Thứ bảy,  23/10/2021

Tân Mỹ thắp sáng đạo lý uống nước nhớ nguồn

LSO-Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, xã Tân Mỹ huyện Văn Lãng có hàng trăm người con của quê hương lên đường nhập ngũ, trong số đó có 43 chiến sĩ đã hy sinh và 16 người bị thương tại các chiến trường. Thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, nhân dân Tân Mỹ đã luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với nước.Bà Vy Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ cho biết: “Nhiều năm qua công tác đền ơn đáp nghĩa đã được xã thực sự quan tâm bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như vận động nhân dân giúp đỡ ngày công cho các gia đình chính sách, ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, xây đài tưởng niệm các liệt sĩ…” Mấy năm gần đây, những hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở đã được địa phương tạo điều kiện để sửa chữa, làm mới. Đến nay bằng các nguồn vốn của Nhà nước và nhân dân đóng góp, giúp đỡ cho 16...

LSO-Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, xã Tân Mỹ huyện Văn Lãng có hàng trăm người con của quê hương lên đường nhập ngũ, trong số đó có 43 chiến sĩ đã hy sinh và 16 người bị thương tại các chiến trường. Thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, nhân dân Tân Mỹ đã luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với nước.
Bà Vy Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ cho biết: “Nhiều năm qua công tác đền ơn đáp nghĩa đã được xã thực sự quan tâm bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như vận động nhân dân giúp đỡ ngày công cho các gia đình chính sách, ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, xây đài tưởng niệm các liệt sĩ…” Mấy năm gần đây, những hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở đã được địa phương tạo điều kiện để sửa chữa, làm mới. Đến nay bằng các nguồn vốn của Nhà nước và nhân dân đóng góp, giúp đỡ cho 16 gia đình chính sách làm nhà mới;huy động các cơ quan đóng trên địa bàn, đoàn thể ở địa phương góp tặng sổ tiết kiệm cho lần lượt các gia đình chính sách, mỗi sổ trị giá 500 nghìn đồng đến một triệu đồng, qua đây giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.Phong trào “Áo lụa tặng bà” được trường học và hội phụ nữ xã phối hợp thực hiện đạt hiệu quả thiết thực, hàng năm nhân ngày Thương binh liệt sĩ ( 27/7) đều đến tặng áo cho các mẹ liệt sĩ, động viên an ủi mẹ vơi đi phần nào nỗi đau do chiến tranh đem lại. Việc chăm sóc sức khoẻ và thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh liệt sĩ được địa phương rất quan tâm, đến nay 100% thương, bệnh binh, mẹ liệt sĩ được cấp thẻ bảo hiểm y tế, tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc thường xuyên cho các gia đình chính sách. Ngoài việc tổ chức thăm hỏi tặng quà trong những dịp lễ tết, thân nhân có nhu cầu thăm viếng mộ người thân là liệt sỹ ở các nghĩa trang xa đều được xã tạo điều kiện về giấy tờ thủ tục và liên hệ thanh toán các khoản chi phí theo quy định của Nhà nước. Những gia đình chính sách còn được xã ưu tiên cho vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, tư vấn làm kinh tế hiệu quả, vì vậy trong xã không còn hộ gia đình chính sách nghèo. Ngược lại, để đáp lại tấm lòng của toàn xã hội, nhìn chung các gia đình thương binh, liệt sĩ đều gương mẫu trong sản xuất, chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, chính sách pháp luật, trong giáo dục, nuôi dạy con cái trưởng thành… Tiêu biểu như gia đình liệt sĩ Hà Viết Sùng, thôn Pò Cại; Lý Văn Hun, thôn Khun Chặm; Hoàng Thúy Loan, thôn Cốc Nam; gia đình thương binh Nông Văn Lèng, thôn Cốc Nam. Trong dịp này, chúng tôi có dịp đến thăm nhà bà Hoàng Thị Dẩu, năm nay đã 75 tuổi là mẹ liệt sĩ Hoàng Văn Tuân, hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới. Hiện tại mẹ sống cùng cháu trai trong căn nhà do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng xây tặng năm 2007, trị giá trên 50 triệu đồng. Trong buổi nói chuyện mẹ không dấu nổi xúc động khi nhớ về con mình, nhưng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, bà con xóm giềng nên đã giúp bà vơi đi phần nào nỗi đau; bà đã có căn nhà khang trang, không còn lo lắng về ngày mưa ngày nắng nữa, các cháu bà có điều kiện tập trung vào chăm ruộng vườn, chăn con lợn con gà nên cuộc sống gia đình đã ổn định hơn, bà cảm ơn bộ đội biên phòng lắm….!
Cùng với đó, hàng năm xã vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, từ nguồn quỹ này, cùng với công đóng góp của nhân dân, xã đã xây dựng được đài tưởng niệm các liệt sĩ tại khu trung tâm xã. Ngay sau khi hoàn thiện đài tượng niệm, điạ phương đã làm lễ đón rước vong linh các liệt sĩ về quê nhà. Hàng năm đến ngày lễ tết nhân dân địa phương lại tập trung tu sửa, dọn sạch sẽ, đến thắp hương nhang để tưởng nhớ các liệt sĩ. Đây là việc làm tình nghĩa, thể hiện sự tri ân tôn kính đối với những người đã hy sinh vì nước vì dân; thể hiện ý nghĩa truyền thống lịch sử, giáo dục thế hệ trẻ nhớ ơn đến các anh hùng đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc. Những ngày tháng 7 năm nay ở Tân Mỹ, đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên của xã thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn bằng những việc làm cụ thể như giúp đỡ gia đình mẹ liệt sĩ Hoàng Thị Slao gặt lúa; đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn… Qua đó, góp phần xoa dịu phần nào nỗi đau mất mát do chiến tranh đem lại.
Tuy điều kiện kinh tế của địa phương còn khó khăn, song với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Mỹ đã và đang hết lòng chăm lo, chia sẻ, phấn đấu tạo dựng cho gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, những người có công với nước có một cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Xuân Hương