Thứ tư,  27/10/2021

Đình Lập thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa"

LSO-Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đình Lập đã không ngừng chăm lo, chia sẻ những mất mát đau thương đối với những hộ gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công. Nhiều hoạt động có ý nghĩa như: tặng nhà tình nghĩa, trao sổ tiết kiệm, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách...đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tâm của các ban, ngành, đoàn thể đặc biệt là của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Những việc làm ý nghĩa đó đã phần nào làm dịu bớt đau thương, cổ vũ, động viên các gia đình chính sách, người có công nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.Hiện toàn huyện Đình Lập có 300 hộ gia đình thương bệnh binh, liệt sỹ, người bị nhiễm chất độc hóa học sinh sống tại 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang được Nhà nước trợ cấp, hỗ trợ bảo đảm cuộc sống với tổng kinh phí là trên 2 tỷ đồng/năm. Ngoài quan tâm tới đời sống của những hộ gia đình thương binh, gia đình chính sách, trong thời gian qua, huyện...

LSO-Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đình Lập đã không ngừng chăm lo, chia sẻ những mất mát đau thương đối với những hộ gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công.
Nhiều hoạt động có ý nghĩa như: tặng nhà tình nghĩa, trao sổ tiết kiệm, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách…đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tâm của các ban, ngành, đoàn thể đặc biệt là của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Những việc làm ý nghĩa đó đã phần nào làm dịu bớt đau thương, cổ vũ, động viên các gia đình chính sách, người có công nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.
Hiện toàn huyện Đình Lập có 300 hộ gia đình thương bệnh binh, liệt sỹ, người bị nhiễm chất độc hóa học sinh sống tại 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang được Nhà nước trợ cấp, hỗ trợ bảo đảm cuộc sống với tổng kinh phí là trên 2 tỷ đồng/năm. Ngoài quan tâm tới đời sống của những hộ gia đình thương binh, gia đình chính sách, trong thời gian qua, huyện Đình Lập còn tập trung giải quyết tốt các chính sách cho các con em thương binh, gia đình liệt sỹ đi học tại các trường chuyên nghiệp. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2010, Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội huyện đã hoàn thiện chi trả cho 42 đối tượng là con em thuộc gia đình chính sách đi học với tổng kinh phí trên 70 triệu đồng. Ngoài ra, huyện đã tiến hành mua thẻ bảo hiểm y tế cho người có công được 132 thẻ, thực hiện chuyển 187 xuất quà của Chủ tịch nước, 358 xuất quà của tỉnh, huyện với tổng trị giá trên 150 triệu đồng tới các đối tượng được hưởng. Trong dịp 27/7/2010 huyện Đình Lập xây dựng kế hoạch và sẽ tổ chức đi thăm hỏi và tặng quà cho 10 gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Đó chính là những việc làm tình nghĩa mang tính nhân văn sâu sắc đồng thời thể hiện chủ trương, đường lối đúng đắn Đảng và Nhà nước ta đối với các gia đình thương binh, liệt sỹ.
Bên cạnh sự quan tâm của Đảng và nhà Nước, những đóng góp đáng kể của các tổ chức đoàn thể, nhất là các hoạt động thể hiện tinh thần đồng đội của Hội cựu chiến binh, các hoạt động ý nghĩa của Đoàn thanh niên cũng góp phần làm cho cuộc sống của những gia đình người có công ngày một tốt hơn. Trong những năm qua, Hội cựu chiến binh của huyện đã huy động được hàng chục triệu đồng ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình đồng chí, đồng đội của mình. Đối với Đoàn thanh niên, các hoạt động như thanh niên tình nguyện hướng về các gia đình chính sách, người có công, huy động ngày công sửa chữa nhà ở, giúp các hộ gia đình chính sách tăng gia sản xuất, tu sửa, quét dọn nghĩa trang liệt sỹ tại các xã trên địa bàn mỗi khi năm mới đến và tháng 7 về. Điều đó đã thể hiện được tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của các bạn trẻ đối với các thế hệ cha ông đã bỏ một phần xương máu cho cuộc sống bình yên hôm nay. Không những vậy, thực hiện chủ trương xã, phường thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công, tính đến nay, toàn huyện đã có 6/12 xã, thị trấn được tôn vinh danh hiệu xã làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công, qua đó góp phần xóa đói giảm nghèo đối với các gia đình chính sách (hiện toàn huyện còn 10 hộ gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo).
Việc đẩy mạnh cũng như thực hiện tốt các chế độ chính sách của Nhà nước, chăm lo tới đời sống đối với những gia đình người có công, gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn thể hiện truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của nhân dân ta. Đây cũng là nguồn cổ vũ động viên tinh thần to lớn đối với người có công, giúp họ từng bước vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”.

Công Quân