Thứ bảy,  16/10/2021

Lộc Bình làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

LSO-Để có được cuộc sống yên bình như ngày hôm nay, chúng ta không quên công lao, sự cống hiến xương máu của những người đi trước, những chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu với bom đạn của kẻ thù, không tiếc thân mình vì sự nghiệp giải phóng nước nhà. Nhớ đến công lao của họ, hàng năm, các cấp, ban ngành từ Trung ương đến địa phương luôn chú trọng làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và thực hiện chế độ đối với bản thân và gia đình thương binh, liệt sĩ, những người có công (NCC) với cách mạng.Là đơn vị thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, NCC với cách mạng, Phòng Lao động – Thương binh – Xã hội huyện Lộc Bình thường xuyên tham mưu cho UBND huyện làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Dần và kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 như: viếng nghĩa trang liệt sĩ của huyện, tổ...

LSO-Để có được cuộc sống yên bình như ngày hôm nay, chúng ta không quên công lao, sự cống hiến xương máu của những người đi trước, những chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu với bom đạn của kẻ thù, không tiếc thân mình vì sự nghiệp giải phóng nước nhà. Nhớ đến công lao của họ, hàng năm, các cấp, ban ngành từ Trung ương đến địa phương luôn chú trọng làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và thực hiện chế độ đối với bản thân và gia đình thương binh, liệt sĩ, những người có công (NCC) với cách mạng.
Là đơn vị thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, NCC với cách mạng, Phòng Lao động – Thương binh – Xã hội huyện Lộc Bình thường xuyên tham mưu cho UBND huyện làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Dần và kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 như: viếng nghĩa trang liệt sĩ của huyện, tổ chức thăm và tặng quà cho các hộ chính sách, NCC….
Anh Nông Minh Cường, Phó Trưởng phòng LĐTB&XH, cho biết: Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Dần, huyện đã chuyển quà của tỉnh tới 671 người và quà của Chủ tịch nước cho 301 người là đối tượng chính sách, NCC theo quy định, đồng thời đôn đốc các xã, thị trấn giải quyết hồ sơ NCC tồn đọng theo Kế hoạch 611/KH-LĐTBXH. Hiện nay toàn huyện có 664 đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định 54/2006/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 26/5/2006. Trong đó, có 335 đối tượng NCC và 329 đối tượng là thân nhân NCC với cách mạng. Điều đáng mừng là hầu hết các gia đình NCC đều có mức sống trên trung bình. Khi Nghị định 35/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với NCC với cách mạng được ban hành ngày 6/4/2010, huyện đã tiến hành điều chỉnh mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi cho 335 đối tượng NCC.
Cùng với đó, các cán bộ huyện đã đề nghị cấp, phát thẻ BHYT cho 1.034 đối tượng theo chính sách Bảo hiểm y tế mới. Trong đó, NCC với cách mạng là 104 thẻ, thân nhân NCC với cách mạng 177 thẻ, cựu chiến binh 471 thẻ, người tham gia hoạt động kháng chiến 217 thẻ và cựu thanh niên xung phong là 64 thẻ. Bên cạnh đó, huyện còn tiếp nhận và giải quyết 2 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp 1 lần cho đối tượng tham gia hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương. Mặt khác, thực hiện tốt các chính sách, chế độ đối với NCC, huyện đã giải quyết chế độ mai táng phí cho 13 đối tượng (4 NCC, 3 cựu chiến binh, 6 người tham gia hoạt động kháng chiến); lựa chọn tổ chức cho 20 NCC đi điều dưỡng tập trung tại Thanh Hóa theo chỉ tiêu của Sở LĐ-TB&XH; 2 đối tượng dự lễ nghiệm thu, viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn; giải quyết chế độ cho 2 đối tượng vợ liệt sĩ tái giá lấy chồng; lập thủ tục di chuyển 1 hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang huyện…
Qua đó cho thấy, các cán bộ Phòng LĐTB&XH nói riêng và cán bộ huyện nói chung luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, giải quyết chế độ đối với thương binh, liệt sĩ, NCC, không để có bất kỳ đơn thư thắc mắc hoặc kiến nghị nào; quyền lợi của thương binh, liệt sĩ, NCC với cách mạng luôn được quan tâm và đảm bảo theo đúng chế độ, chính sách của Nhà nước. Ngày nay, khi chiến tranh đã lùi xa, sự quan tâm đó thêm một lần nữa khẳng định đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, góp phần bù đắp, xoa dịu những mất mát, hi sinh của các thế hệ đi trước, những người đã cống hiến hết mình cho Tổ quốc, quê hương.

Ngọc Hiếu