Chủ nhật,  25/09/2022

Đẩy mạnh công tác dân số – tiền đề cho sự phát triển bền vững

LSO-Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ) là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, của thành phố Lạng Sơn nói riêng và là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng gia đình và toàn xã hội.Cộng tác viên dân số phát tờ rơi tuyên truyền về các biện pháp tránh thai an toàn qua đường tình dục Hiện nay, địa bàn thành phố có trên 21.000 hộ gia đình với hơn 84.000 nhân khẩu, gần 16.000 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó gần 13.000 cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, còn lại dùng các biện pháp tránh thai khác. Để đạt được kết quả như vậy, những năm qua các cán bộ phụ trách dân số cùng với mạng lưới cộng tác viên ở 8 xã, phường đã xuống tận các khối phố, thôn bản bằng nhiều giải pháp thiết thực để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác DSKHHGĐ, nhất là chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến khám phụ khoa,...

LSO-Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ) là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nói chung, của thành phố Lạng Sơn nói riêng và là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng gia đình và toàn xã hội.
Cộng tác viên dân số phát tờ rơi tuyên truyền về các biện pháp tránh thai an toàn qua đường tình dục
Hiện nay, địa bàn thành phố có trên 21.000 hộ gia đình với hơn 84.000 nhân khẩu, gần 16.000 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó gần 13.000 cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, còn lại dùng các biện pháp tránh thai khác. Để đạt được kết quả như vậy, những năm qua các cán bộ phụ trách dân số cùng với mạng lưới cộng tác viên ở 8 xã, phường đã xuống tận các khối phố, thôn bản bằng nhiều giải pháp thiết thực để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác DSKHHGĐ, nhất là chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến khám phụ khoa, điều trị viêm nhiễm, khám thai, tiêm phòng… Đồng thời, tổ chức được gần 70 buổi tuyên truyền, phát khoảng 2.000 tờ rơi nhằm cung cấp các kiến thức về các biện pháp tránh thai hiện đại như đặt dụng cụ tử cung, sử dụng bao cao su, viên thuốc tránh thai, triệt sản, thuốc tiêm, thuốc cấy tránh thai… cho các chị em. Hiện nay, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của thành phố đang ở mức tăng: năm 2009 là 7,77% còn năm 2010 ước tính là 8,21%. Vì vậy, nếu biết thực hiện tốt chính sách DSKHHGĐ trong thời đại dân số “vàng” sẽ là biện pháp quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội. Điều đáng ghi nhận là thời gian qua, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã cơ bản chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Chị em phụ nữ được chăm sóc sức khỏe và được lựa chọn các biện pháp tránh thai phù hợp. Chị Hoàng Thị Tình -Thôn Quảng Hồng I, xã Quảng Lạc cho biết: từ khi sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, gia đình tôi đã bớt gánh nặng tâm lý, sức khỏe ổn định, yên tâm sản xuất để phát triển kinh tế, từng bước tích lũy của ăn của để, có thời gian nuôi dạy con cái trưởng thành.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác DSKHHGĐ của thành phố vẫn gặp không ít khó khăn. Riêng 6 tháng đầu năm 2010, thành phố có 10 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Nguyên nhân chủ yếu do tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, phải có con trai để nối dõi tông đường vẫn còn tồn tại trong ý thức của một số bộ phận dân cư. Ngoài ra, bộ máy cán bộ chuyên trách thấp, cộng tác viên biến động vì thù lao cho cộng tác viên và cán bộ chuyên trách ít mà công việc giao lại quá nhiều. Ông Hoàng Văn Nguyện, Giám đốc Trung tâm DSKHHGĐ thành phố Lạng Sơn cho biết: Để công tác DSKHHGĐ của thành phố có hiệu quả hơn, Trung tâm DSKHHGĐ thành phố đã có những biện pháp cụ thể như: tiếp tục kiện toàn, xây dựng củng cố và ổn định hệ thống tổ chức và hệ thống cộng tác viên ở phường, xã; Làm tốt công tác tham mưu, kịp thời đề xuất với lãnh đạo về tăng cường tuyên truyền các chính sách, giải pháp thích hợp; Phấn đấu mỗi năm giảm được mức sinh 2,2%, mỗi năm tăng 2% tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, giảm 1% tỷ lệ sinh con thứ 3… nhằm đẩy mạnh công tác DSKHHGĐ tiến tới xã hội hoá về công tác dân số.
Nếu sự nỗ lực của ngành chức năng là yếu tố “cần”, thì sự thay đổi trong nhận thức và việc làm của mỗi người dân sẽ là yếu tố “đủ”. Đây là một phần rất quan trọng đóng góp vào sự thành công của công tác dân số ở mỗi địa phương. Để phát huy vai trò quan trọng đó, mỗi người dân trong độ tuổi sinh đẻ cần tìm hiểu những kiến thức cần thiết, tham khảo gương những người làm tốt công tác dân số, dần thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm… để nâng cao ý thức trong việc thực hiện gia đình ít con. Người làm cha, làm mẹ cần phải đảm bảo vai trò và trách nhiệm nuôi dạy con cái; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần làm cho công tác xoá đói giảm nghèo hiệu quả, kinh tế – xã hội phát triển bền vững.

Thanh Hòa