Thứ năm,  06/10/2022

Đảm bảo an toàn giao thông đường sắt: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền

LSO-Là địa bàn có tuyến đường sắt liên vận Quốc tế chạy qua, nhưng nhiều năm nay, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng không để xảy ra va chạm, tai nạn giao thông đường sắt cũng như các hành vi xâm phạm công trình, hành lang ATGT đường sắt. Chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người, mọi nhà chính là biện pháp hữu hiệu để Chi Lăng đảm bảo trật tự ATGT nói chung và ATGT đường sắt nói riêng.Tuyến đường sắt đoạn qua địa phận xã Chi Lăng có chiều dài 7km, với 7 điểm giao cắt đường dân sinh, tất cả đều không có rào chắn. Gần đường sắt có 1 chợ, 2 điểm trường, 2 trường học và 2 điểm phân trường, do đó, nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông đường sắt là rất lớn. Đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến tàu - Ảnh: Trí DũngXác định rõ: Để đảm bảo ATGT đường sắt, điều quan trọng nhất là cần nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng đối với việc chấp hành các quy định về ATGT cũng như việc...

LSO-Là địa bàn có tuyến đường sắt liên vận Quốc tế chạy qua, nhưng nhiều năm nay, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng không để xảy ra va chạm, tai nạn giao thông đường sắt cũng như các hành vi xâm phạm công trình, hành lang ATGT đường sắt. Chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người, mọi nhà chính là biện pháp hữu hiệu để Chi Lăng đảm bảo trật tự ATGT nói chung và ATGT đường sắt nói riêng.
Tuyến đường sắt đoạn qua địa phận xã Chi Lăng có chiều dài 7km, với 7 điểm giao cắt đường dân sinh, tất cả đều không có rào chắn. Gần đường sắt có 1 chợ, 2 điểm trường, 2 trường học và 2 điểm phân trường, do đó, nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông đường sắt là rất lớn.
Đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến tàu – Ảnh: Trí Dũng
Xác định rõ: Để đảm bảo ATGT đường sắt, điều quan trọng nhất là cần nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng đối với việc chấp hành các quy định về ATGT cũng như việc bảo vệ công trình giao thông, hành lang ATGT đường sắt nên Chi Lăng luôn chú trọng công tác tuyên truyền. Tại các trường học, hàng năm, xã đều mời CSGT Trạm Tùng Diễn đến tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATGT cho giáo viên và học sinh các nhà trường, đồng thời tổ chức cho học sinh, giáo viên ký cam kết chấp hành luật lệ ATGT. Phong trào “Em yêu đường sắt quê em” cũng được phát động tới đông đảo học sinh trong các nhà trường, qua đó, giáo dục các em ý thức chấp hành pháp luật về ATGT, phòng ngừa các hành vi gây mất trật tự ATGT đường sắt như: xâm hại công trình giao thông, ném đất, ném đá lên tàu… Các trường còn kết nghĩa với Cung đường và Nhà ga hàng năm tổ chức cho học sinh tham gia vệ sinh môi trường dọc hành lang đường sắt đoạn qua địa bàn xã. Năm 2007, xã Chi Lăng đã vinh dự có một học sinh được chọn của tham dự chương trình giao lưu “Tay trong tay cùng xây dựng tuyến đường sắt quốc tế bình an” giữa hai đoàn đại biểu thiếu nhi Lạng Sơn (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) được tổ chức ở thành phố Sùng Tả (Quảng Tây, Trung Quốc). Song song với việc đưa công tác giáo dục ATGT vào trường học, Chi Lăng còn triển khai tuyên truyền ATGT đường sắt trong dân cư. Các đoàn thể như Hội phụ nữ, Nông dân, Đoàn Thanh niên… thường xuyên lồng ghép tuyên truyền các quy định về trật tự ATGT nói chung và ATGT đường sắt nói riêng vào các buổi sinh hoạt đoàn thể. Còn tại các thôn, làng, từ năm 2003 đến nay, vào dịp tổng kết khu dân cư hàng năm Chi Lăng đều mời CSGT đến tuyên truyền pháp luật ATGT, các quy định về bảo vệ hành lang ATGT đường sắt cho bà con nhân dân, tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ ATGT và coi đó là một trong những nội dung góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.
Anh Dương Ngọc Đại-Chủ tịch HĐND xã Chi Lăng và từng nhiều năm giữ chức vụ Bí thư Đảnh uỷ xã cho hay: Với sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, công tác tuyên truyền về ATGT nói chung và ATGT đường sắt nói riêng đã được triển khai đồng bộ và sâu rộng tới mọi người, mọi nhà. Nhờ đó, nhiều năm qua, ở Chi Lăng không xảy ra tình trạng mất ATGT đường sắt và người dân trên địa bàn đều có ý thức tham gia bảo vệ công trình, bảo vệ hành lang ATGT đường sắt.

Bảo Vy