Thứ tư,  27/10/2021

Những công bộc của dân: Một trưởng thôn "miệng nói, tay làm"

"Từ ngày thôn mình có chi bộ đảng, bà con mới biết được nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đảng bảo mình phải trồng cây lúa, nuôi con trâu, không phá rừng thì mới ấm no.Nhà nước lại mở đường về tận thôn, cho nên bà con làm ra thứ gì cũng bán được...". Đó là lời tâm sự của Trưởng thôn Nà Xỏm, xã Lợi Bác (Lộc Bình, Lạng Sơn) Dương Trung Hình.Thôn Nà Xỏm, mười năm về trước, chỉ có hai hộ, đến nay, đã có 40 hộ, với 191 nhân khẩu, phần lớn là người dân tộc Dao. Bà con di cư từ xã Ái Quốc, liền kề với xã Lợi Bác, đến đây khai khẩn lập nghiệp. Một thời gian dài, Nà Xỏm là thôn "năm không" (không điện, không đường, không trường học, không có y tế thôn bản và không có chi bộ đảng). Từ năm 2008, từ nguồn vốn các chương trình 135, 134, dự án định canh, định cư, Nà Xỏm mới có đường giao thông mở đến tận thôn. Đồng chí Dương Trung Hình bộc bạch: Ở vùng cao có đường là có tất cả. Ngày trước...

“Từ ngày thôn mình có chi bộ đảng, bà con mới biết được nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đảng bảo mình phải trồng cây lúa, nuôi con trâu, không phá rừng thì mới ấm no.


Nhà nước lại mở đường về tận thôn, cho nên bà con làm ra thứ gì cũng bán được…”. Đó là lời tâm sự của Trưởng thôn Nà Xỏm, xã Lợi Bác (Lộc Bình, Lạng Sơn) Dương Trung Hình.


Thôn Nà Xỏm, mười năm về trước, chỉ có hai hộ, đến nay, đã có 40 hộ, với 191 nhân khẩu, phần lớn là người dân tộc Dao. Bà con di cư từ xã Ái Quốc, liền kề với xã Lợi Bác, đến đây khai khẩn lập nghiệp. Một thời gian dài, Nà Xỏm là thôn “năm không” (không điện, không đường, không trường học, không có y tế thôn bản và không có chi bộ đảng). Từ năm 2008, từ nguồn vốn các chương trình 135, 134, dự án định canh, định cư, Nà Xỏm mới có đường giao thông mở đến tận thôn. Đồng chí Dương Trung Hình bộc bạch: Ở vùng cao có đường là có tất cả. Ngày trước muốn ra chợ huyện phải đi bộ hơn 40 km mới đến nơi, cả đi, về mất hai ngày. Nuôi được con lợn, con gà, con trâu…, mà không biết bán cho ai. Nay thì khác rồi, tư thương đến tận thôn mua hàng, cô giáo cũng đã đến thôn mở lớp dạy bọn trẻ cái chữ…


Năm 2009, thôn Nà Xỏm đã có chi bộ đảng. Từ đó, các tổ chức đoàn thể như: Thanh niên, phụ nữ, Hội Nông dân… có điều kiện được kiện toàn. Là đảng viên, trưởng thôn cho nên mọi việc trong thôn đồng chí Dương Trung Hình đều gương mẫu đi trước. Thấy nhà đồng chí Hình nuôi lợn, trâu… đem bán được tiền mua máy cày, máy tuốt lúa, xe máy, ti-vi… cho nên bà con trong thôn đến hỏi han, học tập. Ở đây đồi núi, đồng cỏ nhiều, đồng chí Dương Trung Hình hướng dẫn mọi người nuôi trâu, đưa cây ngô lai vào trồng. Nhà nào cũng nuôi từ năm đến mười con trâu… Đến nay, tuy chưa có điện lưới quốc gia đến thôn, nhưng đã có 36 hộ tự mua bộ dàn nạp năng lượng mặt trời về lắp, buổi tối các nhà có điện thắp sáng; 90% số hộ trong thôn có xe máy để đi chợ, trẻ em đều được đi học…


Có được cuộc sống ổn định, bà con trong thôn Nà Xỏm tấm tắc khen ngợi đảng viên, Trưởng thôn Dương Trung Hình, người luôn đi đầu trong mọi công việc, miệng nói, tay làm. Năm 2009, thôn Nà Xỏm và bản thân đồng chí Dương Trung Hình được UBND huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) tặng Giấy khen vì có nhiều thành tích xây dựng nông thôn mới.


HOÀNG LÊ


(Lạng Sơn)Tạo việc làm cho người lao động


Ở phường Ninh Phong (TP Ninh Bình, Ninh Bình), nhiều người thường nhắc tên chị Dương Thị Hạnh, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Giang, một cơ sở chăm lo việc làm và đời sống cho nhiều người lao động. Doanh nghiệp Quỳnh Giang thành lập năm 2005, vốn là Tổ hợp Quỳnh Giang, sản xuất các mặt hàng cói mỹ nghệ, sau đó mở rộng sang mặt hàng bèo bồng xuất khẩu. Hiện nay, doanh nghiệp kinh doanh nhiều lĩnh vực như may công nghiệp, chế tác đá mỹ nghệ, sản xuất cói mỹ nghệ, bèo bồng, đạt doanh số mỗi năm hàng chục tỷ đồng.


Chị Dương Thị Hạnh nguyên là nhân viên ngân hàng, năm 1997 nghỉ chế độ về quê sinh sống. Một lần, đến huyện Kim Sơn (Ninh Bình) thăm bạn, chị thấy nghề chế biến cói xuất khẩu khá phù hợp điều kiện ở phường Ninh Phong. Chị đã dành thời gian học nghề, rồi tập hợp một số phụ nữ trong phường vừa học vừa làm nghề đan cói xuất khẩu. Sau một thời gian kiên trì học và hướng dẫn nghề cho phụ nữ trong phường Ninh Phong, chị đã tổ chức cho người lao động nhận nguyên liệu và mẫu mã về gia công tại nhà, thu hút nhiều lao động tham gia sản xuất, kể cả người khuyết tật. Mô hình sản xuất của doanh nghiệp Quỳnh Giang nhanh chóng lan sang các xã, phường của TP Ninh Bình và huyện Hoa Lư.


Chị Hạnh cho biết, từ năm 2005 đến nay, doanh nghiệp tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động; thời điểm cuối năm nhu cầu thị trường tăng cao lên tới hàng nghìn lao động tham gia sản xuất. Những lao động làm nghề chế tác đá mỹ nghệ có thu nhập từ ba triệu đến sáu triệu đồng một tháng, còn nghề may từ hai triệu đến ba triệu đồng một tháng. Chị Dương Thị Hạnh thường nói: “Niềm vui của tôi là người lao động có việc làm và thu nhập ổn định”.


Theo Nhandan