Thứ ba,  26/10/2021

Ấn tượng Lân Luông

LSO-Trong chuyến công tác dài ngày ở xã Thiện Hoà, huyện Bình Gia, chúng tôi được lãnh đạo địa phương giới thiệu đến thăm một thôn người Dao được cho là có nhiều đổi mới, thú vị, với những con người thật thà, chịu khó, kinh tế thì phát triển không kém các thôn bạn. Lúc đầu, cuộc hành trình đến với bản có vẻ như bình thường nhưng càng đi, chúng tôi càng cảm nhận được cái khó khăn, nan gian của những cung đường nhỏ uốn lượn, khúc khuỷu, lên thật cao và lại xuống thật dốc.Cách trung tâm huyện Bình Gia gần 40km, cách trung tâm xã Thiện Hoà hơn 16km, Lân Luông hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp giữa một thung lũng bát ngát cây xanh. Không cầu kỳ, náo nhiệt, khác hẳn với khung cảnh phố phường, nơi đây có một không gian yên ả, với làn gió mát dịu dàng đưa đẩy, xua đi cái cảm giác mệt mỏi của chúng tôi sau chặng đường gian nan đến với bản làng có nhiều điều khám phá. Những cánh đồng ngô trải rộng, những đàn trâu đang nhởn nhơ gặm cỏ trên sườn...

LSO-Trong chuyến công tác dài ngày ở xã Thiện Hoà, huyện Bình Gia, chúng tôi được lãnh đạo địa phương giới thiệu đến thăm một thôn người Dao được cho là có nhiều đổi mới, thú vị, với những con người thật thà, chịu khó, kinh tế thì phát triển không kém các thôn bạn. Lúc đầu, cuộc hành trình đến với bản có vẻ như bình thường nhưng càng đi, chúng tôi càng cảm nhận được cái khó khăn, nan gian của những cung đường nhỏ uốn lượn, khúc khuỷu, lên thật cao và lại xuống thật dốc.
Cách trung tâm huyện Bình Gia gần 40km, cách trung tâm xã Thiện Hoà hơn 16km, Lân Luông hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp giữa một thung lũng bát ngát cây xanh. Không cầu kỳ, náo nhiệt, khác hẳn với khung cảnh phố phường, nơi đây có một không gian yên ả, với làn gió mát dịu dàng đưa đẩy, xua đi cái cảm giác mệt mỏi của chúng tôi sau chặng đường gian nan đến với bản làng có nhiều điều khám phá. Những cánh đồng ngô trải rộng, những đàn trâu đang nhởn nhơ gặm cỏ trên sườn đồi, cảnh những đứa trẻ chăn trâu, cõng em, hay đi tìm bắt cá, ếch ở những mạch suối nhỏ là những hình ảnh quá quen thuộc nơi đây. Song có lẽ, đẹp nhất, ấn tượng nhất vẫn là những cánh đồng ngô rộng dài sắp được thu hoạch. Vừa dẫn chúng tôi đi đến từng ruộng ngô, ông Bàn Văn Sơn, Bí thư chi bộ thôn vừa tự hào cho biết: Thôn Lân Luông có 58 hộ dân đều là người Dao, tuy nơi đây chưa có điện, đường xá khó khăn, nước tưới tiêu thì phụ thuộc vào thiên nhiên, diện tích lúa quá ít vì nơi đây chủ yếu là đồi núi nhưng cuộc sống người dân lại tương đối ổn định, có nhiều hộ khá. Trong 450ha diện tích tự nhiên thì có gần 80ha là diện tích trồng ngô, 50ha là đồi cỏ. Hàng năm, sản lượng cũng như năng suất ngô đều cao, nhờ việc chuyển đổi giống mới nên cuộc sống bà con đã có nhiều chuyển biến tích cực, con em họ đều được đến trường.
Không thể nói hết những bất ngờ về công cuộc trồng ngô nơi đây. Ở đây gieo ngô được tính theo số lượng túi, mỗi túi là 1kg, nhà gieo nhiều nhất là 12 túi, ít nhất cũng 3 túi. Mỗi năm 2 vụ nhưng chủ yếu là ngô vụ xuân, năm nào thời tiết thuận lợi, gia đình trồng ít cũng thu về 3 tấn, gia đình nhiều được trên 12 tấn. Sau khi thu hoạch ngô, người dân lại mang ra chợ bán lấy tiền mua gạo, năm này qua năm khác, cây ngô được coi là cây chủ lực trong quá trình xoá đói giảm nghèo của bản người Dao này.
Cùng với việc trồng ngô đem lại hiệu quả thì việc chăn nuôi trâu bò nơi đây cũng rất khả quan. Nhà nuôi ít cũng vài con, nhiều cũng trên 15 con đều phát triển tốt, phục vụ cho lao động sản xuất hộ gia đình hay đem bán đều thu lãi cao. Những ngôi nhà khá khang trang, thoáng mát được người dân xây dựng cũng cẩn thận, tỉ mỉ. Trong số 58 hộ gia đình thì có trên 30 nhà được dựng kiên cố, 100% hộ có đài nghe, 40% hộ có ti vi xem, trên 50% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. “Tuy chưa có điện, nhưng số gia đình mua được máy nổ, máy cày, máy xay sát cũng chiếm tỷ lệ tương đối, trung bình mỗi gia đình có 2 xe máy, tạo rất nhiều thuận lợi trong việc đi lại. An ninh trật tự trên địa bàn thôn luôn ổn định, trẻ em đến trường đầy đủ, đúng độ tuổi, phân trường đã được xây dựng mới, cơ sở vật chất phần nào cũng đáp ứng công tác dạy, học cho giáo viên và học sinh. Phải nói rằng, cuộc sống người dân nơi đây có nhiều khởi sắc, nhất là từ năm 2005 trở lại đây.”, ông Hoàng Văn Hó, Chủ tịch UBND xã đã khẳng định như vậy.
Chúng tôi rời thôn khi hoàng hôn đã buông, thời gian ở đây không dài những cũng đã giúp chúng tôi hiểu hơn về đời sống vật chất, tinh thần của bà con nơi đây. Và hy vọng với sự năng động, nhiệt tình của các thành viên cấp ủy, lãnh đạo các đoàn thể , sự đoàn kết tương thân, tương ái của nhân dân và sự quan tâm của các cấp, các ngành, thôn người Dao Lân Luông sẽ còn có thêm nhiều sự đổi mới.

Phan Huy