Chủ nhật,  01/08/2021

Xóa đói, giảm nghèo ở huyện miền núi Hải Hà

Là huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ninh, những năm gần đây, huyện Hải Hà đã nỗ lực vươn lên đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội. Cơ sở hạ tầng ngày càng được quan tâm, đầu tư, số hộ nghèo giảm nhanh; đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện, nâng lên rõ rệt.Sau gần một giờ đồng hồ trèo đèo, lội suối chúng tôi đến thôn Pạc Sủi thuộc xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà (Quảng Ninh). Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng các sinh viên tình nguyện của Trường đại học Lâm nghiệp vẫn đang hối hả tập kết gạch và xi-măng giúp gia đình ông Chìu Vằn Sềnh ở thôn Pạc Sủi dựng nhà mới. Nhìn ngôi nhà sắp hoàn thành, ông Sềnh xúc động nói: "Vợ chồng tôi mừng lắm, nếu không có sự quan tâm, chung tay giúp đỡ của mọi người thì chẳng biết đến khi nào gia đình tôi mới được ở trong ngôi nhà khang trang, vững chắc như thế này".Xã Quảng Sơn là một trong ba xã vùng cao, biên giới đặc...

Là huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ninh, những năm gần đây, huyện Hải Hà đã nỗ lực vươn lên đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội. Cơ sở hạ tầng ngày càng được quan tâm, đầu tư, số hộ nghèo giảm nhanh; đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện, nâng lên rõ rệt.

Sau gần một giờ đồng hồ trèo đèo, lội suối chúng tôi đến thôn Pạc Sủi thuộc xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà (Quảng Ninh). Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng các sinh viên tình nguyện của Trường đại học Lâm nghiệp vẫn đang hối hả tập kết gạch và xi-măng giúp gia đình ông Chìu Vằn Sềnh ở thôn Pạc Sủi dựng nhà mới. Nhìn ngôi nhà sắp hoàn thành, ông Sềnh xúc động nói: “Vợ chồng tôi mừng lắm, nếu không có sự quan tâm, chung tay giúp đỡ của mọi người thì chẳng biết đến khi nào gia đình tôi mới được ở trong ngôi nhà khang trang, vững chắc như thế này”.

Xã Quảng Sơn là một trong ba xã vùng cao, biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Hải Hà. Toàn huyện có hơn 700 hộ nghèo trong diện được tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà ở, thì Quảng Sơn đã có hơn 300 hộ, chiếm gần 50% tổng số các hộ nghèo của huyện. Bí thư Đảng ủy xã Đặng Văn Sơn cho biết: ” Để giúp các hộ nghèo có nhà ở, huyện, xã đã vận động mọi người cùng vào cuộc, trước hết cán bộ, đảng viên phải đi đầu gương mẫu, phối hợp với chính quyền trong việc xây nhà ở”. Mục tiêu của Đảng bộ huyện Hải Hà đến hết tháng 8 sẽ cơ bản xây xong 724 ngôi nhà mới cho các hộ nghèo trong huyện. Để mục tiêu thành hiện thực huyện Hải Hà đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ xây nhà ở cho các hộ nghèo. Theo đó, huyện thành lập ban chỉ đạo từ huyện đến các xã, thị trấn. Đồng thời yêu cầu các xã tiến hành họp dân lựa chọn bình xét dân chủ công khai, đúng đối tượng được hỗ trợ. Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà Đinh Hùng Tuấn cho biết: “Việc triển khai hỗ trợ xây nhà ở cho các hộ nghèo thật sự trở thành phong trào sâu rộng và nhận được sự ủng hộ, vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái và sức mạnh to lớn của cả hệ thống chính trị chung tay, chung sức vì người nghèo. Đến nay, hầu hết các hộ dân đều xây nhà có diện tích lớn hơn so với quy định chung của tỉnh và rất phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng”.

Cùng với phong trào xây nhà ở cho hộ nghèo, từ năm 2005 đến nay, huyện Hải Hà đã giải quyết việc làm cho hơn năm nghìn lao động; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 28,13% xuống còn 12,12%. Văn hóa xã hội có chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được bảo đảm.

Hải Hà năm năm trở lại đây đã có nhiều chuyển biến, khởi sắc rõ rệt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức cao 12,27%/năm. Năm 2010 tổng giá trị tăng thêm so với năm 2005 là 1,78 lần. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ ngày càng tăng. Sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp ổn định, giá trị sản xuất tăng bình quân 7,3%/năm, vượt 1,8% so với chỉ tiêu đề ra. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 (khóa X) về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn” có hiệu quả như: Chương trình chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống cây trồng vật nuôi; việc chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản; diện tích cây vụ đông, rau xanh, hoa màu các loại được mở rộng đã góp phần tăng năng suất và giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Giá trị sản xuất bình quân 44,5 triệu đồng/ha canh tác và xuất hiện nhiều cánh đồng 50-60 triệu đồng/ha/năm. Nhờ chính sách hỗ trợ sản xuất của tỉnh, của huyện cây chè Hải Hà đã phát triển mạnh. Hiện nay, toàn huyện có 892 ha chè, bước đầu đã hình thành vùng sản xuất chè hàng hóa tập trung; trồng mới được 7.060,3 ha rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng từ 41,5 lên 48%. Ngành thủy sản tiếp tục phát triển tốt, với việc tập trung quy hoạch, mở rộng diện tích nuôi thả cả ba vùng. Công nghiệp, xây dựng, dịch vụ tăng trưởng khá nhanh, giá trị tăng thêm bình quân 23,56%/ năm. Ngoài các sản phẩm truyền thống như: chế biến chè, đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, sản xuất nông cụ… đã có thêm những sản phẩm mới sản xuất ổn định như: gạch tuy-nen, đá cao lanh, đá xẻ Gra-nit…

Bí thư Huyện ủy Hải Hà Trần Văn Lâm cho biết: Trong những năm tới, huyện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, bảo đảm có mức tăng trưởng cao và ổn định. Trong đó xác định cơ cấu kinh tế: Nông-lâm-ngư nghiệp, dịch vụ, công nghiệp và xây dựng là mũi nhọn. Từng bước tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ và công nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả của sản phẩm hàng hóa; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội, kết hợp chặt chẽ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.
Theo Nhandan