Thứ sáu,  31/03/2023

1000 Thăng Long phải thể hiện văn minh Hà Nội

Sáng 13-7 kỳ họp thứ 21 HĐND TP Hà Nội khóa XIII đã khai mạc. Tại kỳ họp lần này, các đại biểu tập trung thảo luận một số vấn đề như tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, tình hình xét xử, kiểm sát tội phạm, chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề được dư luận quan tâm… Kinh tế Hà Nội tăng trưởng 2,5 lầnTheo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình, trong sáu tháng đầu năm kinh tế thủ đô tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) ước tăng 10,1%, gấp 2,5 lần mức tăng tương ứng của năm 2009. Trong đó tăng cao nhất là khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 15,9%, nhà nươc tăng 8% và ngoài nhà nước 15,4%.Việc thu ngân sách trên địa bàn sáu tháng đầu đạt kết quả tốt và cao hơn cùng kỳ năm trước: ước đạt 46.782 tỷ đồng, đạt năm 52,7% dự toán năm, trong đó thu nội địa không kể dầu thô là 40.932 tỷ đồng, đạt 53,8% dự toán HDND TP giao.Bên cạnh...

Sáng 13-7 kỳ họp thứ 21 HĐND TP Hà Nội khóa XIII đã khai mạc. Tại kỳ họp lần này, các đại biểu tập trung thảo luận một số vấn đề như tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, tình hình xét xử, kiểm sát tội phạm, chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề được dư luận quan tâm…

Kinh tế Hà Nội tăng trưởng 2,5 lần

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình, trong sáu tháng đầu năm kinh tế thủ đô tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) ước tăng 10,1%, gấp 2,5 lần mức tăng tương ứng của năm 2009. Trong đó tăng cao nhất là khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 15,9%, nhà nươc tăng 8% và ngoài nhà nước 15,4%.

Việc thu ngân sách trên địa bàn sáu tháng đầu đạt kết quả tốt và cao hơn cùng kỳ năm trước: ước đạt 46.782 tỷ đồng, đạt năm 52,7% dự toán năm, trong đó thu nội địa không kể dầu thô là 40.932 tỷ đồng, đạt 53,8% dự toán HDND TP giao.

Bên cạnh đó, an sinh xã hội được tiếp tục quan tâm như công tác hỗ trợ thoát nghèo và công tác bảo trợ xã hội được thực hiện tốt. Trong sáu tháng đầu năm ước hỗ trợ thoát nghèo cho 10.200 hộ (đạt 45% kế hoạch); giải quyết chế độ ưu đãi cho 14.255 trường hợp người có công; cấp thẻ BHYT cho 325 ngàn người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi…

Cũng theo ông Bình, sáu tháng cuối năm Hà Nội sẽ triển khai hiệu quả các giải pháp kiềm chế lạm phát, đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Các sở, ban, ngành chủ động nghiên cứu thị trường, dự báo tình hình giá cả, theo dõi sát sao diễn biến kinh tế quốc tế và trong nước để có ứng phó kịp thời, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành phù hợp với tình hình thực tế của Thủ đô. Đồng thời chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm và tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Chủ động phối hợp với Ban Tổ chức các ngày lễ lớn cùng các bộ, ngành liên quan chuẩn bị các điều kiện thực hiện tổ chức thành công các ngày lễ lớn trong năm 2010. Tập trung hoàn thành các công trình thuộc danh mục công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội đúng tiến độ.

Hơn 9.000 vụ án được giải quyết

Cùng với sự phát triển của Hà Nội, ngành Tòa án đã có đóng góp không nhỏ đến việc giữ gìn an ninh, đảm bảo công bằng xã hội. Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Sơn cho biết, sáu tháng đầu năm toàn ngành thụ lý 9.876 vụ án các loại, giải quyêt 7.837 vụ, đạt 79,4%.

Công tác kiểm tra, giám đốc và thi hành án hình sự được thực hiện theo kế hoạch trọng tâm của ngành. Qua kiểm tra, xác định một số vụ án xét xử sai, Chánh án TAND TP đã kháng nghị 14 vụ án các loại và Ủy ban Thẩm phán đã xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm 10 vụ.

Trong khi đó, tình hình tội phạm trên địa bàn thủ đô trong sáu tháng đầu năm có nhiều diễn biến phức tạp dù có chiều hướng giảm. Cơ quan điều tra đã khởi tố 3496 vụ, Viện kiểm sát phê chuẩn quyết định khởi tố 6047 vụ. Mặc dù số vụ án hình sự bị phát hiện, khởi tố giảm 7% song số bị can vẫn tăng 4%, điều đó cho thấy tội phạm thực hiện dưới hình thức đồng phạm ngày càng tăng, tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội ngày càng nghiêm trọng. Trên địa bàn Hà Nội vẫn tiếp tục xảy ra nhiều vụ phạm tội có sử dụng vũ khí nóng. Sáu tháng cuối năm, ngành kiểm sát Hà Nội sẽ đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ án hình sự , phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, giải quyết các vụ án trọng điểm, phức tạp về an ninh quốc gia, ma tuý, tội phạm có yếu tố nước ngoài…

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian vừa qua như, sự tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh quốc phòng…Đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm cho những tháng cuối năm là: kiềm chế lạm phát ổn đinh kinh tế vĩ mô và tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội; chủ động tích cực trong việc xây dựng quy hoạch thủ đô, đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nâng cao năng lực của các tổ chức kinh tế trên địa bàn; tạo bước tiến mới cho nền cải cách hành chính, làm tốt công tác phòng chống tham nhũng…và chuẩn bị tốt cho ngày đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long.

Quá nhiều dự án « ăn theo » 1000 Thăng Long

Tại phiên thảo luận chiều 13-7, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm chính là các dự án chào mừng 1000 Thăng Long.

Đại biểu Vũ Đức Tân cho rằng, Hà Nội cần có trách nhiệm với dân về những vấn đề mà họ cần như điện, nước… « Vấn đề chi tiêu có nhiều điều không hợp lý như các dự án chào mừng 1000 năm Thăng Long, nào là lát đá Hồ Gươm, năm cổng chào… Đây là những dự án quá tốn kém, không đem lại lợi ích thiết thực cho dân. »

Theo đại biểu Bùi Thị An, « Quy hoạch của Hà Nội còn kém, lộn xộn, quản lý đô thị yếu. 1000 Thăng Long sắp đến mà đường sá còn lộn xộn.Hà Nội không thiếu người tài, Hà Nội không thiếu tiền, Hà Nội không thiếu cơ chế đặc thù nhưng tại sao chỉ số cạnh tranh của Hà Nội lại thấp hơn các tỉnh, thành khác?”.

Đại biểu Nguyễn Việt Hưng nhận định, hiện Hà Nội có nhiều dự án theo kiểu « mượn đầu heo nấu cháo » như việc làm 1000 con rồng đắp mắt ngọc làm từ thiện. « Chúng ta cần phải dừng ngay các dự án « ăn theo » 1000 Thăng Long làm mất uy tín TP . Ngay cả việc xây năm cổng chào đùng một cái công bố dù đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua từ lâu. Việc xây cổng chào được lãnh đạo TP tuyên bố là xã hội hoá, Doanh nghiệp bỏ ra hàng tỷ đồng nhưng hỏi liệu Doanh nghiệp có cho không Hà Nội hay không ? . Chúng ta cần tổ chức làm sao để Đại lễ thực sự thể hiện được văn minh của người Hà Nội»

Đại biểu Phạm Thị Thành băn khoăn, « Nếu chất lượng và quá trình thực hiện một số dự án không đảm bảo như hiện nay, thì sau 1000 năm Thăng Long lấy tiền đâu ra mà sửa ? Chúng ta phải huy động được sức mạnh của nhân dân vì đó mới là điều quan trọng ». Về cổng chào, bà Thành cho rằng, những gì thể hiện ra từ bản vẽ cho thấy không có sự chuẩn bị trước.
Theo Nhandan