Thứ ba,  26/10/2021

Các địa phương phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Ngày 2-8, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh Nguyễn Lương Tâm cho biết: Tám người bệnh mắc sốt xuất huyết (SXH) tuýp II ở xã Thạch Hội (huyện Thạch Hà) nằm điều trị ở Trạm Y tế xã đã về nhà, tình trạng sức khỏe tốt. Ổ dịch SXH ở xã Thạch Hội làm 69 người mắc đã được khoanh vùng, khống chế, không lây lan sang địa phương khác.Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh khẩn trương thống kê số người mắc SXH, phân loại từng người bệnh, hướng dẫn cán bộ y tế xã có phác đồ điều trị thích hợp; khoanh vùng, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch để có biện pháp phòng ngừa dịch, không để lây sang địa phương khác. Trung tâm cũng đã cấp hóa chất, cử cán bộ dịch tễ đến xã Thạch Hội tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng. Chính quyền xã Thạch Hội huy động hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, tổ chức làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, khơi thông cống, rãnh thoát nước, lật úp những lu chứa nước tù...

Ngày 2-8, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh Nguyễn Lương Tâm cho biết: Tám người bệnh mắc sốt xuất huyết (SXH) tuýp II ở xã Thạch Hội (huyện Thạch Hà) nằm điều trị ở Trạm Y tế xã đã về nhà, tình trạng sức khỏe tốt. Ổ dịch SXH ở xã Thạch Hội làm 69 người mắc đã được khoanh vùng, khống chế, không lây lan sang địa phương khác.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh khẩn trương thống kê số người mắc SXH, phân loại từng người bệnh, hướng dẫn cán bộ y tế xã có phác đồ điều trị thích hợp; khoanh vùng, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch để có biện pháp phòng ngừa dịch, không để lây sang địa phương khác. Trung tâm cũng đã cấp hóa chất, cử cán bộ dịch tễ đến xã Thạch Hội tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng. Chính quyền xã Thạch Hội huy động hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, tổ chức làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, khơi thông cống, rãnh thoát nước, lật úp những lu chứa nước tù đọng, vận động nhân dân thả cá trong các bể đựng nước sinh hoạt.

Trung tâm Y tế TP Biên Hòa phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai tiến hành phun hơn 100 lít hóa chất phòng, chống SXH trên diện rộng, trong đó đã tiến hành phun hai đợt tại bốn phường Tân Vạn, Long Bình, Tam Hiệp và Hố Nai. Bác sĩ Cao Trọng Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Bệnh SXH đang bùng phát mạnh trên địa bàn Đồng Nai. Chỉ trong hai tuần cuối tháng 7 đã có hơn 200 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người bệnh bị SXH từ đầu năm đến ngày 2-8 lên gần 1.100 người, trong đó có ba trường hợp tử vong. Người bệnh tử vong mới nhất là cháu N.D.A, 38 tháng tuổi, ngụ tại xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc. Hiện số người bệnh nhập viện do SXH độ 3 và 4 cũng đang gia tăng mạnh tại các bệnh viện trong tỉnh và đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất vẫn là trẻ em.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 64 trường hợp bị SXH, nhiều nhất là ở TP Đông Hà 32 trường hợp. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định công bố dịch SXH trên địa bàn và triển khai khẩn cấp các biện pháp khống chế, dập dịch. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức và huy động cộng đồng tham gia phòng, chống dịch có hiệu quả nhất; khoanh vùng phun thuốc diệt trừ mầm bệnh; các cơ sở y tế kịp thời cấp cứu, điều trị và chăm sóc người bệnh không để xảy ra trường hợp tử vong, ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng.

Từ ngày 26-7 đến 1-8 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có 86 trường hợp mắc SXH phải nhập viện; nâng tổng số ca từ đầu năm đến nay lên 1.210 trường hợp. Trong đó, có một số ca nhiễm nặng sốc độ 3, độ 4 có dấu hiệu suy tuần hoàn, hạ huyết áp…; đáng chú ý là đã xảy ra trường hợp bé gái 5 tuổi, ở ấp Đồn Điền, xã Tân Sơn, huyện Trà Cú bị tử vong. UBND tỉnh Trà Vinh quyết định chi hơn 1,3 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch.

Tại Bình Phước, tính đến ngày 3-8, đã có hơn 700 trường hợp mắc bệnh SXH, trong đó đã có hai ca tử vong tại huyện Bù Gia Mập và thị xã Đồng Xoài. Hai địa phương có người mắc bệnh SXH cao nhất là Chơn Thành với 309 trường hợp, thị xã Đồng Xoài gần 150 trường hợp. Tình hình mắc bệnh SXH tại tỉnh Bình Phước đang có chiều hướng gia tăng, nguy cơ bùng phát thành dịch rất lớn. Hiện trung bình mỗi tuần, trên địa bàn tỉnh có hơn 100 trường hợp mắc SXH nhập viện, trong đó có nhiều ca mắc ở độ 3, độ 4. Sau hơn hai tuần công bố dịch SXH ở tỉnh Khánh Hòa, đã có thêm gần 800 ca mắc, nâng tổng số ca mắc SXH từ đầu năm đến nay lên khoảng 3.000 trường hợp, tăng gấp hai lần so với năm 2009. Huyện Ninh Hòa có số ca SXH nhiều nhất với 905 trường hợp, TP Nha Trang 727 trường hợp. Dịch SXH diễn biến phức tạp, việc xuất hiện cả hai tuýp huyết thanh D1, D2 (các chủng vi-rút gây SXH) cùng lúc làm số ca mắc nhiều hơn các năm.

*Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kiên Giang: Muỗi lạ xuất hiện trên địa bàn tỉnh thực chất là một loại muỗi cỏ. Sở dĩ chúng có mầu đen là do sinh sản tại những nơi ao tù nước đọng lâu năm, nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Vì vậy, chúng khác với loài muỗi cỏ thường gặp hằng năm vào đầu mùa mưa. Hiện tượng tại một số nơi, loài muỗi này tăng hơn gấp nhiều lần, điển hình như TP Rạch Giá là do môi trường ở đây bị ô nhiễm nặng.

Không chỉ muỗi cỏ gia tăng, qua khảo sát mới đây tại phường Vĩnh Lợi, TP Rạch Giá, xã Mỹ Lâm (huyện Hòn Đất) một số loại muỗi khác cũng tăng thêm, trong đó đáng lo ngại nhất là muỗi vằn, loại muỗi lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Ngành y tế Kiên Giang đã có khuyến cáo, phát tờ rơi nhắc nhở mọi người vệ sinh nơi ở, cho trẻ em ngủ mùng, khơi thông cống rãnh, xử lý nơi ao tù nước đọng, tiến hành phun thuốc diệt muỗi, diệt bọ gậy tại một số vùng môi trường có nhiều ô nhiễm, nơi tập trung nhiều muỗi.

*Chiều 3-8, một bệnh nhi sáu tuổi, ngụ ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh đã tử vong tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và được xác định là có liên quan đến cúm A (H1N1). Bệnh nhi có những triệu chứng sốt cao, khó thở, ho từ hơn hai tuần nay. Mặc dù đã được điều trị tích cực tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 nhưng bệnh nhi đã tử vong với tình trạng viêm phổi, suy hô hấp cấp.

Chiều cùng ngày, Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh đã thực hiện tẩy trùng, diệt khuẩn, khoanh vùng bệnh, điều tra dịch tễ tại trường học và nơi cư trú của người bệnh.
Theo Nhandan