Thứ bảy,  31/07/2021

Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2020

LSO-Sáng nay (16/7), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết đánh giá công tác lao động, người có công và xã hội  6 tháng đầu năm 2020.

Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ngành dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Trong 6 tháng đầu năm 2020, ngành LĐTB&XH chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; trong đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục, tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi tăng cao do nhu cầu thị trường lao động sụt giảm.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tới tháng 6/2020, Việt Nam có 30,8 triệu lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19 và có thể nhiều hơn vào cuối năm, trong đó, số người bị giảm thu nhập chiếm tới 57,3%. Trong số lao động bị ảnh hưởng có 897.500 người thất nghiệp và 1,2 triệu người nằm ngoài lực lượng lao động.

Trong bối cảnh khó khăn chung, toàn ngành đã tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch; đồng thời có các giải pháp để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là các giải pháp hỗ trợ người lao động, cung ứng lao động cho doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội.

Trong đó, ngành đã thực hiện hiệu quả gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Tính đến ngày 13/7/2020, cả nước đã giải ngân trên 11.593 tỷ đồng để hỗ trợ cho 11.539.858 người và 9.425 hộ kinh doanh. Theo số liệu của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 30/6/2020, cả nước có 1.519 đơn vị sử dụng lao động được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 138.076 lao động với tổng kinh phí trên 475 tỷ đồng.

Tại tỉnh Lạng Sơn, 6 tháng đầu năm, ước tạo việc làm mới cho 5.100 người, đạt 36,4% kế hoạch, Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm cho vay vốn là 151,420 tỷ đồng với 106 dự án.

Người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 tính đến ngày 13/4/2020 có 26.295 trường hợp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành có liên quan tuyên truyền để người dân chủ động tìm kiếm việc làm tại tỉnh.

Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã kịp thời chuyển đổi sang hình thức đào tạo tự thực hành và hướng dẫn thực hành trực tuyến tại gia đình đối với nhóm nghề nông nghiệp.

Về lĩnh vực an sinh xã hội, UBND tỉnh đã chỉ đạo tổ chức thành công hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn năm 2020. UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, với tổng số 173.948 đối tượng, tổng kinh phí 129.903 triệu đồng.

Tại hội nghị, đại biểu ngành LĐTB&XH một số địa phương đã phát biểu tham luận, làm rõ những kết quả đạt được trên các mặt công tác cũng như những vướng mắc, khó khăn và đề xuất giải pháp tháo gỡ nhằm thực hiện hiệu quả hơn trong 6 tháng cuối năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị: Mặc dù gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng tinh thần chung của bộ là không điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch năm 2020; toàn ngành quyết tâm thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ dứt điểm cho người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo quy định được; nghiên cứu, đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng, sửa đổi điều kiện vay vốn và đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn theo Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 14/7/2020 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020.

Cùng đó, tập trung thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội đã ban hành, đặc biệt là chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, trợ giúp xã hội, giảm nghèo, chăm sóc và trợ giúp người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cứu trợ đột xuất; thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp ưu đãi người có công theo đúng lộ trình; triển khai các giải pháp hỗ trợ, nâng cao đời sống người có công, đảm bảo không còn hộ người có công thuộc diện hộ nghèo; giải quyết căn bản hồ sơ người có công còn tồn đọng và hỗ trợ nhà ở cho người có công khó khăn về nhà ở…

THANH HUYỀN