Thứ bảy,  01/04/2023

Lũ hệ thống sông Cửu Long thấp và muộn hơn trung bình nhiều năm

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, theo quy luật nhiều năm, đầu tháng 8, hệ thống sông Cửu Long sẽ có lũ đầu vụ. Nhưng đến nay, mức nước trên sông Tiền tại Tân Châu, sông Hậu tại Châu Đốc vẫn thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 m. Theo nhận định đến cuối tháng 9, đầu tháng 10, đỉnh lũ trên sông Tiền tại Tân Châu, sông Hậu tại Châu Đốc có khả năng chỉ ở mức báo động cấp 1 (Tân Châu 3,5 m, Châu Đốc 3 m). Đây có thể là năm lũ muộn và lũ thấp hiếm thấy.Sau khi xảy ra trận lũ quét, gây thiệt hại lớn ở thôn Cửa Cải, xã Mường Vi, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng của xã lo chỗ ở và sinh hoạt cho các gia đình bị trôi mất nhà cửa, tài sản, di chuyển bảy hộ gia đình có nhà bị trôi, sập đến ở tạm tại trường học và nhà người thân. UBND xã Mường Vi đã quyên góp được hơn 40 triệu đồng để trợ giúp các gia đình bị nạn. UBND huyện đã trợ...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, theo quy luật nhiều năm, đầu tháng 8, hệ thống sông Cửu Long sẽ có lũ đầu vụ. Nhưng đến nay, mức nước trên sông Tiền tại Tân Châu, sông Hậu tại Châu Đốc vẫn thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 m. Theo nhận định đến cuối tháng 9, đầu tháng 10, đỉnh lũ trên sông Tiền tại Tân Châu, sông Hậu tại Châu Đốc có khả năng chỉ ở mức báo động cấp 1 (Tân Châu 3,5 m, Châu Đốc 3 m). Đây có thể là năm lũ muộn và lũ thấp hiếm thấy.

Sau khi xảy ra trận lũ quét, gây thiệt hại lớn ở thôn Cửa Cải, xã Mường Vi, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng của xã lo chỗ ở và sinh hoạt cho các gia đình bị trôi mất nhà cửa, tài sản, di chuyển bảy hộ gia đình có nhà bị trôi, sập đến ở tạm tại trường học và nhà người thân. UBND xã Mường Vi đã quyên góp được hơn 40 triệu đồng để trợ giúp các gia đình bị nạn. UBND huyện đã trợ giúp gia đình người bị thiệt mạng 5 triệu đồng/hộ, bốn người bị thương, mỗi người 2 triệu đồng, các gia đình bị trôi mất nhà 1 triệu đồng/nhà. Đến 20 giờ ngày 3-8, Công ty quản lý, sửa chữa đường bộ Lào Cai đã bốc xúc, gạt ủi hàng nghìn m3 đất đá, thông đường từ huyện lỵ Bát Xát lên xã Mường Vi.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương di dời khẩn cấp các hộ dân trong khu vực có nguy cơ bị sạt lở cao tại hai xã Bình Khánh và An Thới Đông thuộc huyện Cần Giờ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được chỉ đạo làm đầu mối phối hợp các sở, ngành liên quan thẩm định Đề án di dời khẩn cấp các hộ dân tại hai xã trên. UBND thành phố sẽ quyết định công tác di dời này vào đầu tháng 8; giao Sở Xây dựng phối hợp các sở, ngành liên quan xác định nguồn gốc, quy mô, số lượng, quy hoạch đô thị, cơ sở hạ tầng của quỹ đất khu tái định cư cho một số hộ dân trên. Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính phối hợp đề xuất nguồn kinh phí để thực hiện Đề án di dời. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ theo quy định.

Ngày 2-8, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 đã xuất bến tàu tìm kiếm cứu nạn chốt chặn mùa mưa bão năm 2010 tại TP Đà Nẵng. Một tàu chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn được điều vào TP Quy Nhơn (Bình Định); hai tàu còn lại neo đậu tại TP Đà Nẵng sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khẩn cấp trên Biển Đông trong mùa mưa bão. Cũng trong dịp này, trung tâm cũng tiếp nhận cầu tàu mới tại bãi Đá Đen, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) phục vụ tìm kiếm, cứu nạn trên biển nhanh chóng và linh hoạt hơn.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo xây dựng đề án phê duyệt dự án di dời khẩn cấp các hộ dân trong khu vực có nguy cơ bị sạt lở cao tại hai xã Bình Khánh, An Thới Đông, huyện Cần Giờ. Đợt di dời lần này gồm gần 50 hộ dân sống ven các sông Soài Rạp, An Nghĩa và Bà Tổng. UBND huyện Cần Giờ đã chuẩn bị sẵn hai khu tái định cư để bố trí cho bà con đến ở.

Tại Lào Cai, trong tuần qua, dịch tai xanh đã lan ra sáu xã thuộc huyện Bát Xát và TP Lào Cai, làm hơn 460 con lợn bị tiêu hủy. Hầu hết các điểm bùng phát là ổ dịch cũ. Lực lượng thú y của tỉnh đã lập nhiều trạm kiểm dịch cơ động tại những xã có dịch, cung cấp thuốc khử trùng, tiêu độc cho các xã và huy động lực lượng dập dịch. UBND tỉnh Bình Dương vừa công bố dịch lợn tai xanh trên địa bàn. Hiện nay, bệnh lợn tai xanh đã lây lan ra tám xã, thị trấn của huyện Phú Giáo, làm 770 con lợn bị bệnh. Tỉnh chỉ đạo ngành thú y tăng cường khử trùng, khử độc các chuồng trại có dịch bệnh; tổ chức khoanh vùng chống bệnh lây sang các khu vực khác. Tại xã Thanh An, huyện Hớn Quản (Bình Phước) đã xuất hiện dịch tai xanh trên đàn lợn, với 30 con phải tiêu hủy. Chi cục Thú y tỉnh đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; cách ly lợn bị bệnh nhẹ để chăm sóc và tiêu hủy lợn chết. Đồng thời lập sáu chốt kiểm dịch tại vùng dịch và vùng bị dịch uy hiếp… Tỉnh Đồng Nai đã lập đoàn công tác xuống xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu kiểm tra việc kiểm soát vùng đã công bố dịch lợn tai xanh; lập sáu chốt kiểm dịch tại xã Vĩnh Tân và ở đường chính vào huyện Vĩnh Cửu, ngăn chặn không cho lợn từ vùng dịch ra ngoài địa bàn. Chi cục Thú y Đồng Nai cấp gần 500 lọ thuốc cho người chăn nuôi tiêu độc sát trùng chuồng trại.

Ngày 2-8, lực lượng chức năng huyện Bình Chánh, Củ Chi và quận Bình Tân, Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh phát hiện, lập biên bản thu giữ tổng cộng 2.138 kg thịt lợn miếng và lợn con đã giết mổ không rõ nguồn gốc. Trước đó, các lực lượng kiểm tra liên ngành của Chi cục thú y cũng bắt giữ tại quận 1 gần 300 kg thịt được vận chuyển từ tỉnh có dịch Đồng Nai; phát hiện 480 lợn con chết tại bãi rác phường Long Bình, quận 9. Toàn bộ số tang vật đã được ngành thú y tiêu hủy.
Theo Nhandan