Chủ nhật,  26/03/2023

Thành phố Lạng Sơn chăm sóc sức khỏe cho thương binh

LSO-Thực hiện Chỉ thị số 07 - CT/TW ngày 14/12/2006 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh liệt sĩ, người có công và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" nhằm đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch cụ thể trong đó có việc tổ chức khám, kiểm tra sức khỏe (KTSK) cho đối tượng thương binh trên địa bàn.Theo kế hoạch, trong 3 ngày 14-15-16/7/2010, Phòng LĐ - TB & XH phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố, Hội CTĐ thành phố tổ chức khám KTSK, cấp phát thuốc và tặng quà cho các đối tượng là thương binh của 8 xã, phường. Đây là hoạt động thường niên của các tổ chức để ghi nhớ, tôn vinh công lao to lớn của những người có công với nước nói chung, thương binh nói riêng trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cũng là dịp để phát huy truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Đền...

LSO-Thực hiện Chỉ thị số 07 – CT/TW ngày 14/12/2006 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch cụ thể trong đó có việc tổ chức khám, kiểm tra sức khỏe (KTSK) cho đối tượng thương binh trên địa bàn.
Theo kế hoạch, trong 3 ngày 14-15-16/7/2010, Phòng LĐ – TB & XH phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố, Hội CTĐ thành phố tổ chức khám KTSK, cấp phát thuốc và tặng quà cho các đối tượng là thương binh của 8 xã, phường. Đây là hoạt động thường niên của các tổ chức để ghi nhớ, tôn vinh công lao to lớn của những người có công với nước nói chung, thương binh nói riêng trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cũng là dịp để phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đối với những người đã gửi lại chiến trường một phần xương máu, làm nên đất nước độc lập như ngày hôm nay. Bên cạnh đó, là dịp để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các đoàn thể và toàn xã hội trong việc làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc các đối tượng thương binh.
Với sự nỗ lực, nhiệt tình, chu đáo của các ngành chức năng, trong 3 ngày, hơn 300 thương binh đang sinh sống ở các xã, phường thuộc thành phố đã được khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và nhận quà. Đến đây, các thương binh được kiểm tra tổng thể để nắm được tình hình sức khỏe của bản thân, khám nội tổng hợp, đo khám tim mạch, huyết áp, tai mũi họng, mắt, cân đo sức khỏe… nhận được lời khuyên, hướng dẫn tận tình của các y, bác sĩ tại Trung tâm. Đồng thời, được cấp phát thuốc miễn phí theo đơn khám của bác sĩ và nhận 1 suất quà do Hội CTĐ thành phố tặng. Là phường có 69 thương binh, phường Hoàng Văn Thụ cũng đã chủ động rà soát, tổng hợp danh sách các đối tượng thương binh trên địa bàn để thực hiện đầy đủ chế độ ưu đãi với người có công. Bà Phạm Thị Thuận, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ cho biết, thực hiện Kế hoạch số 66 của UBND thành phố, UBND phường đã triển khai, thông báo việc khám, KTSK đến tất cả đối tượng thương binh để đảm bảo các đối tượng đi khám sức khỏe kịp thời, đầy đủ, góp phần thực hiện tốt chế độ chính sách, đảm bảo quyền lợi đối với những người có công.
Xúc động trước việc làm nghĩa tình, ông Ngô Văn Long, thương binh hạng 2/4, hiện đang sinh sống ở khối Cửa Nam, phường Chi Lăng bày tỏ, bị thương trong những năm tháng chiến đấu ở mặt trận Tây Nguyên, đến bây giờ mỗi khi trái gió trở trời vết thương ở đầu và vai của ông lại đau nhức. Vì thế, ngoài việc được khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công, hàng năm ông Long còn được khám, KTSK, cấp phát thuốc miễn phí và nhận quà nhân ngày 27/7. Ông Long tâm sự: Tôi rất phấn khởi vì được Đảng và Nhà nước quan tâm chăm lo đến sức khỏe của những người thương binh như chúng tôi. Điều đó giúp cho chúng tôi nhanh chóng phục hồi sức khỏe, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Mặt khác, hiểu được tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc, là nguồn động viên lớn để chúng tôi tiếp tục cống hiến cho đất nước.
Việc tổ chức khám, KTSK, cấp phát thuốc và tặng quà cho thương binh trong đợt này đã thể hiện được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các đối tượng có công, tiếp bước truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, nâng cao lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn đối với thế hệ cha anh đã chiến đấu vẻ vang trong những cuộc kháng chiến thần thánh để bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, mong các bác, các chú sống vui, sống khỏe, mãi mãi là tấm gương sáng để con cháu noi theo. Được biết, bên cạnh việc khám, KTSK, tặng quà, UBND thành phố còn tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ý nghĩa khác như: tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động kỷ niệm ngày 27/7; thăm hỏi, tặng quà 30 hộ gia đình chính sách trên địa bàn; giúp đỡ ngày công cho các gia đình khó khăn về nhà ở; gặp mặt thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ… để hướng tới kỷ niệm 63 năm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2010.

Thanh Hòa