Thứ ba,  26/10/2021

Phát hiện hai trường hợp nhiễm vi nấm hiếm gặp

Ngày 28-7, bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Trưởng Khoa xét nghiệm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết: Các bác sĩ của bệnh viện vừa phát hiện và điều trị hai trường hợp người bệnh bị nhiễm vi nấm Aspergillus SP.Đây là loại vi nấm thuộc chủng nấm sợi, thường xuất hiện trên các chất hữu cơ phân hủy và lây qua người qua đường hô hấp. Các trường hợp người nhiễm vi nấm này tương đối hiếm gặp nên hầu hết người bệnh bị chẩn đoán nhầm sang những bệnh khác nên không được điều trị kịp thời. Mỗi năm, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiếp nhận từ một đến hai trường hợp nhiễm vi nấm này.Gần đây nhất là người bệnh nữ, 45 tuổi, ngụ ở tỉnh Long An, đi khám tại một số bệnh viện được chẩn đoán là u phổi. Tuy nhiên, khi phẫu thuật thì nghi ngờ khối u do vi nấm hình thành nên người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới vào ngày 17-7. Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm vi nấm Aspergillus SP ở phổi gây ra khối u....

Ngày 28-7, bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Trưởng Khoa xét nghiệm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết: Các bác sĩ của bệnh viện vừa phát hiện và điều trị hai trường hợp người bệnh bị nhiễm vi nấm Aspergillus SP.

Đây là loại vi nấm thuộc chủng nấm sợi, thường xuất hiện trên các chất hữu cơ phân hủy và lây qua người qua đường hô hấp. Các trường hợp người nhiễm vi nấm này tương đối hiếm gặp nên hầu hết người bệnh bị chẩn đoán nhầm sang những bệnh khác nên không được điều trị kịp thời. Mỗi năm, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiếp nhận từ một đến hai trường hợp nhiễm vi nấm này.

Gần đây nhất là người bệnh nữ, 45 tuổi, ngụ ở tỉnh Long An, đi khám tại một số bệnh viện được chẩn đoán là u phổi. Tuy nhiên, khi phẫu thuật thì nghi ngờ khối u do vi nấm hình thành nên người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới vào ngày 17-7. Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm vi nấm Aspergillus SP ở phổi gây ra khối u. Ngày 23-7, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để phẫu thuật lấy khối u và điều trị bằng thuốc kháng vi nấm. Theo bác sĩ Siêu, người bị nhiễm vi nấm Aspergillus SP ở phổi hầu như không xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện kịp thời thì khối u to dần ăn vào động mạch chính ở phổi sẽ làm vỡ động mạch phổi và người bệnh sẽ tử vong ngay vì không cầm máu được.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cũng phát hiện một người bệnh nam, 20 tuổi, ngụ ở quận Bình Tân. Người bệnh bị xuất hiện những tổn thương rộng ở vùng da sau cổ sau đó lan xuống vùng cánh tay và bụng; từng đi khám và điều trị tại nhiều cơ sở y tế trong khoảng hai năm nhưng chủ yếu được chẩn đoán là chàm bội nhiễm đã điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm nhưng không khỏi, vùng tổn thương lại có dấu hiệu lở loét, ngứa, chảy dịch và rỉ máu. Sau đó, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, được các bác sĩ xác định nhiễm vi nấm Aspergillus SP ngoài da. Người bệnh đã được điều trị bằng thuốc đặc trị liều mạnh, sau ba tuần vết thương gần như bình phục hoàn toàn.
Theo Nhandan