Thứ tư,  22/03/2023

Thanh niên tình nguyện hè 2010: Nửa chặng đường chiến dịch

LSO-Cuối tháng 5/2010, các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến huyện, thành phố đã tổ chức lễ ra quân phát động chiến dịch thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2010, tạo không khí hăng hái, sôi nổi trong các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc, đặc biệt là đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và các học sinh, sinh viên tình nguyện.Từ ngày triển khai chiến dịch đến nay, đã đi được một nửa chặng đường, phần lớn các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Trong công tác tuyên truyền giáo dục, cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” tiếp tục được đẩy mạnh, triển khai sâu rộng với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Tính riêng trong tháng 6/2010, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện tuyên truyền lồng ghép thông qua sinh hoạt chi đoàn, toạ đàm được 245 buổi, thu hút 11.170 lượt ĐVTN và thiếu nhi tham gia, tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý được 12 buổi, thu hút 2.000 người tham gia. Tuổi trẻ Đài PTTH tỉnh...

LSO-Cuối tháng 5/2010, các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến huyện, thành phố đã tổ chức lễ ra quân phát động chiến dịch thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2010, tạo không khí hăng hái, sôi nổi trong các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc, đặc biệt là đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và các học sinh, sinh viên tình nguyện.
Từ ngày triển khai chiến dịch đến nay, đã đi được một nửa chặng đường, phần lớn các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Trong công tác tuyên truyền giáo dục, cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” tiếp tục được đẩy mạnh, triển khai sâu rộng với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Tính riêng trong tháng 6/2010, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện tuyên truyền lồng ghép thông qua sinh hoạt chi đoàn, toạ đàm được 245 buổi, thu hút 11.170 lượt ĐVTN và thiếu nhi tham gia, tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý được 12 buổi, thu hút 2.000 người tham gia.
Tuổi trẻ Đài PTTH tỉnh và Báo Lạng Sơn giao lưu, tọa đàm kỷ niệm ngày cách mạng báo chí Việt Nam
Đáng chú ý, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được các cấp bộ Đoàn triển khai hiệu quả. Với phương châm mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở đoàn một công trình, phần việc tình nguyện, các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” lại được dấy lên sôi nổi, thể hiện sức trẻ và khát khao cống hiến của ĐVTN. Trong nửa chặng đường của chiến dịch tình nguyện hè năm 2010, các ĐVTN đã cùng nhau tổ chức các hoạt động dâng hương, trồng cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ, nhà lưu niệm, khu tưởng niệm các anh hùng. Tổ chức giúp đỡ các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình nạn nhân chất độc da cam và các gia đình khó khăn. Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng 36 xuất quà trị giá 5,4 triệu đồng, giúp đỡ ngày công cho các gia đình chính sách và sửa chữa nhà ở cho 15 hộ gia đình. Bên cạnh đó, hoạt động hiến máu tình nguyện cũng được các cấp bộ Đoàn duy trì hiệu quả và phát động sâu rộng trong ĐVTN. Ngay trong lễ ra quân tình nguyện hè năm 2010 của cấp tỉnh và cấp huyện đã có trên 800 ĐVTN tham gia đăng ký hiến máu, kết quả thu được 665 đơn vị máu. Đồng thời, tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhân dân được 27 lượt người bệnh, làm mới, sửa chữa và nâng cấp được 36,8km đường giao thông nông thôn, thu hút 1.200 người tham gia, với tổng trị giá khoảng 20,5 triệu đồng.
Trong nửa đầu chiến dịch tình nguyện hè năm 2010, toàn tỉnh đã thành lập được 4 đội TNTN với 33 ĐVTN tổ chức kiểm tra, giúp đỡ sửa chữa và tư vấn sử dụng điện dân dụng cho 5 hộ dân, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 125 ĐVTN, hỗ trợ, giúp đỡ, tư vấn nghề nghiệp và việc làm, kết quả có 15 thanh niên được tuyển dụng, 65 thanh niên được vay vốn. Đối với công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội, các cấp bộ Đoàn thành lập được 8 đội TNTN tham gia giữ gìn trật tự ATGT tại các nút giao thông trọng điểm, phối hợp với Công an xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông đúng luật, phối hợp tháo dỡ các chợ cóc, chợ tạm dưới lòng đường. Chủ động phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ địa phương tổ chức tuần tra, canh gác, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và đảm bảo an ninh khu phố, thôn xóm và các cơ quan, đơn vị.
Trong công tác thiếu niên nhi đồng, Hội đồng Đội tỉnh đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn các đơn vị triển khai các hoạt động hè trên địa bàn dân cư, các đơn vị đã thành lập Ban chỉ đạo hoạt động hè và tổ chức công tác bàn giao học sinh giữa nhà trường và địa phương. Hiện nay, toàn tỉnh đã tổ chức được trên 300 điểm sinh hoạt thiếu nhi, tổ chức được 832 buổi sinh hoạt hè cho trên 13 ngàn lượt thiếu nhi với hơn 500 lượt anh chị phụ trách. Các đội TNTN tại các huyện, thành phố phối hợp với đội ngũ phụ trách hướng dẫn thiếu niên, nhi đồng tổ chức các buổi sinh hoạt hè, với các nội dung như giáo dục truyền thống, tìm hiểu lịch sử dân tộc, hướng dẫn hát, múa, hội thi văn nghệ, thể thao, tập kể chuyện và lồng ghép một số hoạt động tuyên truyền về ATGT, bảo vệ môi trường, vận động thiếu nhi tặng sách vở, giấy bút, đồ dùng học tập…cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, con gia đình chính sách.
Có thể nói rằng, chiến dịch tình nguyện hè năm 2010 mới đi được hơn nửa chặng đường nhưng cũng đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng đông đảo bà con nhân dân địa phương. Phát huy những kết quả đó, tin tưởng rằng, tuổi trẻ Xứ Lạng sẽ tiếp tục cống hiến sức trẻ của mình cho sự phát triển chung của quê hương.

Thanh Huyền