Thứ tư,  22/03/2023

Tháng hành động Vì trẻ em: Sôi nổi và thiết thực

LSO-Diễn ra vào thời điểm tổng kết nhiều chương trình về trẻ em như: Chỉ thị số 55 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng ở cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BVCS&GDTE), Chương trình hành động Vì trẻ em Lạng Sơn giai đoạn 2001-2010, Quyết định 19/2004, Quyết định 65/2005 của Thủ tướng Chính phủ..., Tháng hành động Vì trẻ em năm 2010 ở Lạng Sơn đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và nhân dân với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.Năm 2010, Tháng hành động Vì trẻ em có chủ đề "Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em" chính dịp để các cấp, ngành, đoàn thể và nhân dân trong toàn tỉnh đẩy mạnh các hoạt động BVCS&GDTE, nhất là đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện cho các em có cơ hội phát triển bình đẳng với bạn bè cùng trang lứa.Tặng quà trẻ có hoàn cảnh đặc biệt ở Trung tâm Bảo trợ xã hội...

LSO-Diễn ra vào thời điểm tổng kết nhiều chương trình về trẻ em như: Chỉ thị số 55 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng ở cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BVCS&GDTE), Chương trình hành động Vì trẻ em Lạng Sơn giai đoạn 2001-2010, Quyết định 19/2004, Quyết định 65/2005 của Thủ tướng Chính phủ…, Tháng hành động Vì trẻ em năm 2010 ở Lạng Sơn đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và nhân dân với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.
Năm 2010, Tháng hành động Vì trẻ em có chủ đề “Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em” chính dịp để các cấp, ngành, đoàn thể và nhân dân trong toàn tỉnh đẩy mạnh các hoạt động BVCS&GDTE, nhất là đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện cho các em có cơ hội phát triển bình đẳng với bạn bè cùng trang lứa.
Tặng quà trẻ có hoàn cảnh đặc biệt ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh
Để tổ chức Tháng hành động Vì trẻ em hiệu quả, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai Tháng hành động, vận động xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2010, tổ chức thăm, tặng quà các trường mầm non và hỗ trợ cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh. Tại cấp huyện, Phòng LĐTB&XH cũng tham mưu cho UBND các huyện, thành phố chỉ đạo 226/226 xã, phường, thị trấn triển khai các hoạt động cụ thể hưởng ứng Tháng hành động. Cùng với đó, ngành LĐTB&XH đã phối hợp với các cơ quan báo chí, các ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền về Tháng hành động Vì trẻ em, công tác BVCS&GDTE. Riêng tại cấp tỉnh đã phát hành 2.000 cuốn sách về phòng tránh tai nạn thương tích trẻ em, 32.000 tờ gấp tuyên truyền về ngăn ngừa, giải quyết tình trạng trẻ em lang thang, trẻ bị xâm hại tình dục và trẻ em phải lao động trong điều kiện độc hại, nguy hiểm, 2.000 cuốn Luật BVCS&GDTE. Còn tại cấp huyện đã tổ chức được 300 điểm tuyên truyền trực tiếp về Luật BVCS&GDTE và các văn bản liên quan. Gần 100 tin, bài tuyên truyền về BVCS&GDTE cũng đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, huyện.
Với việc triển khai sâu rộng đến các ngành, đoàn thể, trong gia đình và cộng đồng, Tháng hành động Vì trẻ em năm 2010 đã đạt được những kết quả tích cực. Tại cấp tỉnh, trong dịp này đã có 17 sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức vui Tết thiếu nhi, trao học bổng cho học sinh giỏi là con em cán bộ, CNVC-LĐ trong đơn vị với 225 em được nhận học bổng tổng trị giá 45 triệu đồng. Trong tháng hành động, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã huy động được 65 triệu đồng từ sự đóng góp của gần 200 tập thể, cá nhân hảo tâm; thăm, tặng quà 4 trường mầm non, 2 trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, hỗ trợ 40 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt ở các xã khó khăn, hỗ trợ 1 trẻ phẫu thuật tim với tổng số tiền 30 triệu đồng. Ở cấp huyện, 11/11 huyện, thành phố đã phát động xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em với số tiền huy động trên 275 triệu đồng; tặng quà Tết thiếu nhi 1/6, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trao học bổng cho 225 trẻ với tổng số tiền 109 triệu đồng.
Bên cạnh đó, Tháng hành động Vì trẻ em năm 2010, Lạng Sơn còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em với việc triển khai chương trình phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, tổ chức cho trẻ 6-36 tháng tuổi uống Vitamin A đạt gần 99%, hỗ trợ 74 trẻ khuyết tật, sứt môi đi phẫu thuật chỉnh hình… Nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em từ cấp tỉnh đến cấp huyện: vui Tết thiếu nhi, liên hoan văn nghệ, diễn đàn “trẻ em nói về quyền trẻ em” đã thu hút gần 16.000 lượt trẻ em tham dự. Ông Vi Xuân Mai, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh nhận định: Tháng hành động Vì trẻ em 2010 đã tạo điều kiện cho trẻ em trên địa bàn tỉnh nói chung và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng được chăm lo tốt hơn về đời sống vật chất và tinh thần. Năm nay với nhiều hoạt động hướng về cơ sở, các cấp, các ngành và cộng đồng dành sự quan tâm nhiều hơn tới trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi, trẻ tàn tật… giúp các em vươn lên trong cuộc sống.
Năm 2010 là năm Lạng Sơn tổng kết nhiều chương trình về trẻ em, ngay sau Tháng hành động Vì trẻ em, Lạng Sơn lại sôi nổi triển khai nhiều hoạt động BVCS&GD như: tổ chức dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục rà soát để tiến hành khám sàng lọc và hỗ trợ trẻ em khuyết tật đi phẫu thuật, chỉnh hình… Và chuỗi hoạt động này sẽ tiếp tục góp phần tạo cơ hội để trẻ em được phát triển bình đẳng, không chỉ riêng trong Tháng hành động.

Thúy Hường