Thứ bảy,  25/03/2023

Đồng hành cùng học sinh nghèo vượt khó

LSO-Nhiều năm qua, chương trình cho vay học sinh, sinh viên của Ngân hàng chính sách đã không còn xa lạ đối với mọi người dân, đồng hành cùng các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập. Thời điểm này, khi các sinh viên tương lai đang dự kì thi vào các trường chuyên nghiệp, thì cán bộ ngân hàng chính sách các cấp trên địa bàn tỉnh lại bận rộn với công tác tuyên truyền, tập huấn cán bộ… để chuẩn bị cho kì giải ngân vốn vay tháng tới được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời giúp các em khắc phục khó khăn bước vào năm học mới.Hoạt động giao dịch tại Ngân hàng Công Thương chi nhánh Lạng Sơn Ảnh: Thanh ĐànHiện nay tổng dư nợ chương trình cho vay học sinh, sinh viên khoảng hơn 120 tỷ đồng, với hàng chục nghìn học sinh, sinh viên từ khắp nông thôn đến thành thị trên địa bàn đang được hưởng thụ nguồn vốn. Những đồng vốn được vay các em đã sử dụng đúng mục đích, mua trang thiết bị máy tính, sách vở…...

LSO-Nhiều năm qua, chương trình cho vay học sinh, sinh viên của Ngân hàng chính sách đã không còn xa lạ đối với mọi người dân, đồng hành cùng các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập.
Thời điểm này, khi các sinh viên tương lai đang dự kì thi vào các trường chuyên nghiệp, thì cán bộ ngân hàng chính sách các cấp trên địa bàn tỉnh lại bận rộn với công tác tuyên truyền, tập huấn cán bộ… để chuẩn bị cho kì giải ngân vốn vay tháng tới được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời giúp các em khắc phục khó khăn bước vào năm học mới.

Hoạt động giao dịch tại Ngân hàng Công Thương chi nhánh Lạng Sơn

Ảnh: Thanh Đàn

Hiện nay tổng dư nợ chương trình cho vay học sinh, sinh viên khoảng hơn 120 tỷ đồng, với hàng chục nghìn học sinh, sinh viên từ khắp nông thôn đến thành thị trên địa bàn đang được hưởng thụ nguồn vốn. Những đồng vốn được vay các em đã sử dụng đúng mục đích, mua trang thiết bị máy tính, sách vở… phục vụ nhu cầu học tập. Từ trong khó khăn, vốn vay đã không chỉ giúp các em có hoàn cảnh gia đình nghèo khó thực hiện ước mơ vào đại học, đem đến cơ sở vật chất tốt hơn cho các em, mà còn là sự động viên lớn lao để các em nỗ lực hơn, vươn lên, có kết quả cao trong học tập. Những năm qua đã có hàng nghìn học sinh, sinh viên nghèo vay vốn đã tốt nghiệp các trường học nghề, cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp và có việc làm. Trong đó, nhiều em đã đến Ngân hàng tự trả vốn vay bằng chính những đồng lương đầu tiên của mình. Doanh số thu nợ chương trình từ đầu năm đến nay hơn 1 tỷ đồng, đạt cao so với kế hoạch. Đây là một minh chứng rõ ràng nhất về mục tiêu cũng như hiệu quả cho vay của chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với học sinh, sinh viên.
Năm 2010, chương trình học sinh, sinh viên của tỉnh được phân bổ 80 tỷ đồng. Hàng năm, Ngân hàng chính sách thực hiện giải ngân theo nhu cầu của các hộ vay, nhưng tập trung nhất thường là vào đầu các học kì mới. Vì vậy, Ngân hàng thực hiện kế hoạch cho vay theo 2 đợt giải ngân trong năm. Trong đợt giải ngân kì I vừa qua, Ngân hàng đã giải ngân 40 tỷ đồng cho hơn 1.350 hộ vay. Để chương trình được thực hiện ngày càng đảm bảo đúng mục tiêu, thủ tục vay nhanh chóng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay, đặc biệt là để các hộ vay mới nắm rõ về chương trình ưu đãi này và để mọi học sinh nghèo đều tiếp cận được nguồn vốn, trước các kì vay vào năm học mới ngân hàng đều có kế hoạch tuyên truyền cụ thể, tập huấn cán bộ từ tỉnh đến cấp cơ sở, củng cố các điểm giao dịch. Ông Đào Anh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh cho biết: Để cho vay tốt chương trình học sinh, sinh viên, Ngân hàng cần có sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức hội ở cơ sở và chính quyền địa phương. Vì vậy, Ngân hàng không ngừng quan tâm củng cố các tổ chức hội, củng cố các tổ tiết kiệm và vay vốn, củng cố các điểm giao dịch… Nhằm ngày một nâng cao chất lượng giao dịch, vào cuối các ngày giao dịch cố định hàng tháng, Ngân hàng họp với UBND xã để đưa ra các giải pháp về giải quyết nợ vay, các thủ tục vay, truyền tải nội dung chương trình vay… Những tháng đầu năm 2010, tại các xã, cụm xã, Ngân hàng đã tổ chức tập huấn cho cán bộ tổ hội, cán bộ xã về huy động tiền gửi tiết kiệm của người nghèo thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn, bồi dưỡng kĩ năng nghiệp vụ vay vốn, đồng thời giải đáp những vướng mắc, khắc phục khó khăn trong quá trình cho vay, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các văn bản mới…

Lao động nông thôn tìm thông tin việc làm tại Trung tâm dạy nghề LĐLĐ tỉnh – Ảnh: Thế Bảo

Ngày tựu trường đang đến gần, Ngân hàng đã chuẩn bị chu đáo cho công tác giải ngân học kì mới. Với số học sinh, sinh viên tăng lên, nhu cầu vay sẽ tăng, nên Ngân hàng còn chuẩn bị thủ tục để xin cấp bù nguồn vốn trong trường hợp thiếu vốn. Những giải pháp giải ngân tốt của Ngân hàng sẽ đảm bảo cho tất cả các em học sinh, sinh viên nghèo, cận nghèo, các em có hoàn cảnh khó khăn đều được hưởng nguồn vốn vay ưu đãi, được tạo điều kiện học tập, giúp các em yên tâm, phấn đấu vươn lên.

Lâm Như