Thứ tư,  27/10/2021

Mưa lớn tại các tỉnh Nam Trung Bộ

Các nhà máy thủy điện ở Bắc Bộ đủ nước phát điện hết công suất * Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh khắc phục hậu quả sạt lở bờ sôngTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do có mưa vừa, mưa to ở lưu vực các hệ thống sông ở Bắc Bộ, lưu lượng nước về các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang trong mấy ngày qua tăng đáng kể. Hồi 13 giờ ngày 27-7, lưu lượng nước sông Đà chảy vào hồ Sơn La là 3.300 m3/giây. Mặc dù công trình đã mở hết các cửa xả đáy, mức nước trên hồ vẫn ở cao trình 155,25 m. Cùng thời điểm, lưu lượng nướcchảy vào hồ Hòa Bình là 3.900 m3/giây, mức nước hồ đã dâng lên cao trình 93,67 m. Dự báo trong khoảng 48 giờ tới, mức nước hồ Hòa Bình sẽ lên cao trình 95 m (cao hơn mức nước chết 15 m); mức nước hồ Thác Bà 48,14 m, hồ Tuyên Quang 106,82 m, với lưu lượng đang chảy vào hồ là 1.300 m3/giây. Dự báo, trong 48 giờ tới, mức nước hồ Tuyên...

Các nhà máy thủy điện ở Bắc Bộ đủ nước phát điện hết công suất * Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh khắc phục hậu quả sạt lở bờ sông


Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do có mưa vừa, mưa to ở lưu vực các hệ thống sông ở Bắc Bộ, lưu lượng nước về các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang trong mấy ngày qua tăng đáng kể. Hồi 13 giờ ngày 27-7, lưu lượng nước sông Đà chảy vào hồ Sơn La là 3.300 m3/giây. Mặc dù công trình đã mở hết các cửa xả đáy, mức nước trên hồ vẫn ở cao trình 155,25 m. Cùng thời điểm, lưu lượng nướcchảy vào hồ Hòa Bình là 3.900 m3/giây, mức nước hồ đã dâng lên cao trình 93,67 m. Dự báo trong khoảng 48 giờ tới, mức nước hồ Hòa Bình sẽ lên cao trình 95 m (cao hơn mức nước chết 15 m); mức nước hồ Thác Bà 48,14 m, hồ Tuyên Quang 106,82 m, với lưu lượng đang chảy vào hồ là 1.300 m3/giây. Dự báo, trong 48 giờ tới, mức nước hồ Tuyên Quang có khả năng lên 108,6 m. Các nhà máy thủy điện đang tận dụng khả năng nguồn nước để phát điện hết công suất và bảo đảm giữ mức nước hồ theo đúng quy trình vận hành trong mùa mưa, bão.


Theo Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 2 tại các tỉnh Lào Cai, Vĩnh Phúc, TP Hà Nội đã có 4.028 ha đất nông nghiệp bị ngập úng; trong đó Lào Cai sáu ha, Vĩnh Phúc 2.672 ha, Hà Nội 1.350 ha. Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư yêu cầu các tỉnh bị thiệt hại kiểm tra và thực hiện các phương án khắc phục hậu quả trên địa bàn, khôi phục sản xuất và ổn định đời sống nhân dân vùng bị thiên tai; đồng thời chỉ đạo các tỉnh miền núi phía bắc tiếp tục theo dõi diễn biến mưa và có phương án di dời dân ở những vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.


Theo Đài Khí tượng – Thủy văn Nam Trung Bộ, do ảnh hưởng của vùng áp thấp. Tại Quảng Nam, trong hai ngày qua liên tục có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được khoảng từ 120 đến 170 mm. Các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận đã xuất hiện mưa vừa đến mưa to, riêng hai tỉnh Bình Định và Phú Yên có nơi mưa rất to. Lượng mưa tại Bình Định từ 43 đến 165 mm, Phú Yên từ 100 đến 122 mm, Khánh Hòa từ 30 đến 70 mm, còn tại Ninh Thuận khoảng 20 mm. Đợt mưa này đã kịp thời bổ sung một lượng nước khá lớn cho cây trồng đang khô khát và hồ, đập cạn kiệt ở các tỉnh trên. Sáng 27-7, tỉnh Nghệ An có mưa to. Đây là trận mưa lớn nhất từ đầu mùa hè đến nay. Tại TP Vinh, nhiều tuyến đường bị ngập chìm trong nước, gây ách tắc cục bộ tại một số tuyến đường, nhưng tạo đủ lượng nước để sản xuất. Tỉnh đang chỉ đạo các địa phương phục hồi mạ, tập trung gieo cấy lại những diện tích lúa hè thu đã chết do hạn và những diện tích lúa mùa chưa gieo cấy; yêu cầu các công ty thủy nông thực hiện các biện pháp tích trữ nước đề phòng tiếp tục xảy ra hạn nặng.


Ngày 27-7, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo xử lý khẩn cấp tình trạng sạt lở bờ sông Hồng thuộc tổ dân phố 27, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, gây mất an toàn trực tiếp đến 15 hộ dân và đe dọa nhiều hộ dân khác trong khu vực. Thời gian thực hiện xong trước ngày 15-8. Thành phố cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư dự án xử lý khẩn cấp, đồng thời căn cứ phương án xử lý lâu dài đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thỏa thuận để thực hiện việc thẩm định, phê duyệt dự án, các thủ tục theo quy định, tổ chức xử lý, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng phục vụ công tác phòng, chống lụt bão năm 2010. Cùng ngày, đoàn công tác của UBND TP Hồ Chí Minh đã đến bán đảo Thanh Đa thăm hỏi và khảo sát đời sống của những hộ dân trong khu vực sạt lở. Trước mắt Sở Xây dựng, UBND quận Bình Thạnh, sẽ bố trí chỗ ở tái định cư để người dân ổn định cuộc sống. UBND thành phố cũng chỉ đạo, trong thời gian ba tháng, quận Bình Thạnh phải vận động người dân vùng sạt lở di dời khẩn cấp và thực hiện hỗ trợ về mặt vật chất cho các hộ dân. Đồng thời, nhanh chóng áp giá đền bù và giải tỏa ngay ra khỏi những nơi có nguy cơ tiếp tục sạt lở. Sở Giao thông vận tải, Ban quản lý Khu Đường sông cùng các đơn vị liên quan nhanh chóng lập hồ sơ, xây dựng phương án phòng, chống sạt lở tại khu vực bán đảo Thanh Đa. Hiện, trên địa bàn quận Bình Thạnh, có tám khu vực nằm trong nguy cơ sạt lở cao tập trung tại khu vực bán đảo Thanh Đa.Sáng 27-7, cầu phao Đuống đã được Lữ đoàn 249 (Bộ Tư lệnh công binh) bắc trở lại sau ba ngày tạm cắt cầu sửa chữa và do nước sông lên cao. Sau khi thông xe cầu phao Đuống, tình trạng ùn tắc giao thông trên quốc lộ 5 và cầu Phù Đổng đã cơ bản được giải quyết. Theo Lữ đoàn 249, để đảm bảo an toàn cho cây cầu, trong khi mực nước sông cao và chảy xiết, đơn vị đã tăng cường thêm mỏ neo, dây neo và bố trí hơn 80 cán bộ, chiến sĩ công binh ứng trực thường xuyên trên cầu để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.


Theo Nhandan