Thứ năm,  30/03/2023

TNXP tiếp lửa cho thế hệ trẻ hôm nay

LSO-Ngày 15 tháng 7 năm 1950 Đội Thanh niên xung phong (TNXP) công tác Trung ương được Bác Hồ thành lập tại Núi Hồng, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, hàng ngàn nam nữ TNXP đã hăng hái tòng quân nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày đêm, vật lộn dưới bom đạn, không quản ngại hy sinh cùng với bộ đội, TNXP đã trở thành lực lượng xung kích của hậu cần nhân dân, san lấp hố bom, mở đường để đảm bảo an toàn cho những chuyến xe thông suốt ra mặt trận. Trải qua 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc cũng như hòa bình xây dựng miền Bắc, TNXP luôn thực hiện khẩu hiệu đâu Đảng cần có thanh niên xung phong, công việc gì khó có thanh niên xung phong. Hơn nửa thế kỷ qua, ngọn cờ TNXP luôn tỏa sáng như một biểu tượng rực rỡ của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam.Cùng với lực lượng TNXP cả nước, các thế hệ TNXP Lạng Sơn cả 3 thời kỳ...

LSO-Ngày 15 tháng 7 năm 1950 Đội Thanh niên xung phong (TNXP) công tác Trung ương được Bác Hồ thành lập tại Núi Hồng, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, hàng ngàn nam nữ TNXP đã hăng hái tòng quân nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.
Ngày đêm, vật lộn dưới bom đạn, không quản ngại hy sinh cùng với bộ đội, TNXP đã trở thành lực lượng xung kích của hậu cần nhân dân, san lấp hố bom, mở đường để đảm bảo an toàn cho những chuyến xe thông suốt ra mặt trận. Trải qua 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc cũng như hòa bình xây dựng miền Bắc, TNXP luôn thực hiện khẩu hiệu đâu Đảng cần có thanh niên xung phong, công việc gì khó có thanh niên xung phong. Hơn nửa thế kỷ qua, ngọn cờ TNXP luôn tỏa sáng như một biểu tượng rực rỡ của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam.
Cùng với lực lượng TNXP cả nước, các thế hệ TNXP Lạng Sơn cả 3 thời kỳ chống Pháp giai đoạn (1950-1954), xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc (1955-1964), thời kỳ chống Mỹ cứu nước (1965-1975); được biên chế thành 34 đại đội, tổng số 6.434 người, trong đó có 4.590 TNXP người Lạng Sơn. Lực lượng TNXP Lạng Sơn không ngừng lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong kháng chiến kiến quốc. Đầu năm 1953 có 200 thanh niên ở huyện Bắc Sơn, Bình Gia tham gia đoàn TNXP Trung ương phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Lực lượng ở địa phương do tỉnh thành lập trên 560 người biên chế 4 đại đội C226, C227, C228, C229 làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông ở những tuyến đường trọng điểm địch đánh phá ác liệt. Nhiệm vụ chính phục vụ chiến đấu, tải thương, tải đạn, đào hầm hào, san lấp hàng ngàn mét khối đất đá, rà phá trên 1.000 quả bom nổ chậm, đào tạo được 150 TNXP biết phá bom nổ chậm phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Những địa danh ngày đêm bám trụ, chiến đấu dũng cảm, lập công xuất sắc tiêu biểu: Pha Đen, Khuổi Lầu (Đồng Đăng), Cặp Mèo (Đồng Mỏ) km 14 – km16 quốc lộ 1A, ngầm Kỳ Cùng, đèo Sài Hồ, cầu Sông Hóa. Cùng với bộ đội, dân công hỏa tuyến, nhân dân và lực lượng TNXP Lạng Sơn đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
Tuyên dương những cựu TNXP có nhiều thành tích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc – Ảnh: Thanh Đàn
Thời kỳ xây dựng, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, của Đoàn, tháng 9 năm 1959 đến đầu năm 1965 trên 400 thanh niên các dân tộc Lạng Sơn tham gia TNXP tình nguyện đi xây dựng công trường H100 trên cao nguyên Đồng Văn – Hà Giang. Cùng với lực lượng TNXP các tỉnh chiến khu Việt Bắc ngày đêm lao động quên mình vừa sản xuất vừa tham gia tiễu phỉ đã mở, hoàn thành 184 km đường ô tô Hà Giang – Đồng Văn – Mèo Vạc, được Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hà Giang đặt tên con đường Hà Giang – Đồng Văn – Mèo Vạc là con đường hạnh phúc.
Khi đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân, hải quân, Lạng Sơn – cảng nổi của Tổ quốc là trọng điểm đánh phá ác liệt của giặc Mỹ. TNXP chống Mỹ cứu nước tập trung ở Lạng Sơn thời kỳ 1965-1975 được thành lập 2 đội, đội TNXP N57 và đội TNXP 341 với 5.276 đội viên (trong đó 1.846 TNXP người Hải Dương). Nhiệm vụ của TNXP thời kỳ này là phục vụ các đơn vị bộ đội chiến đấu, san lấp hố bom đảm bảo giao thông, làm đường ngầm, đường tránh, làm đường ống dẫn dầu, đào hầm hào… Cán bộ, chiến sỹ TNXP đội N57 và đội 341 không quản khó khăn, gian khổ ngày đêm bám trụ các trọng điểm: Sông Hóa, Đồng Bành, Đèo Bén, Mỏ Chảo. Ngày đó mặc dù địch đánh phá bằng máy bay liên tục, ác liệt suốt ngày, đêm nhưng cũng không ngăn được ý chí căm thù và lòng quả cảm của lực lượng TNXP. Giữa cái sống và cái chết vẫn luôn cập kề, nhưng trên đôi môi vẫn nở những nụ cười lạc quan, cất cao lời ca tiếng hát “át tiếng bom”, ngày đêm xẻ núi san đường cho xe ra mặt trận vận chuyển hàng hóa, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Góp phần vào chiến thắng lịch sử mùa Xuân 1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Tiếp tục cùng quân và dân cả nước tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng quê hương giàu đẹp và bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Làm theo lời Bác, lực lượng TNXP đã thắp lên lòng nhiệt huyết, ngọn lửa tuổi trẻ không bao giờ tắt và nó cháy mãi giữa núi rừng hùng vĩ. Chính lòng quả cảm đó đã thôi thúc nhiều thế hệ trẻ thanh niên sau này tiếp tục xung phong tình nguyện khoác áo xanh lên rừng, ra đảo. Có người mãi mãi nằm lại giữa chiến trường, có người bị thương tật, nay đau mai yếu mỗi khí trái gió trở trời nhưng họ vẫn không bao giờ quên mình là TNXP, nguyện sống và cống hiến như họ đã sống giữa những ngày bom đạn ác liệt, gian khổ nhất. Với những phẩm chất đã được tôi luyện, với quyết tâm thực hiện lợi dạy của Bác Hồ: “Không có việc gì khó/ chỉ sợ lòng không bền/ đào núi và lấp biển/ quyết chí ắt làm nên”, những cựu TNXP ngày ấy, bây giờ vẫn luôn là nguồn động lực, là nhân tố tích cực và quan trọng trong công tác giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, họ chính là người tiếp lửa cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Hà Thanh Bội