Thứ ba,  26/10/2021

Xuất hiện bệnh lùn sọc đen hại lúa ở Quảng Bình

Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình hôm nay 3-8 cho biết, lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện bệnh lùn sọc đen hại lúa với diện tích hơn 85ha lúa hè thu.Diện tích lúa bị nhiễm lùn sọc đen tập trung chủ yếu tại huyện Bố Trạch với 45,5ha, thành phố Đồng Hới 25,3ha, Quảng Trạch 2,8ha, Lệ Thủy 3,3ha, Tuyên Hoá 3,3ha... tỷ lệ hại phổ biến 5-10%, nơi cao từ 30-50%. Bệnh xuất hiện chủ yếu trên các giống lúa PC6, Xuân Mai, IR 504-04, HT1.Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác giám sát để phát hiện kịp thời, khoanh vùng dịch bệnh và thực hiện ngay các biện pháp phòng trừ bệnh lùn sọc đen. Đối với những chân ruộng có tỷ lệ nhiễm bệnh nặng tiến hành tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng.Được biết, một số hộ dân ruộng lúa bị bệnh lùn sọc đen có dấu hiệu bỏ ruộng. Điều đó khiến cho công tác phòng trừ dịch bệnh này không hiệu quả và sẽ ảnh hưởng đến vụ sản xuất...

Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình hôm nay 3-8 cho biết, lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện bệnh lùn sọc đen hại lúa với diện tích hơn 85ha lúa hè thu.

Diện tích lúa bị nhiễm lùn sọc đen tập trung chủ yếu tại huyện Bố Trạch với 45,5ha, thành phố Đồng Hới 25,3ha, Quảng Trạch 2,8ha, Lệ Thủy 3,3ha, Tuyên Hoá 3,3ha… tỷ lệ hại phổ biến 5-10%, nơi cao từ 30-50%. Bệnh xuất hiện chủ yếu trên các giống lúa PC6, Xuân Mai, IR 504-04, HT1.

Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác giám sát để phát hiện kịp thời, khoanh vùng dịch bệnh và thực hiện ngay các biện pháp phòng trừ bệnh lùn sọc đen. Đối với những chân ruộng có tỷ lệ nhiễm bệnh nặng tiến hành tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Được biết, một số hộ dân ruộng lúa bị bệnh lùn sọc đen có dấu hiệu bỏ ruộng. Điều đó khiến cho công tác phòng trừ dịch bệnh này không hiệu quả và sẽ ảnh hưởng đến vụ sản xuất đông xuân 2010-2011.
Theo Nhandan