Thứ bảy,  23/10/2021

Hữu Lũng chủ động phòng chống lụt bão

LSO-Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, sự biến đổi của khí hậu toàn cầu khiến diễn biến thời tiết ngày một phức tạp. Do đó, chủ động lên kế hoạch để phòng, tránh và ứng phó kịp thời khi có thiên tai xảy ra là một biện pháp tốt nhất để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân. Với tinh thần đó, đến nay Ban Chỉ huy PCLB-TKCN Hữu Lũng tổ chức lên kế hoạch chỉ đạo, các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan phối kết hợp thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân trong mùa mưa lũ năm nay. Những năm qua, mặc dù các cấp chính quyền, ngành chức năng của huyện đã có sự chuẩn bị những phương án để đối phó với thiên tai, nhưng những diễn biến bất thường, phức tạp vẫn gây ra những thiệt hại cho nhân dân. Như năm 2009, trận mưa lũ kéo dài từ ngày 15/5 đến ngày 19/5/2009 đã làm hư hỏng hàng chục ngôi nhà, hàng trăm ha lúa và hoa màu bị mất trắng,... Thực hiện sự chỉ đạo...

LSO-Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, sự biến đổi của khí hậu toàn cầu khiến diễn biến thời tiết ngày một phức tạp. Do đó, chủ động lên kế hoạch để phòng, tránh và ứng phó kịp thời khi có thiên tai xảy ra là một biện pháp tốt nhất để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.
Với tinh thần đó, đến nay Ban Chỉ huy PCLB-TKCN Hữu Lũng tổ chức lên kế hoạch chỉ đạo, các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan phối kết hợp thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân trong mùa mưa lũ năm nay.
Những năm qua, mặc dù các cấp chính quyền, ngành chức năng của huyện đã có sự chuẩn bị những phương án để đối phó với thiên tai, nhưng những diễn biến bất thường, phức tạp vẫn gây ra những thiệt hại cho nhân dân. Như năm 2009, trận mưa lũ kéo dài từ ngày 15/5 đến ngày 19/5/2009 đã làm hư hỏng hàng chục ngôi nhà, hàng trăm ha lúa và hoa màu bị mất trắng,… Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (BCĐPCLB&TKCN) của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng chống lụt bão được huyện Hữu Lũng đặc biệt quan tâm: kiện toàn Ban Chỉ huy PCLB&TKCN từ huyện đến các xã, thị trấn: xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách địa bàn, chuyển mạnh công tác phòng chống lụt bão với phương châm từ “đối phó khắc phục hậu quả” là chủ yếu sang “chủ động phòng tránh đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”.
Ông Hoàng Thế Hưng, Trưởng phòng NN&PTNT, Phó Ban Chỉ huy PCLB-TKCN huyện cho biết: Đối với mùa mưa lũ năm nay, huyện đã triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất do mưa lũ. Theo đó, Ban Chỉ huy PCLB-TKCN huyện đôn đốc các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị quản lý các công trình thuỷ lợi, thường xuyên kiểm tra công trình trước mùa mưa, điều hoà lưu lượng nước, khắc phục sửa chữa các công trình bị hư hỏng, duy tu nâng cấp các công trình đầu mối, tập trung bảo vệ an toàn các công trình hồ đập. Đến nay, các hồ đập đặc biệt là các hồ trung thuỷ nông đã được các đơn vị tổ chức duy tu, sửa chữa, gia cố cơ bản xong như: hồ Đắp Đề, xã Thiện Kỵ; hồ Cai Hiển, xã Tân Thành; hồ Suối Con, xã Hồ Sơn,…; thường xuyên liên hệ với Ban quản lý đập Cấm Sơn (tỉnh Bắc Giang) để nắm tình hình xả lũ của đập để thông báo cho các xã ven sông bị ảnh hưởng khi xả lũ để các xã và người dân chủ động phòng tránh, thực hiện cắt cử người trực 24/24 giờ trong mùa mưa bão; kiểm tra nắm bắt tình hình dân sống ở ven sông, suối, khe lạch, cắm biển cảnh báo, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nhất là người dân ở nơi có nguy cơ sạt lở đất, những vùng thấp dễ bị ngập lụt để chủ động đối phó kịp thời; Các ngành, UBND các xã, thị trấn chủ động chuẩn bị về cơ sở vật chất, lực lượng, thiết bị và phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, nhân lực tại chỗ, vật tư tại chỗ). Phòng Y tế đã cơ bản chuẩn bị về thuốc men, dụng cụ y tế; Phòng Công thương đã chủ động làm việc với một số doanh nghiệp trên địa bàn khi cần thiết có thể chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho nhân dân và các phương tiện phục vụ công tác PCLB-TKCN như: máy xúc 10 chiếc, máy san 2 chiếc, máy ủi 1 chiếc, ô tô tải các loại 152 chiếc; đã nhận và cấp 340 áo phao, 170 phao tròn cho các xã có thuyền, mảng chở người qua sông.
Các lực lượng quân đội và công an sẵn sàng về lực lượng, huy động các phương tiện thực hiện nhiệm vụ PCLB-TKCN. Các xã, thị trấn chủ động tổ chức di chuyển nhân dân ra khỏi vùng thiên tai với thời gian nhanh nhất, đồng thời báo cáo Ban Chỉ huy PCLB-TKCN huyện để có phương án ứng cứu kịp thời. Thực hiện các chính sách cứu trợ xã hội, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, tổ chức thực hiện tốt các chính sách của Chính phủ, của tỉnh về hỗ trợ đối với những gia đình bị thiệt hại về người và tài sản theo quy định hiện hành.
Tuy nhiên, để phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại do bão lũ gây ra, ngoài sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành chức năng thì sự chủ động đối phó với thiên tai của nhân dân là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng, Vì vậy, huyện tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động bảo vệ tính mạng, tài sản khi xảy ra lũ lụt.

Đỗ Hoạt