Thứ bảy,  16/10/2021

Trung tâm dạy nghề LĐLĐ tỉnh: Hướng về nông thôn

LSO-Dạy nghề cho lao động nông thôn là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước mang tính an sinh xã hội, nhận thức được tầm quan trong đó, những năm qua Trung tâm dạy nghề (TTDN)LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn đã chú trọng công tác đào tạo lao động nông thôn, góp phần giải quyết việc làm, đẩy mạnh hợp tác Quốc tế về xuất khẩu lao động và chuyển dịch cơ cấu nông- lâm nghiệp sản xuất hàng hoá.Để nâng cao hiệu quả đào tạo, Trung tâm đã khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức dạy nghề lưu động tại xã, cụm xã, thôn, bản cho lao động nông thôn, trong đó có chị em phụ nữ nghèo. Mục đích dạy nghề lưu động là tạo điều kiện cho người dân tham gia học nghề tiết kiệm được kinh phí đi lại, đảm bảo thời gian theo học.Với phương thức đó, ngay từ đầu năm TTDN đã tiến hành khảo sát ở các vùng nông thôn có nhu cầu mong muốn được trang bị kiến thức về một số ngành nghề: Khuyến nông, khuyến lâm, chuyển giao...

LSO-Dạy nghề cho lao động nông thôn là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước mang tính an sinh xã hội, nhận thức được tầm quan trong đó, những năm qua Trung tâm dạy nghề (TTDN)LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn đã chú trọng công tác đào tạo lao động nông thôn, góp phần giải quyết việc làm, đẩy mạnh hợp tác Quốc tế về xuất khẩu lao động và chuyển dịch cơ cấu nông- lâm nghiệp sản xuất hàng hoá.
Để nâng cao hiệu quả đào tạo, Trung tâm đã khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức dạy nghề lưu động tại xã, cụm xã, thôn, bản cho lao động nông thôn, trong đó có chị em phụ nữ nghèo. Mục đích dạy nghề lưu động là tạo điều kiện cho người dân tham gia học nghề tiết kiệm được kinh phí đi lại, đảm bảo thời gian theo học.Với phương thức đó, ngay từ đầu năm TTDN đã tiến hành khảo sát ở các vùng nông thôn có nhu cầu mong muốn được trang bị kiến thức về một số ngành nghề: Khuyến nông, khuyến lâm, chuyển giao KHKT, chăn nuôi thú y, sửa chữa máy nông nghiệp, phổ cập tin học…. Dựa trên nhu cầu thực tế TTDN đã xây dựng kế hoạch, nội dung, phương pháp đào tạo phù hợp với đối tượng theo học, kết quả bằng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, 6 tháng đầu năm 2010 TT đã tổ chức được 11lớp đào tạo nghề cho 201 học viên là người lao động ở các xã: Hội Hoan (Văn Lãng), Hữu Lễ (Văn Quan), Quảng Lạc (T.p Lạng Sơn). Ngoài mở các lớp dạy nghề ở cơ sở, TT còn tổ chức tư vấn cho 815 lượt người đến tìm thông tin việc làm, trong đó đã có 151 người được giới thiệu vào làm tại doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Theo đánh giá của TTDN- LĐLĐ tỉnh, hiệu quả công tác đào tạo nghề và tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn thời gian qua rất tích cực, hầu hết người lao động qua đào tạo nghề đã tiếp thu được những tiến bộ khoa học kỹ thuật, đồng thời ứng dụng vào phục vụ sản xuất, nâng cao năng suất các loại cây trồng, vật nuôi. Có nhiều lao động đã tự mở được cơ sở sản xuất, dịch vụ, nghề phụ, tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống bản thân và gia đình, góp phần thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp rất lớn, đặc biệt là ngành nghề kỹ thuật bậc cao: lập trình viên tin học, thiết kế đồ hoạ, điện tử, cơ khí, kế toán. Song phần đông số lao động ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa lại chưa qua đạo tạo nghề, chưa đáp ứng kịp thời cho nhu cầu sử dụng lao động của các Doanh nghiệp. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Thành Đông – Trưởng ban quản lý Dự án máy nội thất Hoàng Tân FURNITTRE thuộc Cụm công nghiệp số II, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc cho biết: việc tuyển dụng lao động là người địa phương có tay nghề bậc cao vào trực tiếp sản xuất hầu như không có.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động có tay nghề của các doanh nghiệp và từng bước chuyển giao tiến bộ KHKT về các lĩnh vực sản xuất nông – lâm nghiệp cho lao động nông thôn, TTDN-LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn tiếp tục triển khai kế hoạch đào tạo nghề, trên cơ sở các địa phương đã và đang thực hiện, với phương châm “người lao động cần học nghề gì, dạy nghề đó”.

Thế Bảo