Thứ sáu,  30/07/2021

Đổi mới tuyên truyền chính sách bảo hiểm: Cách làm ở Hữu Lũng

(LSO) – Đầu năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên việc tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đến với người lao động (NLĐ) trên địa bàn huyện Hữu Lũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, BHXH huyện Hữu Lũng đã chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Xuất phát từ thực tiễn và đánh giá lợi thế của các loại hình đại lý, một trong những giải pháp được BHXH huyện Hữu Lũng đưa ra trong đổi mới công tác tuyên truyền thời gian qua chính là phối hợp với cấp ủy, chính quyền, nhất là các đại lý thu UBND xã, thị trấn tổ chức hội nghị, các buổi tuyên truyền theo hình thức nhanh gọn, hiệu quả, nội dung tuyên truyền gần gũi, ngắn gọn, dễ hiểu. Việc tuyên truyền được kết hợp với giao lưu, giải đáp trực tiếp thắc mắc của người dân; trình chiếu phóng sự về những trường hợp cụ thể được hưởng lợi khi tham gia chính sách BHXH, BHYT…

Cán bộ BHXH huyện Hữu Lũng tư vấn cho người dân về chính sách bảo hiểm

Ông Đào Trọng Hiếu, Giám đốc BHXH huyện Hữu Lũng cho biết: BHXH huyện chủ động thành lập các tổ tuyên truyền về bảo hiểm, mỗi tổ gồm 3 người phụ trách các mảng: thuyết trình, giải đáp chính sách, vận hành thiết bị. Các tổ phối hợp với đại lý thu các xã, thị trấn để tổ chức hội nghị tuyên truyền, trong đó, các đại lý có trách nhiệm lựa chọn đối tượng để mời tham dự. Khi đủ từ 20 người trở lên thì đại lý phối hợp với các thôn, xã và thông tin cho BHXH huyện cử cán bộ đến tuyên truyền.

Với cách làm này, từ tháng 5/2020 đến nay, BHXH huyện Hữu Lũng đã tổ chức được 7 hội nghị theo mô hình đổi mới kết hợp giữa tổ tuyên truyền của BHXH huyện với đại lý thu các xã, thị trấn. Trong đó, mỗi hội nghị đều có từ 35 đến 100 người dự; tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện sau các hội nghị đều đạt từ 25% đến 50%. Đây là hình thức tổ chức nhanh gọn, tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, BHXH huyện còn tiếp tục đánh giá ưu điểm, hạn chế của từng loại hình đại lý; thành lập các nhóm xung kích để mở rộng đối tượng tham gia qua đại lý xã; tư vấn cho nhân viên đại lý xã cách lựa chọn đối tượng tiềm năng để tổ chức tuyên truyền.

Ông Mã Văn Muộn, xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng cho biết: Vừa qua, được cán bộ BHXH huyện đến tận xã tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, tôi đã hiểu rõ  về quyền lợi của từng chính sách. Vợ chồng tôi hiện đã có thẻ BHYT nên tôi bàn với vợ tham gia  BHXH tự nguyện. Theo đó, vợ chồng tôi mua mức hơn 1 triệu đồng/năm.

Không chỉ đổi mới trong tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, trước tình hình nhiều NLĐ làm thủ tục xin hưởng BHXH một lần do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thời gian qua, BHXH huyện Hữu Lũng đã đề xuất đổi mới công tác tuyên truyền cho đối tượng này bằng hình thức tập trung. Theo đó, BHXH huyện tập hợp danh sách những người đã gửi đơn đề nghị hưởng BHXH một lần và những NLĐ mới chốt sổ BHXH, dừng đóng BHXH do chấm dứt hợp đồng lao động, mời những người này đến để tuyên truyền, tư vấn về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, những hạn chế khi dừng đóng hoặc thanh toán BHXH một lần… Vì vậy, ngay trong buổi đầu tiên tổ chức hình thức này vào cuối tháng 5/2020, đã có 4/23 NLĐ tham dự quyết định không đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần nữa và đăng ký tham gia BHXH tự nguyện; 6 người khẳng định sẽ tính toán lại để lựa chọn mức đóng phù hợp với điều kiện kinh tế của họ.

Với những đổi mới tích cực trong công tác tuyên truyền, từ đầu năm đến hết tháng 6/2020, BHXH huyện Hữu Lũng đã phát triển thêm 9 đơn vị thuộc khối doanh nghiệp tham gia, nâng tổng số đơn vị sử dụng lao động cùng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn lên 268 đơn vị. Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2020, BHXH huyện đã phát triển được 436 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng số người tham gia BHXH tự nguyện trên toàn huyện lên 1.268 người; BHYT hộ gia đình tăng mới 1.043 người so với tháng 12/2019.

Thời gian tới, BHXH huyện sẽ tích cực nghiên cứu, triển khai các giải pháp mới, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu được giao về phát triển đối tượng trong năm 2020.

THANH HUYỀN