Thứ ba,  26/10/2021

Văn Quan đẩy mạnh công tác đền ơn, đáp nghĩa

LSO-Giải quyết chính sách và chăm sóc gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công (NCC) với cách mạng không chỉ là nhiệm vụ của các cấp, các ngành và toàn dân mà còn là những việc làm thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Với nhận thức đó, cấp uỷ, chính quyền và nhân dân huyện Văn Quan luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác đền ơn, đáp nghĩa trên địa bàn.Còn hơn một tuần nữa mới đến ngày 27/7, nhưng ngay từ lúc này, nhiều cơ quan, đơn vị cũng như các xã, thị trấn của huyện Văn Quan đã "rậm rịch" triển khai các hoạt động hướng về ngày Thương binh-liệt sỹ, thể hiện lòng tri ân đối với các thương-bệnh binh, gia đình liệt sỹ, NCC với cách mạng. Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Văn Quan - cơ quan thường trực thực hiện công tác chăm sóc NCC thì những ngày này là thời điểm bận rộn hơn cả. Cùng với việc tham mưu cho UBND huyện lập dự trù kinh phí tặng quà cho các gia đình chính sách, NCC, xây dựng kế hoạch đi tặng quà,...,...

LSO-Giải quyết chính sách và chăm sóc gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công (NCC) với cách mạng không chỉ là nhiệm vụ của các cấp, các ngành và toàn dân mà còn là những việc làm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Với nhận thức đó, cấp uỷ, chính quyền và nhân dân huyện Văn Quan luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác đền ơn, đáp nghĩa trên địa bàn.
Còn hơn một tuần nữa mới đến ngày 27/7, nhưng ngay từ lúc này, nhiều cơ quan, đơn vị cũng như các xã, thị trấn của huyện Văn Quan đã “rậm rịch” triển khai các hoạt động hướng về ngày Thương binh-liệt sỹ, thể hiện lòng tri ân đối với các thương-bệnh binh, gia đình liệt sỹ, NCC với cách mạng.
Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Văn Quan – cơ quan thường trực thực hiện công tác chăm sóc NCC thì những ngày này là thời điểm bận rộn hơn cả. Cùng với việc tham mưu cho UBND huyện lập dự trù kinh phí tặng quà cho các gia đình chính sách, NCC, xây dựng kế hoạch đi tặng quà,…, Phòng còn đảm nhận trách nhiệm tiếp nhận, chuyển giao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh tặng các gia đình chính sách, người có công về các xã, thị trấn trước ngày 20/7; chỉ đạo việc tu sửa, vệ sinh nghĩa trang, nhà bia ghi danh liệt sỹ. Anh Hoàng Văn Thuật, Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Trên địa bàn huyện Văn Quan hiện có 742 đối tượng là thương-bệnh binh, thân nhân, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng… Bên cạnh tiếp nhận quà của Trung ương, của tỉnh chuyển tới các gia đình chính sách, NCC, Văn Quan cũng sẽ tổ chức các đoàn đi thăm 12 gia đình chính sách trên địa bàn, đặc biệt trong dịp này, huyện cũng tổ chức quy tập mộ liệt sỹ La Quang Hào (là con ông La Đình Khiêu-Cán bộ tiền khởi nghĩa xã Tú Xuyên) từ Cao Bằng về yên nghỉ tại nghĩa trang quê nhà.
ĐVTN thăm hỏi gia đình chính sách ở xã Trấn Ninh (Văn Quan)
Xác định chăm sóc NCC vừa là nhiệm vụ, vừa là việc làm thể hiện sự tri ân đối với các thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, huyện, các ngành, đoàn thể huyện Văn Quan đã tích cực phối hợp triển khai các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa một cách thiết thực, hiệu quả. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công được tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân thông qua MTTQ và các đoàn thể. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ được phát động trong các cơ quan, đơn vị, trường học mà còn lan toả ở các khu dân cư, thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện luôn cố gắng thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với thương-bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và NCC, phối hợp cùng các ngành, đoàn thể triển khai các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2010, Văn Quan đã tiến hành điều chỉnh trợ cấp NCC theo Nghị định 35/2010/NĐ-CP cho 358 đối tượng với số kinh phí tăng thêm hơn 50 triệu đồng/tháng; cấp thẻ BHYT cho 456 đối tượng NCC. Cùng thời gian này, huyện đã trích Quỹ Đền ơn đáp nghĩa hỗ trợ 10 triệu đồng sửa nhà cho bà Vi Thị Cày-mẹ liệt sỹ ở xã Khánh Khê, hỗ trợ 5 triệu đồng cho 6 thương binh đi lắp chân tay giả; tổ chức cho 20 đối tượng chính sách đi điều dưỡng tại Sầm Sơn (Thanh Hoá) và 65 đối tượng điều dưỡng tại nhà. Sự quan tâm của các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân đến công tác đền ơn đáp nghĩa đã góp phần chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho các thương-bệnh binh, gia đình chính sách, NCC trên địa bàn, nhờ đó, đến nay, cơ bản họ đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức trung bình.
Tháng 7 này, cùng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà thương-bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công, Văn Quan còn trích gần 5 triệu đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hỗ trợ các xã, thị trấn sơn sửa lại các nhà bia, đồng thời triển khai hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho một bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn. Và với những hoạt động thiết thực ấy, thêm một lần nữa, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc lại được toả sáng và phát huy trong lòng các thế hệ sau.

Bảo Vy