Chủ nhật,  26/03/2023

Hà Nội mênh mông nước trong trận mưa cực lớn

Giao thông Hà Nội đang vào những thời khắc rất căng thẳng khi cơn mưa rất lớn đổ xuống từ 7h sáng và kéo dài dai dẳng. Hàng chục tuyến phố rơi vào thảm cảnh lụt lội, cả vạn con người và phương tiện chết trân giữa đường…Bắt đầu từ khoảng 7h, cơn mưa đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người Hà Nội. Công nhân đi làm muộn, những cuộc họp bị huỷ, đám lễ trễ giờ… và một ngày của Hà Nội bị xáo trộn bởi một cơn mưa dài và dai dẳng hiếm có.Đến tận bây giờ, cơ quan khí tượng vẫn chưa có con số chính xác về lượng mưa trút xuống Hà Nội sáng nay, bởi mưa vẫn chưa ngừng rơi. Cơn mưa này đã khiến giao thông của cả Hà Nội bị tê liệt, hoạt động tại nhiều công sở bị ngưng trệ.Nước ngập ngang bánh xe xe, nhiều xe bị chết máy phải dắt bộ.Khoảng 7h15 sáng 13/7, cơn mưa bắt đầu trở nên nặng hạt. Đến 7h30, hàng chục tuyến phố khu vực trung tâm thành phố như Hai Bà Trưng, Nguyễn Khuyến, Lê Duẩn, Đê La Thành, Nguyễn Văn Cừ…...

Giao thông Hà Nội đang vào những thời khắc rất căng thẳng khi cơn mưa rất lớn đổ xuống từ 7h sáng và kéo dài dai dẳng. Hàng chục tuyến phố rơi vào thảm cảnh lụt lội, cả vạn con người và phương tiện chết trân giữa đường…

Bắt đầu từ khoảng 7h, cơn mưa đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người Hà Nội. Công nhân đi làm muộn, những cuộc họp bị huỷ, đám lễ trễ giờ… và một ngày của Hà Nội bị xáo trộn bởi một cơn mưa dài và dai dẳng hiếm có.

Đến tận bây giờ, cơ quan khí tượng vẫn chưa có con số chính xác về lượng mưa trút xuống Hà Nội sáng nay, bởi mưa vẫn chưa ngừng rơi. Cơn mưa này đã khiến giao thông của cả Hà Nội bị tê liệt, hoạt động tại nhiều công sở bị ngưng trệ.

Nước ngập ngang bánh xe xe, nhiều xe bị chết máy phải dắt bộ.

Khoảng 7h15 sáng 13/7, cơn mưa bắt đầu trở nên nặng hạt. Đến 7h30, hàng chục tuyến phố khu vực trung tâm thành phố như Hai Bà Trưng, Nguyễn Khuyến, Lê Duẩn, Đê La Thành, Nguyễn Văn Cừ… xuất hiện điểm nút ùn ứ, tắc nghẽn. Chừng 20 phút sau đó, ách tắc kéo dài với hàng đoàn xe máy, xe ô tô chờ đến lượt “thông quan” qua các ngã ba, ngã tư lúc này đang chồng chéo các loại phương tiện.

Hàng nghìn người phải dầm mình dưới cơn mưa nặng hạt. Thời gian càng thêm nặng nề, lê thê khi cơn mưa càng trở nên dữ dội.

Như thường lệ, “rốn nước” lại chia cắt các tuyến phố Lạc Trung, Tam Trinh, Thái Thịnh, Thái Hà, Huỳnh Thúc Kháng. Chỉ sau hơn 30 phút mưa, nước ở đây đã ngập tới hơn 50cm khiến giao thông gần như lâm vào cảnh tê liệt (ngoại trừ phương tiện không có máy nổ – xe đạp).

Một phụ nữ đi xe máy sau phút “liều mình” xông vào dòng nước đã bị kẹt lại ngay trước lối rẽ vào phố Lạc Trung. Một hồi vật lộn đẩy chiếc xe, nhưng không tiến được đáng kể, chị này bực dọc buông xe, đứng giữa mưa to, nhìn… biển nước.

Đến khoảng 8h, mưa lại sầm sập khiến nhiều người đi đường phải tiếp tục phải dừng xe trú tại các mái hiên dọc đường. Nhiều ô tô, xe máy bị chết động cơ do nước vào ống xả. Nhiều công nhân viên chức không còn cách nào khác đành quay về nhà, hoặc đứng giữa đường bắc điện thoại xin nghỉ chờ ngớt mưa, bớt tắc đường.

Việc dắt xe lội nước càng vất vả hơn đối với phụ nữ.

Các tuyến phố như Nguyễn Khuyến, Thợ Nhuộm, Ngọc Lâm (Gia Lâm) có một số đoạn ngập sâu đến gần 1m khiến các lại ô tô nhỏ như Matiz, Yaris, Vios… và xe máy tay ga chết máy hàng loạt.

Khoảng 7h30, tại tuyến phố Hoàng Hoa Thám, cả vạn phương tiện cùng con người đứng “chịu trận” giữa cơn mưa lớn. Tốp chiến sĩ CSGT thuộc đội CSGT số 2 luôn tay chỉ gậy ra giữa đường, chạy dọc tuyến phố tuýt còi để ngăn các phương tiện “xé rào”, nhưng giao thông vẫn không hề nhúc nhích. Đến 8h15, các phương tiện dần dần chuyển sang tốc độ “rùa bò”.

Đến 9h10, mặc dù đã quá giờ làm việc nhiều tiếng đồng hồ, nhưng ngã tư Đê La Thành – Khâm Thiên – Nguyễn Lương Bằng – Tôn Đức Thắng vẫn là một biển người cùng hàng đoàn xe máy ô tô dồn ứ từ trước đó. Các phương tiện từ các phía khác vẫn liên tục đổ về. Tại tuyến phố Liễu Giai, Tăng Bạt Hổ… giao thông bị “bó hẹp” bởi nước lụt ở giữa đường, cả trăm phương tiện chết máy, dừng đỗ ngang dọc.

Phía đầu đường Hoàng Hoa Thám, lực lượng sửa chữa bugi cấp tốc được dịp hét giá với mức 15 nghìn đông/lần sửa.

Kinh hoàng nhất có lẽ là tuyến phố Ngọc Lâm. Đoạn đường vốn đang được cày xới tan hoang nhiều tháng trở lại đây, nay hàng đoàn người lũ lượt dắt xe, vượt qua “cơn sóng dữ dội”, đổ cấp tập mỗi khi có một chiếc xe tải chạy qua. Vỉa hè con phố này cũng trở thành cái bẫy khổng lồ đối với người tham gia giao thông.

Những hố thi công dở dang trên đường sẽ trở nên nguy hiểm nếu những người lội mưa không cảnh giác.

Một người dân sống tại đây cho biết: vì lòng đường lụt cao nên một số người nảy ra sáng kiến đi trên vỉa hè. Nhưng vì vỉa hè phố này vốn rất gập ghềnh nên xảy ra khá nhiều vụ tai nạn ngã, đổ xe.


Hà Nội đã triển khai nhiều dự án cấp thoát nước với số tiền đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng, vậy nhưng, người dân thủ đô vẫn nơm nớp cảm giác lo sợ mỗi khi mưa tới. Câu hỏi chắc sẽ cần nhiều thời gian mới có thể có câu trả lời thỏa đáng.

Theo Vtc.vn