Thứ bảy,  16/10/2021

Sắp có đợt nắng nóng mới tại Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, vùng áp thấp phía tây đang có xu thế phát triển trở lại và mở rộng về phía đông nam, gây ra đợt nắng nóng mới tại Bắc Bộ. Từ ngày 29-7, thời tiết nắng nóng nhưng mức độ không quá gay gắt và kéo dài với nhiệt độ cao nhất từ 36 đến 38oC.Dự kiến, đợt nắng nóng này kéo dài khoảng năm ngày. Nắng nóng, cùng ít mưa là điều kiện thuận lợi cho một số loại bệnh phát triển trên cây trồng và đàn gia súc, gia cầm. Ngành nông nghiệp và thú y cần có biện pháp hạn chế các tác động xấu do thời tiết nóng bức gây ra cho cây trồng, vật nuôi các loại.Ngày 29-7, Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư có Công điện số 20CĐ-T.Ư gửi Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ điện Quốc gia, Công ty Thủy điện Tuyên Quang. Công điện cho biết, mực nước thượng lưu hồ thủy điện Tuyên Quang ở cao trình 108,4 m, mực nước hạ lưu ở cao trình 49,46 m, lưu lượng về hồ là 1.670 m3/giây,...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, vùng áp thấp phía tây đang có xu thế phát triển trở lại và mở rộng về phía đông nam, gây ra đợt nắng nóng mới tại Bắc Bộ. Từ ngày 29-7, thời tiết nắng nóng nhưng mức độ không quá gay gắt và kéo dài với nhiệt độ cao nhất từ 36 đến 38oC.


Dự kiến, đợt nắng nóng này kéo dài khoảng năm ngày. Nắng nóng, cùng ít mưa là điều kiện thuận lợi cho một số loại bệnh phát triển trên cây trồng và đàn gia súc, gia cầm. Ngành nông nghiệp và thú y cần có biện pháp hạn chế các tác động xấu do thời tiết nóng bức gây ra cho cây trồng, vật nuôi các loại.


Ngày 29-7, Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư có Công điện số 20CĐ-T.Ư gửi Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ điện Quốc gia, Công ty Thủy điện Tuyên Quang. Công điện cho biết, mực nước thượng lưu hồ thủy điện Tuyên Quang ở cao trình 108,4 m, mực nước hạ lưu ở cao trình 49,46 m, lưu lượng về hồ là 1.670 m3/giây, lưu lượng ra là 676 m3/giây.


Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư lệnh Công ty Thủy điện Tuyên Quang mở cửa xả đáy số 1. Trước đó, UBND tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các huyện, thị xã theo địa phận quản lý, có trách nhiệm tổ chức kiểm tra các hoạt động vận chuyển lâm sản; khai thác khoáng sản; nuôi trồng thủy sản của nhân dân khu vực sông Gâm từ hạ lưu hồ thủy điện Tuyên Quang. Đồng thời, tỉnh Tuyên Quang đã thông báo kế hoạch xả nước để nhân dân biết, chủ động sản xuất, phòng tránh thiệt hại.


Theo Cục Quản lý đê điều và PCLB, từ năm 2007 đến nay, Nhà nước đã đầu tư 1.275 tỷ đồng để duy tu, bảo dưỡng đê điều. Cả nước hiện có hơn 8.000 km đê, nguồn kinh phí dành cho tu bổ thường xuyên chỉ vào khoảng 200 tỷ đồng/năm chưa đáp ứng yêu cầu. Cục Quản lý đê điều và PCLB vừa xây dựng kế hoạch nâng mức đầu tư cho tu bổ đê lên bình quân 500 tỷ đồng/năm.


Tối 28, rạng sáng 29-7, tỉnh Bắc Cạn có mưa rất to, lượng mưa tại xã Đông Viên là 178 mm, tại xã Phương Viên (Chợ Đồn) 104 mm, làm khoảng 2.000 m3 đất đá lở xuống đường 257 từ thị xã Bắc Cạn vào huyện Chợ Đồn, gây tắc đường. Ngoài ra, lũ quét cũng làm gần chín ha lúa mới cấy và một số đoạn kênh mương ở hai xã trên bị vùi lấp. Công ty cổ phần quản lý và sửa chữa đường bộ Bắc Cạn đã khẩn trương huy động máy ủi và công nhân san gạt đất đá, đến 16 giờ chiều cùng ngày, tuyến đường 257 đã được thông xe.


UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND các quận, huyện tăng cường quản lý, bảo vệ các khu vực trọng yếu, có nguy cơ bị sạt lở bờ sông, nhất là vào mùa mưa hằng năm. Sở Giao thông vận tải được giao phối hợp UBND các quận, huyện liên quan định kỳ sáu tháng, khoanh vùng các khu vực có nguy cơ bị sạt lở bờ sông để phòng tránh; tổ chức vận động, di dời các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở bờ sông, kênh, rạch đã được cảnh báo trên địa bàn.


Tại tỉnh Bến Tre, đợt nắng hạn kéo dài và nước mặn dâng cao vừa qua đã làm thiệt hại cho ngành nông nghiệp hơn 260 tỷ đồng. Trong đó, hơn 1.500 ha lúa vụ đông xuân bị ảnh hưởng, giảm năng suất; 3.500 ha đất ở huyện Thạnh Phú không có nước ngọt để sản xuất phải bỏ hoang; hơn 10 nghìn ha vườn cây ăn trái giảm năng suất…


UBND tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tuyến kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển ấp Cồn Trứng, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải. Công trình có vốn đầu tư hơn 155,4 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2010 đến 2012, khi hoàn thành sẽ hạn chế sạt lở, bảo đảm an toàn tính mạng và sản xuất cho người dân trong vùng.


Theo Nhandan