Thứ năm,  30/03/2023

Những ngày hè bổ ích ở trường mầm non

LSO-Từ lâu, người ta vẫn quan niệm, nghỉ hè là dịp để các em học sinh (HS) vui chơi sau một năm học căng thẳng, nhưng vẫn không quên nhiệm vụ học tập. Còn đối với cấp học mầm non, học hè giống như những ngày nghỉ tập trung hết sức bổ ích.Với mục đích tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh yên tâm công tác theo nguyện vọng; tạo điều kiện cho các giáo viên dạy khá, giỏi giữ vững chuyên môn, cống hiến cho trường, các cô dạy trung bình có điều kiện để trau dồi thêm kiến thức; rèn nền nếp cho các cháu mới tuyển sinh để chuẩn bị bước vào năm học mới, Trường Mầm non 19/5 tổ chức hoạt động dạy học trong dịp hè. Đối tượng học hè là những cháu đã theo học ở trường và những cháu mới nhập trường.Dạy bài hát và trò chơi dân gian cho trẻ trong dịp hèCô Nguyễn Ngọc, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay từ buổi họp phụ huynh cuối năm, nhà trường đã thông báo cho tất cả các bậc phụ huynh nếu có nhu cầu cho con em học hè...

LSO-Từ lâu, người ta vẫn quan niệm, nghỉ hè là dịp để các em học sinh (HS) vui chơi sau một năm học căng thẳng, nhưng vẫn không quên nhiệm vụ học tập. Còn đối với cấp học mầm non, học hè giống như những ngày nghỉ tập trung hết sức bổ ích.
Với mục đích tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh yên tâm công tác theo nguyện vọng; tạo điều kiện cho các giáo viên dạy khá, giỏi giữ vững chuyên môn, cống hiến cho trường, các cô dạy trung bình có điều kiện để trau dồi thêm kiến thức; rèn nền nếp cho các cháu mới tuyển sinh để chuẩn bị bước vào năm học mới, Trường Mầm non 19/5 tổ chức hoạt động dạy học trong dịp hè. Đối tượng học hè là những cháu đã theo học ở trường và những cháu mới nhập trường.
Dạy bài hát và trò chơi dân gian cho trẻ trong dịp hè
Cô Nguyễn Ngọc, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay từ buổi họp phụ huynh cuối năm, nhà trường đã thông báo cho tất cả các bậc phụ huynh nếu có nhu cầu cho con em học hè thì sẽ đăng ký trên tinh thần tự nguyện và phải viết đơn xin học hè. Trên cơ sở đó, hội đồng nhà trường sẽ xây dựng kế hoạch hoạt động hè. Bên cạnh đó, căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh, tập hợp hồ sơ nhà trường cũng tiếp nhận nhiều cháu đúng độ tuổi. Như vậy, trong đợt hoạt động hè nhà trường sẽ quản lý và tổ chức hoạt động hè trong 1 tháng rưỡi (từ ngày 14/6 – 30/7) cho gần 200 trẻ với 7 lớp học. Cũng theo cô Ngọc, nhà trường cho các cô giáo nghỉ 2 tuần trước khi bước vào kỳ học hè. Tuy nhiên, không phải tất cả các cô đều được dạy hè, mà phải qua quá trình xét duyệt và chỉ 18 cô giáo, 11 cô nuôi có trình độ chuyên môn cao, sức khỏe tốt, có ý thức công việc mới được đảm nhiệm công tác dạy hè.
Đến trường vào những ngày hè, nghe thì khó, nhưng đa số các cháu lại rất hào hứng, vì vừa được gặp bạn bè lại vừa được vui chơi thoải mái. Với chủ trương xây dựng khung chương trình ôn lại kiến thức cũ trên cơ sở những bài học nhẹ nhàng cho các cháu và rèn nề nếp cho các cháu mới tuyển sinh nên việc hoạt động hè của nhà trường nhận được sự hưởng ứng của nhiều phụ huynh. Chị Lê Thị Thu Hường, phụ huynh học sinh chia sẻ, gia đình chị đều đi làm giờ hành chính, công việc bận rộn nên cũng không có thời gian chăm sóc con cái. Vì thế gia đình viết đơn xin cho cháu đi học với mong muốn cháu sẽ có kỳ học bổ ích, lý thú với các bạn cùng trang lứa. Đặc biệt là để cháu khỏi bỡ ngỡ khi bước vào năm học mới. Chia sẻ của chị Hường cũng là suy nghĩ chung của các bậc phụ huynh khi đưa con đến trường trong dịp hè. Phần lớn họ đều yên tâm gửi con đến trường hơn là để các cháu chơi ở nhà mà không có sự trông coi của người lớn.
Các cháu trường 19/5 vui chơi trong khuôn viên trường
Đến đây, ngoài việc ôn luyện kiến thức cũ thông qua những bài giảng sinh động, các cháu còn được dạy thêm những bài đồng dao, ca dao, những bài hát múa dân gian đặc sắc và những trò chơi sôi động, lý thú. Các cháu mới vào sẽ được làm quen với nếp ăn và ngủ. Nhiều cháu ở nhà vẫn còn ăn – ngủ tự do thì vào đây được các cô tận tình hướng dẫn từ cách ngồi vào bàn ăn, cách cầm thìa, cầm đũa và tự xúc ăn đến việc ngủ đủ, ngủ đúng giờ. Ngoài ra, nhà trường cũng xây dựng thực đơn hè để để đảm bảo bữa ăn cho trẻ; thực hiện nghiêm việc chăm sóc vệ sinh cho trẻ. Tổ chức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, duy trì việc ký hợp đồng mua thực phẩm sạch như trong năm học, không mua thức ăn chế biến sẵn. Mùa hè oi nóng khiến trẻ giảm sức đề kháng, rất dễ mắc bệnh, trong khi đó các cháu đang trong tuổi hiếu động, cần tăng thêm nhiều dưỡng chất, vì thế ngoài bữa trưa chính, trẻ cũng thường xuyên được bổ sung nước chanh, cam, hoa quả, sữa, bim bim… và bữa chiều chính với món bún và cháo.
Việc tổ chức hoạt động hè ở trường mầm non 19/5 cũng như rất nhiều trường mầm non khác trên địa bàn tỉnh đã và đang là một kỳ nghỉ hè bổ ích, lý thú và ý nghĩa cho trẻ khi về hè, tạo điều kiện cho các em được phát triển một cách toàn diện, giúp các em vừa chơi, vừa học và được chăm sóc một cách đầy đủ.

Thanh Hòa