Thứ bảy,  23/10/2021

Cứu được bốn người trong vụ sạt lở đất ở Lào Cai

Tháng 7, cả nước có 37 vụ cháy rừng và phát hiện 226 vụ chặt phá rừng trái phépTrung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư cho biết, hiện nay mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội đạt 4,54 m và hôm nay (9-8) có khả năng ở mức 4,60 m. Trong khi đó, mực nước các sông ở khu vực bắc Tây Nguyên đang lên; các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An có dao động nhỏ; các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế, Bình Thuận và khu vực nam Tây Nguyên biến đổi chậm. Mực nước trên sông Cả tại Nam Đàn là 0,87m; sông Srê-pốc tại Bản Đôn 169,56m. Dự báo, mực nước các sông ở khu vực bắc Tây Nguyên có khả năng lên lại nhưng vẫn còn dưới mức báo động 1. Theo Ban chỉ huy PCLB huyện Văn Bàn (Lào Cai), ngày 7-8, lực lượng cứu nạn của địa phương đã cứu được bốn người trong vụ sạt lở đất xảy ra tại bãi vàng Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn. Những người này được cứu khi bị kẹt trong một hốc đá lớn, đã ngất xỉu do kiệt sức...

Tháng 7, cả nước có 37 vụ cháy rừng và phát hiện 226 vụ chặt phá rừng trái phép


Trung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư cho biết, hiện nay mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội đạt 4,54 m và hôm nay (9-8) có khả năng ở mức 4,60 m. Trong khi đó, mực nước các sông ở khu vực bắc Tây Nguyên đang lên; các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An có dao động nhỏ; các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế, Bình Thuận và khu vực nam Tây Nguyên biến đổi chậm. Mực nước trên sông Cả tại Nam Đàn là 0,87m; sông Srê-pốc tại Bản Đôn 169,56m. Dự báo, mực nước các sông ở khu vực bắc Tây Nguyên có khả năng lên lại nhưng vẫn còn dưới mức báo động 1.


Theo Ban chỉ huy PCLB huyện Văn Bàn (Lào Cai), ngày 7-8, lực lượng cứu nạn của địa phương đã cứu được bốn người trong vụ sạt lở đất xảy ra tại bãi vàng Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn. Những người này được cứu khi bị kẹt trong một hốc đá lớn, đã ngất xỉu do kiệt sức và thiếu dưỡng khí, sau gần 50 giờ bị đất đá vùi lấp. Như vậy, tính đến ngày 8-8, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của năm nạn nhân, vẫn còn bốn nạn nhân chưa tìm thấy. Theo Ban chỉ đạo PCLB tỉnh, hiện nay tình hình lũ quét, lũ ống trên địa bàn tỉnh ngày càng phức tạp. Từ năm 2004 đến nay, tỉnh đã di dời khoảng 5.000 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Năm 2010, tỉnh có kế hoạch di dời gần 900 hộ, nhưng đến nay mới di dời hơn 200 hộ đến nơi ở an toàn.


Ngày 8-8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Ninh Thuận khởi công xây dựng hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, xã Phước Hòa, huyện Bác Ái (Ninh Thuận), gồm hồ chứa nước có dung tích 219 triệu m3 và nhà máy thủy điện có tổng công suất 6.000 kW. Hồ sông Cái sẽ cấp nước tưới cho gần 4.400 ha đất nông nghiệp và cấp nước cho hơn 1.600 ha nuôi trồng thủy sản, dân sinh… Tổng kinh phí dự án là hơn 3.800 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ.


Theo Tổng cục Lâm nghiệp, trong tháng 7, mặc dù nhiều vùng trong cả nước đã có mưa, nhưng toàn quốc vẫn xảy ra 37 vụ cháy, thiêu rụi 307,35 ha rừng các loại. Tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục gia tăng. Trên địa bàn cả nước xảy ra 1.064 vụ vi phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, trong đó 266 vụ phá rừng trái phép, 38 vụ vi phạm về phòng cháy chữa cháy rừng, 477 vụ vận chuyển, buôn bán trái phép gỗ và lâm sản. Lực lượng kiểm lâm đã xử lý 913 vụ, trong đó xử lý hình sự 21 vụ và thu nộp ngân sách gần 9 tỷ đồng.


Theo Nhandan