Thứ ba,  26/10/2021

Xuất hiện lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên và khu vực bắc Tây Nguyên

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc vẫn chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Trung Bộ có xu hướng đầy dần, trong khi đó trên cao áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn dần về phía tây nên trời nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, riêng vùng nam đồng bằng đêm và sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phía bắc đêm và sáng có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Các tỉnh miền nam với hoạt động của đới gió tây nam chủ yếu có cường độ trung bình, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông.Hiện nay, mực nước sông Lô đang xuống, sông Thao biến đổi chậm, hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội đang lên, hôm nay (29-7) ở mức 5,75m. Mực nước các sông trên hệ thống sông Thái Bình đang xuống, tại Phả Lại lúc xuống mức 2,6m. Những ngày qua, các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên đã...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc vẫn chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Trung Bộ có xu hướng đầy dần, trong khi đó trên cao áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn dần về phía tây nên trời nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, riêng vùng nam đồng bằng đêm và sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế phía bắc đêm và sáng có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Các tỉnh miền nam với hoạt động của đới gió tây nam chủ yếu có cường độ trung bình, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Hiện nay, mực nước sông Lô đang xuống, sông Thao biến đổi chậm, hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội đang lên, hôm nay (29-7) ở mức 5,75m. Mực nước các sông trên hệ thống sông Thái Bình đang xuống, tại Phả Lại lúc xuống mức 2,6m. Những ngày qua, các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được phổ biến 40 – 170mm; trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên và khu vực bắc Tây Nguyên đã xuất hiện một đợt lũ nhỏ, với biên độ 1 – 3m. Mực nước các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục lên, nhưng còn ở mức bình thường, các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ, các sông khác ở Trung Bộ xuống chậm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đến nay, hơn 2.600 ha lúa mùa bị ngập úng (gần 1.300 ha bị ngập trắng) do mưa lớn đã được tiêu nước, thoát úng. Các công ty thủy lợi trên địa bàn thành phố đã huy động 14 trạm bơm với 74 máy bơm các loại tập trung bơm nước để nhanh chóng tiêu nước cứu lúa. Phối hợp các quận, huyện, thị xã theo dõi chặt chẽ thời tiết để tiếp tục bơm thoát nước trong trường hợp cần thiết, bảo đảm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã huy động hơn 60 lượt cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 344, 348 phối hợp hỗ trợ người dân trục vớt 18 tàu, thuyền, ca-nô bị chìm do thiên tai. Được biết, sáng 26-7, lốc xoáy và sóng lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã làm đắm 14 tàu, thuyền của ngư dân ở cửa biển Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, một ca-nô số hiệu PY-83069 chuyên nghề khai thác tôm hùm giống của ông Lê Minh Tình và ba tàu đánh cá số hiệu PY-83068-TS, PY-82123-TS, PY-84057-TS.
Theo Nhandan