Thứ bảy,  16/10/2021

Công tác BHXH trên quê hương đồng chí Lương Văn Tri

LSO-Những ngày cao điểm của đợt cấp thẻ BHYT người nghèo, tối nào cũng thấy trụ sở BHXH huyện Văn Quan sáng điện. Anh Đàm Trung Nghĩa – Cán bộ cấp sổ thẻ BHXH huyện cho chúng tôi biết: “Để đảm bảo tiến độ cấp thẻ BHYT cho đối tượng, BHXH huyện đã rà soát, đối chiếu dữ liệu ngay khi Phòng LĐ-TBXH huyện có danh sách chuyển sang. Do thời gian ban ngày mất điện nên anh chị em phải tranh thủ làm đêm để in thẻ cho đối tượng được kịp thời”. Chúng tôi đến BHXH huyện Văn Quan vào những ngày tập thể CBCC, VC BHXH huyện Văn Quan đang cùng với nhân dân toàn huyện ra sức thi đua lập thành tích kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhật đồng chí Lương Văn Tri. Bà Triệu Thị Mào – Giám đốc BHXH huyện Văn Quan cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua do BHXH tỉnh và UBND huyện Văn Quan phát động, ngay từ đầu năm BHXH huyện Văn Quan đã ký giao ước thi đua với BHXH tỉnh, với cụm thi đua của UBND huyện, tổ chức cho cán bộ, công chức của đơn...

LSO-Những ngày cao điểm của đợt cấp thẻ BHYT người nghèo, tối nào cũng thấy trụ sở BHXH huyện Văn Quan sáng điện. Anh Đàm Trung Nghĩa – Cán bộ cấp sổ thẻ BHXH huyện cho chúng tôi biết: “Để đảm bảo tiến độ cấp thẻ BHYT cho đối tượng, BHXH huyện đã rà soát, đối chiếu dữ liệu ngay khi Phòng LĐ-TBXH huyện có danh sách chuyển sang. Do thời gian ban ngày mất điện nên anh chị em phải tranh thủ làm đêm để in thẻ cho đối tượng được kịp thời”.
Chúng tôi đến BHXH huyện Văn Quan vào những ngày tập thể CBCC, VC BHXH huyện Văn Quan đang cùng với nhân dân toàn huyện ra sức thi đua lập thành tích kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhật đồng chí Lương Văn Tri. Bà Triệu Thị Mào – Giám đốc BHXH huyện Văn Quan cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua do BHXH tỉnh và UBND huyện Văn Quan phát động, ngay từ đầu năm BHXH huyện Văn Quan đã ký giao ước thi đua với BHXH tỉnh, với cụm thi đua của UBND huyện, tổ chức cho cán bộ, công chức của đơn vị ký giao ước thi đua căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao của mỗi cá nhân. Cùng với việc bám sát nhiệm vụ chuyên môn, các nội dung thi đua còn gắn với phong trào thi đua chung của địa phương như phong trào thi đua xây dựng cơ quan có nếp sống văn hoá, cơ quan an toàn, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh; tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh… Đặc biệt trong năm 2010, cùng với việc phát động phong trào thi đua đặc biệt tiến tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri – người chiến sỹ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của Xứ Lạng nói chung và quê hương Văn Quan nói riêng đã tạo ra một không khí thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị.
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng trong 6 tháng đầu năm 2010, BHXH huyện Văn Quan đã phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch: Thu BHXH, BHYT đạt trên 56% kế hoạch, tăng trên 6% so với cùng kỳ năm 2009 và vượt trên 11% so với tỷ lệ hoàn thành kế hoạch thu BHXH, BHYT của toàn tỉnh; khai thác mở rộng 1 doanh nghiệp tham gia BHXH cho 7 lao động; 9 người tham gia BHXH tự nguyện; 267 người tham gia BHYT tự nguyện.

Tổ công tác sưu tầm tư liệu bổ sung cuốn sách đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Văn Tri tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang

Ảnh: MH

Cũng như hầu hết các đơn vị khác, năm 2010 là năm đầu tiên BHXH huyện Văn Quan thực hiện phân cấp toàn diện công tác cấp sổ BHXH lần đầu và in, cấp thẻ BHYT cho đối tượng. Thực hiện chỉ đạo của BHXH tỉnh, BHXH huyện đã phân công lại nhiệm vụ đối với CBCC của đơn vị, phù hợp với năng lực sở trường công tác của cán bộ, lựa chọn cán bộ trẻ, có kiến thức công nghệ thông tin, tâm huyết, trách nhiệm phụ trách công tác cấp sổ, thẻ; Chủ động phối hợp với Phòng Lao động TBXH huyện trong việc cấp thẻ BHYT cho những đối tượng thuộc nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT. Chỉ trong một thời gian ngắn, BHXH huyện đã in, cấp trên 55.000 thẻ BHYT cho đối tượng trên địa bàn, cơ bản hoàn thành việc cấp thẻ BHYT cho đối tượng người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi. Cùng với việc tổ chức thu, cấp sổ, thẻ cho đối tượng kịp thời, BHXH huyện Văn Quan đã tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho đối tượng trên địa bàn với số chi lên tới trên 15 tỷ đồng, tăng hơn 2 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2009; Thực hiện giám định gần 27.000 đơn thuốc và bệnh án của người tham gia BHYT trên địa bàn với số chi lên tới trên 1,6 tỷ đồng.
Là một trong 3 đơn vị BHXH huyện được chọn triển khai thí điểm cơ chế “một cửa”, BHXH huyện Văn Quan đã tiếp tục thực hiện tốt các quy trình tiếp nhận và trả kết quả, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2010, BHXH huyện đã tiếp 826 lượt người đến giao dịch, nhận 775 hồ sơ, giải quyết và trả kết quả 649 hồ sơ các loại (chưa kể số hồ sơ đã chuyển BHXH tỉnh giải quyết). Tinh thần, thái độ phục vụ của CBCC, VC BHXH huyện tận tình, chu đáo, được đối tượng hưởng ứng, khen ngợi.
Chị Triệu Thị Mào – Giám đốc BHXH huyện Văn Quan tâm sự: Chúng tôi luôn tâm niệm, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT là nhiệm vụ hàng đầu. Mỗi cán bộ BHXH huyện Văn Quan luôn tự hào là người đem chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước đến với người dân Văn Quan, góp phần thực hiện an sinh xã hội trên quê hương đồng chí Lương Văn Tri.

Ngọc Ánh