Thứ bảy,  16/10/2021

Hội Cựu TNXP huyện Văn Quan: Xây dựng tổ chức hội vững mạnh

LSO-Họ là những thanh niên xung phong (TNXP) trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ oanh liệt của dân tộc. Hôm nay, trở về với cuộc sống đời thường, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tựu trung lại họ có một nhiệt huyết cách mạng sâu sắc, một lý tưởng sống đẹp vì hòa bình.Để tập hợp rộng rãi các cựu TNXP, năm 2007, Hội Cựu TNXP huyện Văn Quan đã ra đời. Đến nay, Hội có 18 chi hội với 155 hội viên của 21 xã, thị trấn trong huyện. Trên 3 năm hoạt động trong quân ngũ, người còn, người mất, họ trở về địa phương với hai bàn tay trắng mang theo những kỷ niệm thời chiến, sức trẻ và khát vọng xây dựng đất nước. Một điều đáng ghi nhận là tuy mới thành lập nhưng Hội Cựu TNXP huyện đã tập hợp được các cựu TNXP trong toàn huyện thành một khối thống nhất, tích cực giúp đỡ nhau cùng phát triển, gắn mình vào những hoạt động của địa phương.Ông Nông Xuân Việt, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Văn Quan cho biết: Mặc dù thành lập tổ chức...

LSO-Họ là những thanh niên xung phong (TNXP) trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ oanh liệt của dân tộc. Hôm nay, trở về với cuộc sống đời thường, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tựu trung lại họ có một nhiệt huyết cách mạng sâu sắc, một lý tưởng sống đẹp vì hòa bình.

Để tập hợp rộng rãi các cựu TNXP, năm 2007, Hội Cựu TNXP huyện Văn Quan đã ra đời. Đến nay, Hội có 18 chi hội với 155 hội viên của 21 xã, thị trấn trong huyện. Trên 3 năm hoạt động trong quân ngũ, người còn, người mất, họ trở về địa phương với hai bàn tay trắng mang theo những kỷ niệm thời chiến, sức trẻ và khát vọng xây dựng đất nước. Một điều đáng ghi nhận là tuy mới thành lập nhưng Hội Cựu TNXP huyện đã tập hợp được các cựu TNXP trong toàn huyện thành một khối thống nhất, tích cực giúp đỡ nhau cùng phát triển, gắn mình vào những hoạt động của địa phương.
Ông Nông Xuân Việt, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Văn Quan cho biết: Mặc dù thành lập tổ chức Hội trong khó khăn bộn bề, không có kinh phí hoạt động, chỉ dựa trên tinh thần “vì đồng đội” là chính, nhưng Hội cựu TNXP huyện Văn Quan đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong quá trình hoạt động. Hiệu quả nhìn thấy rõ nhất qua hoạt động hội là việc rà soát, thống kê đúng hộ hội viên nghèo, cần được giúp đỡ để phối hợp với Mặt trận các cấp, các nhà hảo tâm, vận động các đoàn thể, trường học, các hội viên khá trong hội quyên góp, ủng hộ xây dựng nhà cho các hội viên khó khăn. Tính từ khi thành lập đến nay, Hội đã phối hợp xây dựng, bàn giao 11 nhà mới (trong đó có 5 nhà bằng nguồn vốn của tỉnh, 6 nhà do hội ủng hộ và vận động quyên góp), với số tiền 7 – 10 triệu/nhà. Nhờ hoạt động hiệu quả, hiện tại chỉ còn 3 hội viên thuộc diện hộ nghèo chưa có nhà ở kiên cố ở thị trấn, xã Lương Năng và Tràng Phái. Sự quan tâm đó đã giúp các hội viên có niềm vui, phấn khởi, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, tình cảm của nhân dân, tích cực hoạt động, chăm lo lao động sản xuất.
Chị Linh Thị Doong và mô hình kinh doanh dịch vụ nhỏ cho thu nhập cao
Đến thăm gia đình chị Linh Thị Doong, hội viên Chi hội cựu TNXP thị trấn Văn Quan, chúng tôi mới hiểu được phần nào sự năng động, quyết tâm vươn lên của chị để xây dựng mô hình dịch vụ nhỏ, mang lại nguồn sống cho cả gia đình. Đến bây giờ, quán bán hàng ăn của chị mở tất cả các buổi sáng trong tuần. Mô hình kinh doanh dịch vụ này đã mang lại thu nhập cho gia đình chị Doong mỗi năm trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, chị Hoàng Thị Chức, cũng là một cựu TNXP dám nghĩ, dám làm, tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trong thời kỳ mới. Vừa qua, các chị đều vinh dự được tặng Huy hiệu “Làm theo lời Bác” của Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam năm 2010. Và còn rất nhiều những hình ảnh cựu TNXP khác trên mảnh đất Văn Quan đang hàng ngày, hàng giờ vượt qua khó khăn của cuộc sống thường nhật, vươn lên phát huy phẩm chất cao quý của người TNXP, tiếp tục học tập và trở thành những tấm gương cựu TNXP học tập và làm theo lời Bác, làm nhiều việc làm nghĩa tình, giúp nhau trong sản xuất và đời sống, trở thành những tấm gương mẫu mực cho thế hệ con cháu noi theo. Bên cạnh đó, để động viên anh em tích cực hoạt động, Hội đã chú trọng thực hiện tốt các hoạt động nghĩa tình đồng đội, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho cựu TNXP đau ốm, hiếu hỉ, tổ chức cho hội viên đi tham quan, gặp mặt… Từ những điều giản dị đó đã giúp các cựu TNXP như được tiếp thêm động lực để cùng các đoàn thể, mặt trận và nhân dân tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, tham nhũng, quan liêu, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn…
Ông Nông Xuân Việt cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn trong hoạt động hội như nguồn vốn để hỗ trợ, giúp đỡ cho hội viên còn thiếu; các cán bộ hội chủ yếu hoạt động nhờ sự tận tâm, nhiệt tình vì đồng đội, nhưng thời gian tới, Hội vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Cựu TNXP nêu gương sáng, làm theo lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, để nâng cao hiệu quả hoạt động Hội, xây dựng Hội cựu TNXP huyện Văn Quan ngày càng vững mạnh.

Thanh Hòa