Thứ bảy,  23/10/2021

Văn Lãng: Chủ động trong mùa mưa bão

LSO-Xét về vị trí địa lý, huyện Văn Lãng nằm trọn trong vùng máng trũng Cao - Lạng, có hai hệ thống sông chính là Kỳ Cùng và sông Bắc Giang với tổng chiều dài xấp xỉ 40km cùng với đó là một hệ thống các con suối nhỏ. Về mùa khô, Văn Lãng là một trong những địa phương ít mưa hơn so với các địa phương khác, nhưng vào mùa mưa, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn lại tiềm ẩn rất lớn.Ông Nguyễn Đình Trường, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) huyện khái quát: Do điều kiện địa hình, nên khi mưa lớn, lũ quét sẽ có nguy cơ xảy ra ở thị trấn Na Sầm và các xã nằm ven sông Kỳ Cùng như Hồng Thái, Tân Việt, Tân Lang, Trùng Quán và một phần của Hoàng Việt. Ngoài các địa phương kể trên thì sạt lở đất, cũng là một nguy cơ lớn đối với khu vực các xã Tân Thanh, Bắc La, Trùng Khánh, Hội Hoan…Trước những nguy cơ đó, hàng năm, công tác PCLB&TKCN luôn là một trong những nhiệm...

LSO-Xét về vị trí địa lý, huyện Văn Lãng nằm trọn trong vùng máng trũng Cao – Lạng, có hai hệ thống sông chính là Kỳ Cùng và sông Bắc Giang với tổng chiều dài xấp xỉ 40km cùng với đó là một hệ thống các con suối nhỏ. Về mùa khô, Văn Lãng là một trong những địa phương ít mưa hơn so với các địa phương khác, nhưng vào mùa mưa, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn lại tiềm ẩn rất lớn.
Ông Nguyễn Đình Trường, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) huyện khái quát: Do điều kiện địa hình, nên khi mưa lớn, lũ quét sẽ có nguy cơ xảy ra ở thị trấn Na Sầm và các xã nằm ven sông Kỳ Cùng như Hồng Thái, Tân Việt, Tân Lang, Trùng Quán và một phần của Hoàng Việt. Ngoài các địa phương kể trên thì sạt lở đất, cũng là một nguy cơ lớn đối với khu vực các xã Tân Thanh, Bắc La, Trùng Khánh, Hội Hoan…Trước những nguy cơ đó, hàng năm, công tác PCLB&TKCN luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được huyện quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện.
Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh diễn tập các tình huống TKCN trước mùa mưa bão
Một mặt, huyện thường xuyên kiện toàn lại Ban chỉ đạo PCLB&TKCN của huyện và chỉ đạo các địa phương trong huyện kiện toàn. Mặt khác, công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện luôn được UBND huyện tiến hành một các nghiêm túc. Ông Trường thẳng thắn: Trong quá trình kiểm tra, ngoài các địa phương chủ động làm tốt, thì vẫn có những địa phương chủ quan, lơ là với công tác này và thông qua các đợt kiểm tra, huyện đã kịp thời chấn chỉnh, đặc biệt là quán triệt một cách nghiêm túc đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp xã. Cùng với đó, căn cứ vào những nguy cơ tiềm ẩn trên địa bàn, Văn Lãng đã xây dựng những phương án cụ thể khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Trong đó công tác sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm là một trong những phương án được xây dựng đến từng chi tiết, dựa trên những đánh giá, phân tích một cách kỹ lưỡng.
Được sự quan tâm của tỉnh, hiện nay Văn Lãng cũng đã được trang bị khá nhiều các phương tiện TKCN như áo phao cứu sinh, áo phao tròn, máy phát điện…để dùng trong những trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, vừa qua, Ban an toàn giao thông huyện cũng đã được trang bị và chuyển sang Ban PCLB&TKCN 160 phao tròn và 80 áo phao cứu sinh, đồng thời huyện cũng đã chủ động chuẩn bị các bè, mảng…sẵn sàng cho công tác sơ tán, TKCN.
Song song với đó, công tác kiểm tra, ra soát các công trình thuỷ lợi trước mùa mưa bão cũng được Văn Lãng chủ động thực hiện. Từ đó xây dựng kế hoạch sửa chữa, nâng cấp những tuyến xung yếu, bảo vệ công trình và sơ tán nhân dân. Theo phương án của huyện, nếu xảy ra mưa lũ, trên địa bàn sẽ có khoảng trên 1.300 người dân cần được di dời tại chỗ và trên 1.400 người dân cần phải di dời đến nơi khác.
Theo dự báo năm 2010, tình hình thời tiết sẽ có những diễn biến bất thường và trên thực tế, mùa mưa bão năm nay tuy “khởi động” chậm hơn mọi năm, nhưng cơn bão số 1 đã chứng tỏ sự bất thường cả về cường độ cũng như đường đi của bão. Tuy bão không đổ bộ vào địa phương, nhưng công tác chủ động phòng chống của Văn Lãng ngay đầu mùa mưa bão đã được đánh giá cao. Ông Trường khẳng định: Mọi phương án, kế hoạch đã được xây dựng chi tiết, nhưng để đảm bảo an toàn thì thông tin phải nhanh và chính xác, với phương châm đó, huyện đã huy động mọi nguồn lực để luôn bảo đảm thông tin thông suột, kịp thời đến tất cả chính quyền và nhân dân các địa phương trên địa bàn. Với những nỗ lực đó, Văn Lãng đã sẵn sàng trước mùa mưa bão được dự báo là sẽ bất thường.

Lê Minh