Thứ sáu,  24/03/2023

Hát mãi những bài ca làm đẹp cho đời

LSO-Cựu chiến binh (CCB) là những người đã xông pha trong đạn lửa chiến tranh, không tiếc xương máu để giải phóng đất nước, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Hôm nay, gặp lại họ trong không khí tưng bừng của Đêm biểu diễn văn nghệ chào mừng 80 năm ngày thành lập Đảng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng với sự vui vẻ, trẻ trung của họ và tưởng như đang được gặp lại những người lính tràn đầy khí thế ở chiến trường năm xưa. CLB văn nghệ CCBTPLS biểu diễn tại liên hoan tiếng hát CCB tỉnh năm 2010Được thành lập từ ngày 4/5/2000 theo Quyết định số 10/QĐCN của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn, đến nay, CLB văn nghệ CCB thành phố đã có 21 thành viên là những hạt nhân văn nghệ từ các phường, xây dựng lịch sinh hoạt, luyện tập đều đặn, tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa - văn nghệ của địa phương. CLB không chỉ biểu diễn phục vụ trong phạm vi thành phố mà còn mở rộng giao lưu với các địa phương khác như: Hội VHNT huyện Sóc Sơn, Hà...

LSO-Cựu chiến binh (CCB) là những người đã xông pha trong đạn lửa chiến tranh, không tiếc xương máu để giải phóng đất nước, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Hôm nay, gặp lại họ trong không khí tưng bừng của Đêm biểu diễn văn nghệ chào mừng 80 năm ngày thành lập Đảng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng với sự vui vẻ, trẻ trung của họ và tưởng như đang được gặp lại những người lính tràn đầy khí thế ở chiến trường năm xưa.
CLB văn nghệ CCBTPLS biểu diễn tại liên hoan tiếng hát CCB tỉnh năm 2010
Được thành lập từ ngày 4/5/2000 theo Quyết định số 10/QĐCN của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn, đến nay, CLB văn nghệ CCB thành phố đã có 21 thành viên là những hạt nhân văn nghệ từ các phường, xây dựng lịch sinh hoạt, luyện tập đều đặn, tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa – văn nghệ của địa phương. CLB không chỉ biểu diễn phục vụ trong phạm vi thành phố mà còn mở rộng giao lưu với các địa phương khác như: Hội VHNT huyện Sóc Sơn, Hà Nội; Ban liên lạc Bộ đội Trường Sơn; Ban liên lạc mặt trận Quảng Trị…
Thường xuyên nhận được sự quan tâm của Thành ủy, UBND Thành phố, Hội CCB tỉnh, CLB là nơi tập hợp những hạt nhân văn nghệ, có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, luôn trung thành với đường lối của Đảng, thực hiện tốt vai trò của mình đồng thời vận động gia đình và quần chúng nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của Nhà nước. Vì thế, họ luôn là những tấm gương mẫu mực để con cháu học tập và noi theo. Qua 10 năm hoạt động, CLB đã đạt được nhiều thành tích, được Sở Văn hóa- Thể thao & Du lịch, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh… ghi nhận và trao tặng nhiều giấy khen. Bên cạnh việc luyện tập, biểu diễn phục vụ hoạt động xã hội của địa phương, các thành viên trong CLB còn thường xuyên thăm hỏi, động viên nhau mỗi khi gia đình có khó khăn, hoạn nạn.
Hồ Chủ tịch tại Đại hội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước (1967) – Ảnh: Tư liệu
Bà Nguyễn Minh Nguyệt, Chủ nhiệm CLB cho biết: Là những người yêu thích văn nghệ nhưng không được học qua trường lớp nên khi xây dựng một chương trình cũng rất vất vả. Các thành viên trong CLB phải tự hướng dẫn, chỉnh sửa cho nhau từng bài hát điệu múa, cách đi đứng, diễn xuất. Thêm vào đó là sự thiếu thốn kinh phí, địa điểm tập luyện, trang phục, đạo cụ… đã tạo nên nhiều khó khăn cho các thành viên trong quá trình biểu diễn. Song điều đó không làm giảm đi sự nhiệt tình, lòng say mê và quyết tâm của họ. Mọi người luôn luyện tập trong không khí rất vui vẻ. Cho đến nay, CLB đã tự tin đảm nhận một chương trình biểu diễn với các thể loại ca-múa-nhạc. Trong năm 2009, CLB đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thông tin tỉnh, phòng Văn hóa Thành phố, Công ty Cấp thoát nước, Công ty Xi măng tổ chức biểu diễn phục vụ nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như: ngày Thành lập Đảng (3/2); Giải phóng miền Nam thống nhất Đất nước (30/4); Sinh nhật Bác (19/5); Thương binh – Liệt sĩ (27/7); Quốc khánh (2/9) và đặc biệt là ngày Thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12). Và trong 6 tháng đầu năm 2010, ngoài việc biểu diễn phục vụ 2 ngày lễ lớn (3/2 và 30/4), các thành viên của CLB còn tham gia vận động gây quỹ Vì người nghèo Thành phố, được tổ chức vào ngày 17/6.
Qua đó cho thấy, tuy chỉ là một CLB nhỏ, còn tồn tại nhiều khó khăn nhưng với tất cả khí thế, nhiệt huyết của anh bộ đội Cụ Hồ, họ đã dần khắc phục để trở thành một tập thể vững mạnh, đoàn kết, đạt được nhiều thành tích, tiếp tục cống hiến cho xã hội, phục vụ nhân dân bằng lời ca tiếng hát, bằng những hoạt động tích cực làm đẹp cho đời.

Ngọc Hiếu