Chủ nhật,  26/03/2023

Ðề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh

Lào Cai lũ quét cuốn trôi bảy nhà dân, làm một người chết * 23 ngư dân gặp nạn trong bão số 1 đã trở về an toànTrung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cho biết, thời tiết chủ đạo cả tuần này tại ba miền là chiều tối và đêm có mưa rào rải rác, ngày nắng. Tuy nhiên, một số nơi có khả năng xuất hiện mưa lớn cục bộ với lượng mưa trung bình 100-200 mm. Cụ thể, miền bắc có mưa rào và dông rải rác, lượng mưa trung bình cả tuần 50-70 mm, vùng núi phía bắc lượng mưa có thể cao hơn, cần đề phòng giông lốc và sạt lở đất. Miền trung mưa xuất hiện nhiều hơn, lượng mưa trung bình tuần có thể hơn 100 mm, có nơi xảy ra mưa lớn cục bộ với lượng mưa lên đến 200 mm. Miền nam duy trì chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Cuối tuần mưa sẽ xuất hiện nhiều hơn. Hiện nay, trên khu vực vùng biển phía tây Biển Đông, bao gồm cả khu vực phía đông đảo Hải Nam (Trung Quốc) đang có...

Lào Cai lũ quét cuốn trôi bảy nhà dân, làm một người chết * 23 ngư dân gặp nạn trong bão số 1 đã trở về an toàn


Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư cho biết, thời tiết chủ đạo cả tuần này tại ba miền là chiều tối và đêm có mưa rào rải rác, ngày nắng. Tuy nhiên, một số nơi có khả năng xuất hiện mưa lớn cục bộ với lượng mưa trung bình 100-200 mm. Cụ thể, miền bắc có mưa rào và dông rải rác, lượng mưa trung bình cả tuần 50-70 mm, vùng núi phía bắc lượng mưa có thể cao hơn, cần đề phòng giông lốc và sạt lở đất. Miền trung mưa xuất hiện nhiều hơn, lượng mưa trung bình tuần có thể hơn 100 mm, có nơi xảy ra mưa lớn cục bộ với lượng mưa lên đến 200 mm. Miền nam duy trì chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Cuối tuần mưa sẽ xuất hiện nhiều hơn. Hiện nay, trên khu vực vùng biển phía tây Biển Đông, bao gồm cả khu vực phía đông đảo Hải Nam (Trung Quốc) đang có nhiều đám mây dông phát triển mạnh, trong những đám mây dông này có thể xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc xoáy, gió giật mạnh… Các tàu thuyền cần đề phòng và theo dõi sự phát triển của những đám mây dông trên trong các bản tin dự báo thời tiết biển.


Hiện nay trên các sông ở khu vực nam Tây Nguyên đã xuất hiện lũ nhỏ; đỉnh lũ trên sông Srê-pốc tại Bản Đôn là 171,5 m (trên báo động 1 khoảng 0,5 m). Sáng 2-8, mực nước các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An và khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ, các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế, Bình Thuận biến đổi chậm. Dự báo, mực nước các sông ở Bình Thuận có dao động nhỏ, các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế và khu vực Tây Nguyên và đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm, trong một, hai ngày tới, lên chậm. Đến ngày 5-8, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu ở mức 1,75 m; tại Châu Đốc ở mức 1,6 m.


Theo Đài Khí tượng – Thủy văn khu vực Nam Bộ, trong mười ngày đầu tháng 8, hình thái thời tiết trên khu vực có thể xảy ra các hiện tượng nguy hiểm như sấm sét, gió giật, lốc xoáy cả trên đất liền và biển. Dự báo, đến ngày 6-8, có khả năng xuất hiện dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Nam Trung Bộ. Các tỉnh miền nam nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết trên với hoạt động của đới gió tây nam có cường độ trung bình, sau hoạt động mạnh dần vào những ngày cuối.


Do mưa lớn, kéo dài, lúc 10 giờ sáng 2-8, đã xảy ra lũ quét tại các thôn Cửa Cải, Đông Căm và Làng Mới xã Mường Vi, huyện Bát Xát (Lào Cai) làm một người chết, san phẳng nhiều nhà ở và ruộng lúa của người dân tại đây. Nạn nhân bị chết là Đào Thị Hiền sinh năm 1983.


Cơn lũ quét tàn khốc chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, nhưng đã gây thiệt hại lớn. Tại thôn Cửa Cải đất, đá đã cuốn trôi và vùi lấp hoàn toàn bảy nhà dân, một trường học. Hơn 20 ha ruộng lúa đã cấy bị san phẳng, trơ đá gốc; gần một km đường giao thông qua thôn Cửa Cải bị đất đá vùi lấp, gây ách tắc hoàn toàn. Rất may, mưa lũ vào ban ngày cho nên nhiều người đã kịp chạy thoát.


Ngay sau khi xảy ra lũ quét, UBND huyện Bát Xát đã cử cán bộ vào hiện trường (cách huyện hơn 30km) thăm hỏi, giúp đỡ hai triệu đồng đối với gia đình nạn nhân và một triệu đồng đối với gia đình bị mất nhà ở; đồng thời chỉ đạo lực lượng tại chỗ khắc phục hậu quả, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Sở Giao thông vận tải đã điều động hai máy xúc và máy gạt đến hiện trường làm việc liên tục, nhưng đến 17 giờ chiều cùng ngày vẫn chưa thông được đường vào thôn Cửa Cải. Công việc cứu hộ, khắc phục hậu quả lũ quét vẫn đang được tiếp tục.


Theo Ban chỉ huy PCLB tỉnh Bắc Cạn, đợt mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh từ ngày 28 đến 31-7 đã gây lũ quét làm 382 ha lúa mùa mới cấy bị ảnh hưởng, trong đó có 105 ha bị vùi lấp mất trắng, nhiều công trình thủy lợi, giao thông, điện bị hư hỏng, tổng thiệt hại ước tính khoảng 17 tỷ đồng. Ngành nông nghiệp đã có công điện khẩn gửi các huyện, thị xã yêu cầu: Chỉ đạo nông dân khẩn trương tỉa, cấy dặm diện tích lúa bị lũ quét tràn qua, san lấp, tạo mặt bằng những diện tích bị bồi lấp, không thể gieo cấy lại, không chủ động nước để trồng ngô và các loại cây màu trước trung tuần tháng chín. Tỉnh sẽ bố trí ngân sách sửa chữa công trình thủy lợi hư hỏng, hỗ trợ lúa giống cho nông dân khôi phục sản xuất. Từ ngày 28 đến 31-7, tại huyện Su Phì (Hà Giang) có mưa gây sạt lở đất làm hai hộ dân bị hư hỏng nhà, 13 hộ phải di dời khẩn cấp. Tại TP Hồ Chí Minh vừa xảy ra cơn mưa lớn, với lượng mưa 90 mm gây ngập các tuyến đường Đồng Đen, Âu Cơ, Nguyễn Hồng Đào, Phạm Phú Thứ khu vực Bàu Cát, quận Tân Bình… gây ùn tắc giao thông cục bộ. Nguyên nhân là việc thi công dở dang các công trình hạ tầng trên đường phố và việc bê-tông hóa các khu vực điều tiết nước ở phía nam và đông nam thành phố. Để khắc phục sự cố, thành phố huy động hàng trăm công nhân vớt rác và thông các điểm tắc cống ở 35 khu vực ngập trọng điểm và sử dụng khoảng 50 máy bơm công suất lớn để bơm nước ra sông.


Triển khai công tác PCLB, các địa phương trong huyện Gia Viễn (Ninh Bình) chuẩn bị 1.300 m3 đất dự trữ tại vị trí các cống xung yếu, 6.600 m3 đá, hơn 6.000 bao tải, gần 200 phao cứu sinh, 20 nhà bạt cho công việc chống lũ. Ban chỉ huy PCLB huyện chỉ đạo các đội tuần tra, canh gác đê; kiểm tra, xử lý ngay những vi phạm, giải phóng hành lang đê, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố trên đê và các công trình chống lũ, bão, bảo đảm tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân.


Do mưa lớn trên diện rộng trên địa bàn cả nước trong những ngày qua, tại các tỉnh miền trung và khu vực Tây Nguyên tình hình khô hạn đã được cải thiện. Dự báo, trong nửa cuối tháng 8, trên các sông ở Bắc Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện từ một đến hai đợt lũ nhỏ, các sông khác ở Trung Bộ xuất hiện hai đến ba đợt dao động. Tình hình khô hạn có khả năng xảy ra ở trung và Nam Trung Bộ, nhưng không gay gắt như thời gian qua. Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên dần.


Ngày 1-8, tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, TP Móng Cái (Quảng Ninh), Trung Quốc đã trao cho phía Việt Nam 23 ngư dân gặp nạn trong cơn bão số 1, được lực lượng cứu hộ phía nước bạn cứu vớt. Trong số 23 ngư dân bị gặp nạn có mười ngư dân của tỉnh Quảng Nam, 11 của tỉnh Khánh Hòa và hai người ở Ninh Thuận. Cả 23 ngư dân đều trong tình trạng sức khỏe tốt. Các cơ quan chức năng đang tiến hành các thủ tục giúp các ngư dân bị nạn trở về đoàn tụ với gia đình.


Theo Nhandan