Chủ nhật,  13/06/2021

Tiệm cắt tóc “0 đồng”: Hoạt động ý nghĩa trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

(LSO) – Thời gian gần đây, tại thành phố Lạng Sơn xuất hiện những tiệm cắt tóc miễn phí – tiệm cắt tóc “o đồng”. Hoạt động này được rất nhiều người dân ủng hộ, đặc biệt là những người lao động, học sinh.

Đã hơn 1 tháng nay, từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, nhiều người qua khu vực ngã ba đường Tam Thanh – Trần Đăng Ninh lại ghé “tiệm” cắt tóc vỉa hè để được sửa sang lại bộ tóc của mình. Điểm khác biệt của tiệm cắt tóc này so với các tiệm khác chính là miễn phí hoàn toàn cho khách hàng. Gọi là “tiệm” nhưng thật ra chỉ là vài chiếc ghế, vải che được đặt trên vỉa hè. Đồ nghề của nhóm thợ cũng rất đơn giản, chỉ với tông-đơ, kéo, lược, bình xịt,…

Anh Bùi Đức Nam (25 tuổi, làm nghề chở hàng), khách hàng đến cắt tóc tại đây chia sẻ: Thông thường tôi đi cắt tóc tại các tiệm bình dân, giá khoảng 30.000 đến 40.000 đồng/lần. Tuy nhiên, từ khi có tiệm cắt tóc miễn phí này, tôi cùng một số đồng nghiệp đã tới đây cắt thử. Tại đây các bạn ấy cắt rất cẩn thận, không phải vì cắt miễn phí mà cắt qua loa.

Nhóm bạn trẻ cắt tóc cho người lao động và học sinh tại ngã ba đường Tam Thanh – Trần Đăng Ninh

Được biết, nhóm thợ cắt tóc gồm 6 bạn trẻ (từ 18 đến 27 tuổi) của tiệm cắt tóc Minh Barber Shop tại thành phố Lạng Sơn. Ý tưởng cắt tóc miễn phí này đã được họ nhen nhóm từ cách đây 2 năm. Anh Bùi Quốc Anh (27 tuổi), trưởng nhóm thợ chia sẻ: Hoạt động cắt tóc miễn phí đã được chúng tôi thực hiện từ cuối năm 2018 tại một số địa điểm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Tôi cho rằng, đây vừa là môi trường để nâng cao tay nghề cho học viên, vừa có thể giúp đỡ những học sinh, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Trung bình, mỗi ngày chúng tôi cắt tóc cho khoảng 30 đến 50 người, phần lớn là học sinh và người lao động nghèo.

Không chỉ cắt tóc miễn phí cho nhiều người tại khu vực thành phố, vào 2 ngày cuối tuần, cả nhóm lại mang theo đồ nghề rồi lặn lội đến những vùng sâu vùng xa để cắt tóc miễn phí và tặng quà cho người nghèo. Tại các điểm đến, hoạt động của nhóm thu hút được nhiều đối tượng hơn.

Ngoài tiệm cắt tóc trên, tại khu vực ngã tư đường Bà Triệu – Lê Lợi cũng có một điểm cắt tóc miễn phí nữa. Các thành viên của nhóm trên đều là thợ cắt tóc của hệ thống cửa hàng BarBer Shop (thành phố Lạng Sơn). Anh Trần Anh Tú, trưởng nhóm hoạt động tại địa điểm này chia sẻ: Nhóm thường hoạt động vào ngày thứ hai và thứ tư hằng tuần, trung bình mỗi ngày cắt tóc cho khoảng 30 người lao động và học sinh. Dự kiến trong thời gian tới, ngoài cắt tóc miễn phí, nhóm sẽ  tăng cường các hoạt động thiện nguyện khác.

Được biết, đây là hai điểm cắt tóc miễn phí tại thành phố Lạng Sơn hiện nay. Dù mới chỉ xuất hiện một thời gian ngắn nhưng hoạt động này lại được nhiều người dân  ủng hộ nhiệt tình, đặc biệt là đối với những người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Theo nhiều người dân sinh sống và làm việc tại hai khu vực trên, những tiệm cắt tóc miễn phí còn đem lại cho họ cái nhìn đầy thiện cảm về những người “sống trẻ, nghĩ lớn”. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, cần được nhân rộng hơn nữa, nhằm góp phần lan tỏa thông điệp “lá lành đùm lá rách” đến mọi người.

Chị Nguyễn Thị Thảo, Bí thư Đoàn phường Vĩnh Trại cho biết: Đoàn phường đang phối hợp với các thành viên của 3 cửa hàng thuộc hệ thống Barber Shop để tổ chức các hoạt động cắt tóc miễn phí cho người dân. Các hoạt động trên đều được chính quyền tạo điều kiện để vừa đảm bảo hoạt động thiện nguyện, vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến giao thông, trật tự và mỹ quan đô thị.

VĂN HƯƠNG - GIA KHÁNH