Thứ sáu,  24/03/2023

Một mái ấm – triệu niềm vui

LSO-Trong những ngày tháng bảy này, nhân dân cả nước đang có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Đối với LĐLĐ thành phố, trong nhiều năm qua, phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, phong trào “đền ơn đáp nghĩa” đã được LĐLĐ thành phố tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, CNVCLĐ và các chủ doanh nghiệp trên địa bàn. Đáng chú ý, thời gian qua, công tác tổ chức phong trào vận động người sử dụng lao động và CNVCLĐ quyên góp tiền ủng hộ xây dựng nhà cho công nhân, lao động nghèo, xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách…thu hút được đông đảo cán bộ, CNVCLĐ và quần chúng nhân dân hưởng ứng tham gia. Hình thức giúp đỡ, ủng hộ đa dạng, phong phú, có thể bằng hiện vật, tiền hoặc hỗ trợ ngày công lao động và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nhằm góp phần thiết thực giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho người nghèo vượt khó khăn, thiếu thốn, vươn lên xây dựng cuộc sống mới, ấm no,...

LSO-Trong những ngày tháng bảy này, nhân dân cả nước đang có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Đối với LĐLĐ thành phố, trong nhiều năm qua, phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, phong trào “đền ơn đáp nghĩa” đã được LĐLĐ thành phố tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, CNVCLĐ và các chủ doanh nghiệp trên địa bàn.
Đáng chú ý, thời gian qua, công tác tổ chức phong trào vận động người sử dụng lao động và CNVCLĐ quyên góp tiền ủng hộ xây dựng nhà cho công nhân, lao động nghèo, xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách…thu hút được đông đảo cán bộ, CNVCLĐ và quần chúng nhân dân hưởng ứng tham gia. Hình thức giúp đỡ, ủng hộ đa dạng, phong phú, có thể bằng hiện vật, tiền hoặc hỗ trợ ngày công lao động và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nhằm góp phần thiết thực giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho người nghèo vượt khó khăn, thiếu thốn, vươn lên xây dựng cuộc sống mới, ấm no, hạnh phúc.
Thắp hương mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Lạng Sơn
Thời gian qua, hưởng ứng cuộc vận động “ngày vì người nghèo”, cán bộ, CNVCLĐ cũng như các cấp công đoàn trực thuộc LĐLĐ thành phố đều nhận thức rõ đây là một cuộc vận động mang tính toàn dân. Được kế thừa và phát huy từ phong trào xóa đói giảm nghèo, phong trào “đền ơn đáp nghĩa” cũng như cuộc vận động “ngày vì người nghèo” đã được các cán bộ, CNVCLĐ ủng hộ với mức dành ít nhất một ngày lương hoặc một ngày thu nhập cho phong trào, cho quỹ. Đối với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm thì đóng góp ủng hộ xây dựng “nhà đại đoàn kết”… Thực hiện đề án về “giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát” của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, LĐLĐ thành phố đã xây dựng kế hoạch, đồng thời triển khai đề án có sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố. Đề án và những mục tiêu của đề án thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc vận động “ngày vì người nghèo” cũng như phong trào “đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn thành phố. Với phương châm giao trực tiếp cho CĐCS cụm xã, phường, cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp và các doanh nghiệp tổ chức xây dựng nhà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo. Ngoài ra, lãnh đạo cơ quan phân công cán bộ cùng nhau trực tiếp đến cơ sở tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động tham gia đóng góp xây dựng kế hoạch. Thông qua hoạt động và những việc làm thiết thực, có địa chỉ cụ thể, gắn với các tổ chức đoàn thể tham gia đóng góp đã tạo được niềm tin và sự phấn khởi của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, đồng thời được các cấp, các ngành đánh giá cao về tổ chức công đoàn. Kết quả, tính trong 5 năm qua, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và các doanh nghiệp trên địa bàn đã ủng hộ được gần 738 triệu đồng, tiến hành xây dựng và bàn giao được 30 ngôi nhà cho các gia đình chính sách, các hộ gia đình nghèo trên địa bàn thành phố, trong đó có 2 hộ gia đình là đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ. Điển hình trong phong trào này có thể kể đến đóng góp của một số doanh nghiệp như: CĐCS Công ty TNHH Bảo Long, CĐCS Công ty cổ phần Chi Lê, CĐCS Công ty TNHH Thành Long, CĐCS Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng…
Như vậy, có thể thấy rằng, trong những năm qua, tổ chức công đoàn là một đơn vị đóng góp không nhỏ vào thành công chung của cuộc vận động “ngày vì người nghèo”, phong trào “đền ơn đáp nghĩa” cũng như đề án “giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát” của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố. Thời gian tới, LĐLD thành phố tiếp tục triển khai tới các cấp công đoàn thực hiện hiệu quả hơn nữa đề án “giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát” của thành phố. Đặc biệt phát động sâu rộng cuộc vận động “ngày vì người nghèo” và phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm đến các gia đình chính sách, gia đình cán bộ, CNVCLĐ nghèo của thành phố đạt hiệu quả thiết thực và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Từ đó gửi đi thông điệp tới tất cả cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ rằng: việc chia sẻ khó khăn, tự nguyện đóng góp giúp đỡ người nghèo là tình cảm, đạo lý tốt đẹp của mỗi người Việt Nam, là trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể và của toàn xã hội. Những đóng ấy thực sự có giá trị, có ý nghĩa rất lớn đối với các hộ gia đình chính sách, người nghèo, bởi một ngôi nhà mà chúng ta xây dựng được cho họ chính là cả triệu niềm vui được lan tỏa, được sẻ chia và động viên họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Thanh Huyền