Thứ ba,  26/10/2021

Cần quan tâm hơn nữa công tác xã hội hoá các hoạt động văn hoá thông tin

LSO-Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá VIII, về giữ gìn và phát triển văn hoá Việt Nam tiên tiến mang đậm bản sắc dân tộc, trong nhiều năm qua, hoạt động văn hoá thông tin (VHTT) tỉnh đã tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động VHTT. Với chức năng là đơn vị sự nghiệp, Trung tâm VHTT tỉnh đã được thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động VHTT mang tính tự giác. Dưới hình thức câu lạc bộ (CLB), Trung tâm đã tạo nhiều kiều kiện, định hướng các hoạt động nhằm khơi dậy sức mạnh trong xã hội hướng tới các hoạt động VHTT lành mạnh. Công diễn tiết mục tốp then CLB hát then đàn tính Trung tâm VHTT tỉnhHoạt động VHTT luôn gắn liền với các hoạt động của đời sống xã hội; nhằm khơi dậy sức mạnh tổng hợp trong xã hội tham gia vào hoạt động giữ gìn và phát triển loại hình văn hoá; nhất là trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, trong nhiều năm qua, hoạt động VHTT mang tính xã hội đã và đang thu hút...

LSO-Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá VIII, về giữ gìn và phát triển văn hoá Việt Nam tiên tiến mang đậm bản sắc dân tộc, trong nhiều năm qua, hoạt động văn hoá thông tin (VHTT) tỉnh đã tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động VHTT.
Với chức năng là đơn vị sự nghiệp, Trung tâm VHTT tỉnh đã được thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động VHTT mang tính tự giác. Dưới hình thức câu lạc bộ (CLB), Trung tâm đã tạo nhiều kiều kiện, định hướng các hoạt động nhằm khơi dậy sức mạnh trong xã hội hướng tới các hoạt động VHTT lành mạnh.
Công diễn tiết mục tốp then CLB hát then đàn tính Trung tâm VHTT tỉnh
Hoạt động VHTT luôn gắn liền với các hoạt động của đời sống xã hội; nhằm khơi dậy sức mạnh tổng hợp trong xã hội tham gia vào hoạt động giữ gìn và phát triển loại hình văn hoá; nhất là trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, trong nhiều năm qua, hoạt động VHTT mang tính xã hội đã và đang thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố tham gia vào hoạt động dưới hình thức xã hội hoá và có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển văn hoá dân gian. Từ khi có Nghị quyết 05/2005/CP và Quyết định số 100/2005/ TTg về đẩy mạnh xã hội hoá các lĩnh vực văn hoá- Xã hội, Trung tâm đã triển khai nhiều chương trình tập hợp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân vào hoạt động. Thông qua các CLB có cùng chung sở thích, đến nay, Trung tâm đã tập hợp được trên 1.200 hội viên, sinh hoạt tại 6 CLB thuộc các lĩnh vực như: Thể dục dưỡng sinh, khiêu vũ nghệ thuật, đàn hát dân ca, thể dục thẩm mỹ… Các CLB hoạt động dưới sự chỉ đạo quản lý của Trung tâm. Trung tâm Văn hoá đã trở thành công cụ trực tiếp và đắc lực của cấp uỷ, chính quyền trong việc lãnh đạo quần chúng thực hiện các phong trào, các cuộc vận động lớn của đất nước và của địa phương. Các nội dung hoạt động chủ yếu là: Tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý chuyên môn cho các hạt nhân phong trào văn hoá, văn nghệ cơ sở; tổ chức các hoạt động câu lạc bộ; mở các lớp năng khiếu chuyên môn lĩnh vực Văn hoá, Thể thao; hướng dẫn việc xây dựng định hướng, quy chế hoạt động và tạo điều kiện về cơ sở tập luyện. Nhân các sự kiện đại hội của CLB, lễ kỷ niệm, Trung tâm hỗ trợ về địa điểm tổ chức, và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho nghi lễ. Về kinh phí, các CLB duy trì hoạt động dưới hình thức tự trang trải.
Thông qua hình thức xã hội hoá, các CLB ngày càng phát triển và đã tự khẳng định được vị thế của mình; trong đó phải kể đến CLB dưỡng sinh ra đời từ những năm 1990, lúc đầu CLB chỉ có 20-30 hội viên, nay đã phát triển lên 1.000 hội viên với nhiều CLB thành viên trực thuộc. CLB đàn hát dân ca mặc dù mới thành lập đã thu hút hàng chục hội viên tham gia luyện tập tại nhiều địa điểm khác nhau… Hoạt động của các CLB đã đóng góp đáng kể vào thành tích chung của tỉnh. Hằng năm, tỉnh ta tham dự các chương trình liên hoan văn hoá nghệ thuật khu vực, các hội thi, hội diễn của tỉnh, các CLB đã cử một số hội viên tiêu biểu tham dự các chương trình như: tham gia liên hoan hát then đàn tính khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc, hội thi văn hoá vùng Đông Bắc, đều giành được giải thưởng cao. Nhân dịp tỉnh ta tổ chức Lễ khai mạc Đại hội TDTT lần thứ VI năm 2010 vừa qua, CLB hát then đàn tính đã cử hàng chục hội viên tham gia màn đồng diễn nghệ thuật chào mừng đại hội. Hội thi hát dân Xứ Lạng năm 2010, CLB hát then đàn tính đã cử trên 20 hội viên tham gia tiết mục hoà tấu đàn tính và đã có nhiều tiết mục then tham dự hội thi và đạt giải thưởng cao….
Hoạt động VHTT, trong những năm gần đây đã khơi dậy được phong trào trong xã hội. Trung tâm VHTT là chỗ dựa vững chắc cho các CLB hoạt động và đã bắt nhịp được trước yêu cầu phát triển của xu thế chung của đời sống xã hội. Nhằm khơi dậy và phát triển các loại hình văn hoá dân gian, ngày 4/5/2010, UBND tỉnh đã có Quyết định thành lập Hội Bảo tồn dân ca các dân tộc tỉnh Lạng Sơn. Đây là một trong những loại hình hoạt động mang tính xã hội hoá, tập hợp sức mạnh của đông đảo cá nhân, tập thể có tâm huyết với loại hình văn hoá nghệ thuật tham gia hoạt động giữ gìn và phát triển. Để công tác xã hội hoá các hoạt động VHTT tiếp tục phát huy hiệu quả, đóng góp công sức vào sự nghiệp bảo tồn và phát triển văn hoá, xây dựng một môi trường cộng đồng văn hoá lành mạnh, đòi hỏi các cấp, các ngành chức năng cần tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách cũng như định hướng hoạt động.

Phan Cầu