Thứ năm,  23/03/2023

Hội phụ nữ tỉnh phối hợp thực hiện đảm bảo ATGT

LSO-Thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội LHPN tỉnh với Ban an toàn giao thông (ATGT) tỉnh về công tác tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ toàn tỉnh tích cực tham gia giữ gìn ATGT và trật tự đô thị, trong thời gian qua, Hội đã chỉ đạo cơ sở hội có nhiều hình thức triển khai lồng ghép nhằm đưa nhanh nội dung Luật Giao thông đường bộ (GTĐB), các văn bản liên quan đến hội viên và mang lại kết quả khá tích cực.Trao giải tại hội thi phụ nữ với Luật GTĐBVới phương châm “ATGT là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà”, Hội tổ chức các hình thức tuyên truyền như: học tập nâng cao kiến thức mọi mặt, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, phát tài liệu thông qua các chương trình truyền thông khác, mở các lớp tập huấn, trong đó hình thức hái hoa dân chủ, hội thi tìm hiểu Luật GTĐB là có hiệu quả nhất. Từ năm 2007 đến nay, các cấp Hội đã tổ chức phổ biến tuyên truyền các nội dung về Luật GTĐB, Nghị quyết 32 NQ/CP của Chính...

LSO-Thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội LHPN tỉnh với Ban an toàn giao thông (ATGT) tỉnh về công tác tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ toàn tỉnh tích cực tham gia giữ gìn ATGT và trật tự đô thị, trong thời gian qua, Hội đã chỉ đạo cơ sở hội có nhiều hình thức triển khai lồng ghép nhằm đưa nhanh nội dung Luật Giao thông đường bộ (GTĐB), các văn bản liên quan đến hội viên và mang lại kết quả khá tích cực.
Trao giải tại hội thi phụ nữ với Luật GTĐB
Với phương châm “ATGT là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà”, Hội tổ chức các hình thức tuyên truyền như: học tập nâng cao kiến thức mọi mặt, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, phát tài liệu thông qua các chương trình truyền thông khác, mở các lớp tập huấn, trong đó hình thức hái hoa dân chủ, hội thi tìm hiểu Luật GTĐB là có hiệu quả nhất. Từ năm 2007 đến nay, các cấp Hội đã tổ chức phổ biến tuyên truyền các nội dung về Luật GTĐB, Nghị quyết 32 NQ/CP của Chính phủ, kế hoạch chương trình của tỉnh về các giải pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông… được 816 cuộc với gần 30.000 lượt hội viện tham gia. Qua tuyên truyền các tổ chức Hội vận động gia đình hội viên ký cam kết không vi phạm Luật GTĐB, đồng thời đưa việc thực hiện nghiêm ATGT vào làm tiêu chí để bình xét gia đình 4 chuẩn mực, gia đình văn hóa. Đặc biệt vào các thời điểm Tết Nguyên đán, tháng quốc gia ATGT, Hội phụ nữ ở khu vực thị trấn, thị tứ đông dân cư cùng đoàn thanh niên xuống đường diễu hành truyền thông các quy định mới ban hành; tích cực tham gia cùng tổ tự quản tháo dỡ mái che, mái vẩy, lều quán vi phạm hành lang; vận động giải thích cho nhiều gia đình thực hiện xây dựng nhà ở đúng quy hoạch đô thị, không vi phạm chỉ giới ATGT. Ngoài ra, các huyện, thành phố còn đẩy mạnh triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu đi qua, xóa điểm đen về tai nạn giao thông. Đối với những địa bàn: xã Khánh Khê, các thị trấn Văn Quan, Chi Lăng, Cao Lộc, Na sầm, bà con hay họp chợ ven quốc lộ gây ùn tắc và mất an toàn cho phương tiện, người tham gia giao thông, Hội đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương vận động bà con tự giác giải tỏa. Với những kiến thức hiểu biết về Luật GTĐB, hội viên phụ nữ trở thành tuyên truyền viên pháp luật không chỉ giáo dục con em trong gia đình mà còn vận động bà con lối xóm cùng thực hiện, không dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông, chấp hành tốt các quy định, hiệu lệnh giao thông.
Hàng năm trong tổng số các vụ vi phạm Luật GTĐB, tỷ lệ số vụ do phụ nữ điều khiển phương tiện rất thấp( chiếm 8-10%). Trong 6 tháng đầu năm nay, thực hiện kế hoạch số 49 của UBND tỉnh về lập lại trật tự ATGT đường bộ trên các tuyến quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh và kế hoạch số 04 của Ban an toàn giao thông tỉnh hướng dẫn thực hiện công tác ATGT năm 2010; Hội LHPN tỉnh phối hợp với cảnh sát giao thông tuyên truyền lồng ghép được 45 cuộc cho gần 1.300 hội viên về Luật GTĐB sửa đổi bổ sung và Nghị định số 34/ND-CP. Riêng trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, Hội đã tổ chức hội thi “Phụ nữ với Luật giao thông đường bộ” ở 8 xã đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp, xã nằm trên trục đường quốc lộ. Hội thi thực sự trở thành sân chơi bổ ích cho hội viên tìm hiểu, nắm chắc các quy định trong luật mới ban hành; đồng thời giúp chị em tự tin trong giao tiếp, trong tuyên truyền tại gia đình và cộng đồng.
Hướng tới tháng quốc gia về an toàn giao thông năm nay, Hội LHPN tỉnh tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền lồng ghép về kiến thức pháp luật ATGT tới đội ngũ cán bộ, hội viên trong toàn tỉnh, nhất là ở những địa bàn trọng điểm như huyện Chi Lăng, Hữu Lũng, Cao Lộc, Thành phố, Tràng Định, Văn Lãng có mạng lưới giao thông dày đặc.

Trung Xuân