Thứ ba,  26/10/2021

Các tỉnh từ Quảng Nam đến Cà Mau và Kiên Giang cảnh giác thời tiết nguy hiểm

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của vùng áp thấp trên Biển Đông, từ chiều 25 đến ngày 26-7, các tỉnh, thành phố miền trung từ Đà Nẵng vào đến Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên đã xảy ra một đợt mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.Tổng lượng mưa đo được từ chiều ngày 25 đến 13 giờ ngày 26-7 phổ biến từ 50 đến 100mm, nhiều điểm lớn hơn như Giao Thủy (Quảng Nam) 128mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) 114mm, Bình Tường (Bình Định) 152mm, Tuy Hòa (Phú Yên) 127mm, TP Đà Nẵng 123mm, Ma Đrắc (Đác Lắc) 117mm, Ea H'leo (Đác Nông) 147mm... Tại khu vực hồ Trị An (Đồng Nai) cũng có lượng mưa 120mm. Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp còn tồn tại trên vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa, các tỉnh miền trung và Tây Nguyên còn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong một, hai ngày tới. Các khu vực miền núi, Tây Nguyên cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.Văn phòng Ban chỉ đạo PCLBT.Ư vừa có...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của vùng áp thấp trên Biển Đông, từ chiều 25 đến ngày 26-7, các tỉnh, thành phố miền trung từ Đà Nẵng vào đến Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên đã xảy ra một đợt mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa đo được từ chiều ngày 25 đến 13 giờ ngày 26-7 phổ biến từ 50 đến 100mm, nhiều điểm lớn hơn như Giao Thủy (Quảng Nam) 128mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) 114mm, Bình Tường (Bình Định) 152mm, Tuy Hòa (Phú Yên) 127mm, TP Đà Nẵng 123mm, Ma Đrắc (Đác Lắc) 117mm, Ea H&#39leo (Đác Nông) 147mm… Tại khu vực hồ Trị An (Đồng Nai) cũng có lượng mưa 120mm. Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp còn tồn tại trên vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa, các tỉnh miền trung và Tây Nguyên còn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong một, hai ngày tới. Các khu vực miền núi, Tây Nguyên cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Văn phòng Ban chỉ đạo PCLBT.Ư vừa có thông báo gửi Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCLB các tỉnh ven biển từ Quảng Nam đến Cà Mau và Kiên Giang cần chủ động đối phó với vùng áp thấp hình thành ở khu vực Nam Biển Đông, đang di chuyển chậm theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc và khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Ngày 26-7, mực nước sông Lục Nam đã đạt đỉnh tại Chũ là 13,09m, tại Lục Nam là 5,87m (thấp hơn báo động 3 là 0,43cm).

Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ đạo PCLBT.Ư, tính đến ngày 26-7, mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 2 đã làm chết 10 người, trong đó Hà Giang tám người, Cao Bằng một người và Lào Cai một người; bị thương sáu người và một số thiệt hại khác về hoa màu, giao thông, thủy lợi và điện lực. Hiện nay, Ban Chỉ huy PCLB các tỉnh bị thiệt hại sau bão đã chỉ đạo các huyện, thành phố kiểm tra và thực hiện các phương án khắc phục hậu quả trên địa bàn, khôi phục sản xuất và ổn định đời sống nhân dân vùng bị thiên tai. Bộ đội Biên phòng các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang đã cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp với địa phương di dời 19 hộ dân (190 người) đến nơi an toàn và tham gia tìm kiếm người bị lũ cuốn trôi. Đồng thời tiếp tục theo dõi diễn biến mưa và có phương án di dời dân ở những vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Trong khi đó, rạng sáng 26-7, trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn xảy ra mưa trên diện rộng. Mực nước thượng nguồn sông Chảy khu vực huyện Bảo Yên đã vượt báo động 1 tới 1,55m. Mưa lũ đã làm hư hỏng một số công trình hạ tầng nông thôn. Trong đó, tuyến đường Hoàng Liên Sơn 1 bị sạt lở ta-luy dương tại Km 21, với khối lượng hàng nghìn m3 đất đá, gây ách tắc giao thông. Mưa to đã làm 145 nhà trên địa bàn TP Yên Bái bị ngập, trong đó có nhà bị ngập sâu tới 2,5m; hai nhà bị phá hủy hoàn toàn. Km 330+100 thuộc tuyến đường quốc lộ 37 chạy trên địa phận xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn bị sạt lở ta-luy… UBND thành phố đã chỉ đạo các xã, phường hướng dẫn nhân dân sơ tán đến nơi an toàn, tổ chức dựng nhà tạm cho các hộ bị sập nhà. Thành phố tiếp tục chỉ đạo các hộ ở vùng ngập sâu nguy hiểm chỉ chuyển về nhà khi thời tiết đã trở lại bình thường. Tỉnh Cao Bằng, mưa lớn đã làm nhiều tuyến đường giao thông tại huyện Trà Lĩnh bị chia cắt, cầu tạm trên đường từ trung tâm huyện Trà Lĩnh ra thị xã Cao Bằng bị mưa lũ cuốn trôi; cầu Vạc Cả, xã Cao Chương, cầu ngầm tại xã Tri Phương, cầu Bản Sác, xã Quang Trung, cầu Vạc Khoang, tỉnh lộ 210 đang thi công bị ngập sâu khiến mọi phương tiện giao thông không đi lại được. Ngoài ra, nhiều diện tích hoa màu tại các địa phương trong tỉnh cũng bị ngập sâu trong nước. Tỉnh Lạng Sơn đã có mưa trên diện rộng, gây lũ trên các sông, suối. Mực nước trên sông Kỳ Cùng, tại TP Lạng Sơn vượt mức báo động 1, đã làm 17 nhà bị ngập, sập; hơn 96 ha lúa và hoa màu bị ngập nặng; hơn 1.200m3 đất đường giao thông bị sạt lở; 16 cột điện bị đổ… Hiện chính quyền và nhân dân các vùng xung yếu đang huy động bà con chủ động di rời đến nơi an toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Ngày 26-7, mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều tuyến đường của TP Đà Nẵng bị ngập nặng. Do nước ngập sâu không thoát kịp, hàng trăm xe máy và hàng chục ô-tô bị chết máy do ngập nước. Cùng thời điểm, nhiều tuyến đường khác như ngã ba Quang Trung – Đống Đa, Đống Đa – Trần Quý Cáp, đường Nguyễn Công Trứ, đường Trần Phú, khu vực đường Nguyễn Lương Bằng (Hòa Khánh)… Đài Khí tượng Thủy văn Trung Trung Bộ thông báo người dân cần chú ý theo dõi sự phát triển của vùng áp thấp. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sáu tàu đánh cá của ngư dân Bình Định đã bị đánh chìm, thiệt hại ước khoảng 400 triệu đồng. Sáng 26-7, một cơn lốc xoáy kèm theo sóng lớn bất ngờ ập vào vùng biển thôn Hòa An, xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu (Phú Yên), làm chết hai người, một người bị thương nặng; chìm 16 tàu cá, 13 tàu khác bị sóng đánh dạt vào bờ bị hư hỏng nặng. UBND thị xã Sông Cầu đã đến thăm các gia đình có người chết và hỗ trợ mỗi trường hợp chết hai triệu đồng để mai táng, đồng thời chỉ đạo các địa phương tiến hành thống kê thiệt hại do lốc xoáy để kiến nghị xem xét việc hỗ trợ. Trên địa bàn TP Kon Tum đã xuất hiện mưa lớn, kéo dài gần một giờ. Mưa lớn đã giúp hàng nghìn hộ dân canh tác nông nghiệp ở Tây Nguyên giảm được lượng lớn chi phí cho tưới tiêu cây trồng. Tuy nhiên, mưa cũng làm cho hàng loạt tuyến đường nội TP Kon Tum ngập nặng, có đoạn ngập sâu tới hơn một mét. Theo người dân nơi đây, tình trạng này đã xảy ra nhiều năm nay, sau mỗi trận mưa to. Tại tỉnh Đác Lắc đã có lượng mưa từ 65 đến 112 mm, gây lũ cục bộ ở các con suối nhỏ. Tỉnh đã chỉ đạo các xã nghiêm cấm không cho người dân qua lại các dòng sông, suối trong lúc nước đang dâng cao, chảy xiết. Đồng thời tăng cường kiểm tra các vùng dễ bị sạt lở, nhất là các tuyến đường liên xã, đoạn quốc lộ 26 để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh tình trạng tắc đường; kiểm tra các công trình thủy lợi, nhất là các công trình thủy lợi trọng điểm như hồ Ea Súp thượng, buôn Yông, Ea Nhái, Ea Kao… Trong ba ngày qua, tỉnh Kiên Giang xảy ra mưa lớn, làm 13 tàu thuyền lưới ghẹ, tàu câu loại nhỏ bị chìm. Từ Phú Quốc ra đảo Thổ Châu, do cường độ gió mạnh, nên toàn bộ tàu thuyền tạm ngừng hoạt động. Mưa to cũng làm gần 15 nghìn ha lúa hè thu mới gieo sạ lại bị ngập úng nặng. Tuyến ven biển dài hơn 100km có 60 nhà bị gió làm tốc mái, xiêu vẹo, trong đó có 17 căn nhà bị sập hoàn toàn. Chính quyền địa phương đang giúp người dân sửa chữa nhà hư hỏng, dựng lại nhà bị sập và ổn định cuộc sống.

Ngày 26-7, UBND TP Hồ Chí Minh đã làm việc với UBND phường 27 và UBND quận Bình Thạnh chỉ đạo công tác khắc phục sự cố sạt lở nhà tại bán đảo Thanh Đa tối 24-7. Ngoài 11 căn bộ bị chìm xuống sông, còn 15 căn khác cũng có nguy sạt lở cao, hiện người dân đã được chuyển đến nơi an toàn. Sở Xây dựng đã chuẩn bị 29 căn nhà tái định cư có thể bố trí cho các hộ dân vào ở. Sở cảnh sát PCCC thành phố khẩn trương tổ chức dò tìm, trục vớt tài sản của người dân bị cuốn xuống sông.
Theo Nhandan