Thứ sáu,  31/03/2023

Đã thông đường vào vùng lũ quét Mường Vi

Đến 20 giờ ngày 3-8, Công ty quản lý, sửa chữa đường bộ Lào Cai đã bốc xúc, gạt ủi hàng nghìn mét khối đất đá, thông đường từ huyện lỵ Bát Xát lên xã bị lũ quét Mường Vi. Các xe vận tải nhỏ đã lưu thông, vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng giúp bà con làm lại nhà ở. Sau khi xảy ra trận lũ quét, gây thiệt hại lớn ở thôn Cửa Cải, xã Mường Vi ( Bát Xát- Lào Cai), tỉnh, huyện và lực lượng tại chỗ của xã đã khẩn trương, tập trung lực lượng để khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân vùng bị thiên tai.Ngay trong ngày 2-8 xảy ra lũ quét, Ban PCLB tỉnh và UBND huyện Bát Xát đã đến hiện trường chỉ đạo cứu hộ, thống kê thiệt hại và hỗ trợ đồng bào bị nạn. Trước mắt, để lo chỗ ở và sinh hoạt cho các gia đình bị trôi mất nhà cửa, tài sản, UBND xã Mường Vi tạm di chuyển ba hộ gia đình với tổng số 10 nhân khẩu, đến ở tạm tại trường học đã được xây kiên cố trên...

Đến 20 giờ ngày 3-8, Công ty quản lý, sửa chữa đường bộ Lào Cai đã bốc xúc, gạt ủi hàng nghìn mét khối đất đá, thông đường từ huyện lỵ Bát Xát lên xã bị lũ quét Mường Vi. Các xe vận tải nhỏ đã lưu thông, vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng giúp bà con làm lại nhà ở. Sau khi xảy ra trận lũ quét, gây thiệt hại lớn ở thôn Cửa Cải, xã Mường Vi ( Bát Xát- Lào Cai), tỉnh, huyện và lực lượng tại chỗ của xã đã khẩn trương, tập trung lực lượng để khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân vùng bị thiên tai.


Ngay trong ngày 2-8 xảy ra lũ quét, Ban PCLB tỉnh và UBND huyện Bát Xát đã đến hiện trường chỉ đạo cứu hộ, thống kê thiệt hại và hỗ trợ đồng bào bị nạn. Trước mắt, để lo chỗ ở và sinh hoạt cho các gia đình bị trôi mất nhà cửa, tài sản, UBND xã Mường Vi tạm di chuyển ba hộ gia đình với tổng số 10 nhân khẩu, đến ở tạm tại trường học đã được xây kiên cố trên địa bàn xã. Bốn hộ khác bị trôi mất nhà đến ở tạm tại nhà người thân. Bà con ở thôn Cửa Cải (nơi xảy ra lũ quét) đã quyên góp gạo, thực phẩm, quần áo… giúp đỡ các gia đình này, bảo đảm đời sống sinh hoạt bình thường.


Ông Trần Đức Pho, Chủ tịch UBND xã Mường Vi cho biết, một ngày sau lũ, đã phát động đợt quyên góp trong toàn xã (hơn 400 hộ) được hơn 40 triệu đồng để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại. Bên cạnh đó, UBND huyện, UBMTTQ và Hội chữ thập đỏ huyện Bát Xát đã cử cán bộ trao tận tay gia đình người bị thiệt mạng 5 triệu đồng, bốn người bị thương mỗi người hai triệu đồng, các gia đình bị trôi mất nhà một triệu đồng.


Theo thống kê ban đầu của chính quyền địa phương, có khoảng hơn 40 hộ dân, ở ba thôn: Ná Ản, Làng Mới và Cửa Cải bị thiệt hại; hơn 30 ha ruộng lúa và 20 ha vườn bị san phẳng, hư hại; sáu ngôi nhà và một lớp học bị cuốn trôi hoàn toàn; hơn 1 km đường giao thông và cống thoát nước bị hư hỏng…; tổng thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng.


Hiện tại, Điện lực Bát Xát đang khẩn trương khôi phục cột, dây dẫn, công tơ… để cung cấp điện sinh hoạt cho người dân vùng bị lũ quét tràn qua.


Theo Nhandan