Thứ tư,  27/10/2021

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ sau bão số 2

Do ảnh hưởng mưa của hoàn lưu bão số 2, các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Mưa lớn làm mực nước sông Lục Nam lên nhanh gần báo động 2.Văn phòng Ủy ban quốc gia TKCN đã có công điện điện Ban Chỉ huy PCLB các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Hải Dương đề nghị: Tổ chức triển khai công tác phòng, chống lũ theo cấp báo động, bố trí lực lượng tuần tra canh gác, phát hiện và xử lý ngay các sự cố để bảo đảm an toàn đê điều; triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho nhân dân sống ở vùng đê bối, vùng bãi, vùng ven sông có nguy cơ sạt lở và ngập lũ. Thông báo cho chủ đầu tư các công trình đang xây dựng trên sông, ven sông, các chủ phương tiện vận tải thủy chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình; kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các đò ngang, đò dọc để bảo đảm an toàn cho người, phương tiện. Mặc dù hai cơn bão số 1,...

Do ảnh hưởng mưa của hoàn lưu bão số 2, các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Mưa lớn làm mực nước sông Lục Nam lên nhanh gần báo động 2.

Văn phòng Ủy ban quốc gia TKCN đã có công điện điện Ban Chỉ huy PCLB các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Hải Dương đề nghị: Tổ chức triển khai công tác phòng, chống lũ theo cấp báo động, bố trí lực lượng tuần tra canh gác, phát hiện và xử lý ngay các sự cố để bảo đảm an toàn đê điều; triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho nhân dân sống ở vùng đê bối, vùng bãi, vùng ven sông có nguy cơ sạt lở và ngập lũ. Thông báo cho chủ đầu tư các công trình đang xây dựng trên sông, ven sông, các chủ phương tiện vận tải thủy chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình; kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các đò ngang, đò dọc để bảo đảm an toàn cho người, phương tiện. Mặc dù hai cơn bão số 1, số 2 gây mưa trên diện rộng, nhưng lưu lượng nước chảy vào hồ Nhà máy thủy điện Thác Bà vẫn không nhiều, hiện chỉ cao hơn mực nước “chết” 1 m. Do mực nước trong hồ xuống thấp đã ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp trên địa bàn, giao thông đường thủy bị hạn chế, làm chậm tiến độ sản xuất của hai nhà máy sản xuất xi-măng cùng nhiều doanh nghiệp khai thác đá.

Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, bão số 2 đã làm 14 người chết và bị thương; thiệt hại một số nhà cửa, đường giao thông, hoa màu bị ngập lụt. Trong đó, tỉnh Lào Cai có một người chết, một số thiệt hại về giao thông, thủy lợi. Tỉnh Yên Bái có 132 nhà bị ngập, 22 nhà bị sạt lở, 3.000 m3 đất bị sạt lở, 18 ha lúa, hoa màu, năm ha ao cá bị ngập tràn. Tỉnh Hà Giang có bảy người chết; sạt lở 508 m3 đất đá tại các tuyến quốc lộ 4C, 34, 279; sạt lở 5.330 m3 đất đá một số vị trí tỉnh lộ, gây ách tắc giao thông, đi lại khó khăn; 758 ha lúa và hoa màu ngập, hư hại. Ngoài ra còn một số thiệt hại khác về kênh mương thủy lợi, đập, cầu cống. Tỉnh Cao Bằng có hai người chết hiện chưa tìm thấy. Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư chỉ đạo các tỉnh miền núi phía bắc tiếp tục theo dõi diễn biến mưa và có phương án di dời dân ở những vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; khẩn trương khắc phục hậu quả, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại nhanh chóng khắc phục hậu quả để ổn định cuộc sống.

Hiện nay, chân đê sông Lô, xã Sầm Dương, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) xuất hiện ba vết lún nứt bất thường, ảnh hưởng an toàn của tuyến đê. Ngoài ba điểm lún nứt trên, theo UBND xã Sầm Dương, trên diện tích đất bãi soi ven sông Lô của 44 hộ dân ở ba thôn Hưng Thịnh, Hưng Thành, Lương Thiện còn xuất hiện tình trạng sạt lở, với tổng diện tích đất canh tác bị sạt lở 9.265 m2. UBND xã đang đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang điều tra làm rõ nguyên nhân sụt lún để có biện pháp khắc phục kịp thời bảo đảm an toàn cho tuyến đê và tính mạng, tài sản của nhân dân.

Theo Công ty Quản lý bảo dưỡng đường bộ I Yên Bái, do mưa lớn kéo dài, trên suối Phà đã xảy ra lũ lớn, phá hủy một phần đoạn đường tại Km 330+100 (quốc lộ 37). Ngay khi mưa ngớt và nước suối rút, Công ty Quản lý bảo dưỡng đường bộ I Yên Bái đã thông báo và giám sát Công ty cổ phần Đạt Phương cử máy móc đến để xử lý đoạn đường bị cuốn trôi, thông tuyến trong thời gian sớm nhất. Trong hai ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có mưa to, làm 10 xã vùng thấp của huyện Sơn Động bị chia cắt, ảnh hưởng lớn việc đi lại của người dân. Mưa lũ còn làm sạt lở hơn 200 m ta-luy âm trên quốc lộ 31; nhiều hồ, đập, ngầm bị ngập nước, hơn 44.000 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng. Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Bắc Giang và các huyện, thành phố đang tổ chức đi kiểm tra, rà soát, chủ động di dời đến nơi an toàn cho nhân dân sống ở vùng ven sông, suối có nguy cơ sạt lở và ngập lũ, các khu vực có khả năng bị lũ quét, sạt lở đất. Đồng thời, chỉ đạo các công ty khai thác công trình thủy lợi chủ động bơm tiêu nước đệm và có biện pháp chống úng cứu lúa, hoa màu.

Ngày 24-7, tại phường 27, quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) 11 căn nhà có chiều dài hơn 60 m và sâu 5-10 m dọc kênh Thanh Đa bị sụp hoàn toàn xuống sông, ngoài ra còn có 12 căn nhà lân cận bị nứt tường, có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào. UBND phường đã bố trí cho các hộ dân gặp nạn ở tạm tại các nhà văn hóa khu phố. UBND quận Bình Thạnh đã trợ giúp hai triệu đồng/hộ cho các hộ có nhà bị sụp lở.
Theo Nhandan