Chủ nhật,  26/03/2023

Phòng chống lụt bão: Ghi nhận từ công tác dự báo

LSO-Có người ví những người làm công tác khí tượng thuỷ văn như một lương y. Bác sĩ bắt bệnh đúng thì cứu được người, còn khí tượng thuỷ văn dự báo chính xác thì hạn chế được thiệt hại cho cả một vùng. Bắt đúng bệnh cho người đã khó, dự báo thời tiết còn khó gấp nhiều lần.Tôi thật sự ngập mình trong thế giới của những con số, những đồ thị và bản đồ khi được Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Lạng Sơn, Hà Văn Tuyên đưa đi tham quan một vòng và giới thiệu về quy trình dự báo thời tiết. Quy trình của một ngày buộc người dự báo viên phải xử lý rất nhiều các thông tin, số liệu như các bản đồ; ảnh mây vệ tinh; tổng hợp bản tin dự báo hạn ngắn, hạn vừa và dài của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, Phòng Dự báo Khí tượng Thuỷ văn khu vực Đông Bắc; giản đồ dự báo mưa xây dựng cho các hướng gió ảnh hưởng đến địa phương; sử dụng một số chỉ tiêu dự báo mưa được xây dựng cho không...

LSO-Có người ví những người làm công tác khí tượng thuỷ văn như một lương y. Bác sĩ bắt bệnh đúng thì cứu được người, còn khí tượng thuỷ văn dự báo chính xác thì hạn chế được thiệt hại cho cả một vùng. Bắt đúng bệnh cho người đã khó, dự báo thời tiết còn khó gấp nhiều lần.
Tôi thật sự ngập mình trong thế giới của những con số, những đồ thị và bản đồ khi được Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Lạng Sơn, Hà Văn Tuyên đưa đi tham quan một vòng và giới thiệu về quy trình dự báo thời tiết. Quy trình của một ngày buộc người dự báo viên phải xử lý rất nhiều các thông tin, số liệu như các bản đồ; ảnh mây vệ tinh; tổng hợp bản tin dự báo hạn ngắn, hạn vừa và dài của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, Phòng Dự báo Khí tượng Thuỷ văn khu vực Đông Bắc; giản đồ dự báo mưa xây dựng cho các hướng gió ảnh hưởng đến địa phương; sử dụng một số chỉ tiêu dự báo mưa được xây dựng cho không khí lạnh, bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến các khu vực đổ bộ…Từ những số liệu đó các dự báo viên sẽ phải thảo luận tại Trung tâm; tổng kết thời tiết trong vòng 24 giờ qua; nhận định xu thế thời tiết trong 24 giờ tới…và tiến hành thảo luận trực tuyến với các Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn các tỉnh thuộc Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Đông Bắc để đưa ra được dự báo chính xác và kịp thời nhất. Từ đó có những tham mưu tối ưu nhất cho Ban phòng chống lụt bão và nhân dân các địa phương đề phòng những ảnh hưởng cực đoan của thời tiết.
Cán bộ Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Lạng Sơn phân tích số liệu, dự báo thời tiết
Ông Tuyên tâm sự: Người làm công tác khí tượng thuỷ văn cần thiết phải hội đủ 2 yếu tố là kiến thức và kinh nghiệm. Cứ ngỡ là từ những con số khô khan, những biểu đồ, bản đồ nhằng nhịt cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng để đưa ra những nhận định lý tính là được, nhưng đó chỉ là điều kiện cần. Người làm dự báo vẫn cần có sự nhạy cảm với thời tiết, hay nói đúng hơn đó là kinh nghiệm công tác để có thể kết hợp giữa cảm tính và lý tính đưa ra những kết luận chính xác và kịp thời nhất. Ấy là những ngày thời tiết bình thường, còn khi có dấu hiệu bất thường, tất cả cán bộ của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn đều phải trực 24/24, các trạm đo cũng phải hoạt động gấp 3 bình thường, có nghĩa là cứ 1 giờ báo kết quả đo 1 lần, thay vì 3 giờ một lần như bình thường.
Có thể khẳng định trong phòng chống lụt bão, dự báo là một trong những nhiệm vụ tối quan trọng. Ông Tuyên cho biết: Xác định được tầm quan trọng đó, ngay từ đầu năm Trung tâm đã tập trung chỉ đạo các đơn vị bám sát chương trình công tác năm 2010. Đảm bảo duy trì công tác trực theo dõi tình hình thời tiết, duy trì chế độ báo cáo hàng ngày, báo cáo tuần, cung cấp cho tỉnh những thông tin quan trọng để chủ động chỉ đạo sản xuất. Song song với đó Trung tâm đặc biệt quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ và quán triệt cán bộ công chức thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. So với các tỉnh trong khu vực, theo đánh giá của Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Đông Bắc, Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Lạng Sơn được đánh giá là một trong những đơn vị có chất lượng dự báo tốt.
Mùa mưa bão năm 2010 đã bắt đầu với những biến động bất thường, nhưng với những gì đã và đang làm, những người làm công tác dự báo khí tượng thuỷ văn Lạng Sơn đang tiếp tục nỗ lực không để nhân dân trong tỉnh bất ngờ và thiệt hại vì các hiện tượng thời tiết cực đoan. Rõ ràng là công tác dự báo của ta chưa thể so sánh được với các nước phát triển, nhưng suy cho cùng phần lớn là do ta còn nhiều hạn chế về thiết bị, phương tiên phục vụ cho công tác dự báo, như những gì tôi đã được chứng kiến, những người làm công tác dự báo khí tượng thuỷ văn Lạng Sơn nói riêng và cả nước nói chung có lẽ chẳng có gì thua kém với dự báo viên của các nước tiên tiến.

Lê Minh