Thứ hai,  02/08/2021

Hoạt động chào mừng Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội

Tối 8-8, tại chùa Nam Hải, Thành hội Phật giáo Hải Phòng tổ chức buổi lễ Phật giáo chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội với sự tham dự của đông đảo các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và hàng chục nghìn tăng ni, phật tử...Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn cao đẹp nhằm bày tỏ tấm lòng thành kính tri ân với các vương triều Lý, các thế hệ tổ tiên và các vị danh tăng đã có công xây dựng đất nước. Thủ đô văn hiến Thăng Long - Hà Nội; là dịp để giới tăng ni, phật tử ôn lại và phát huy truyền thống hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam - một tôn giáo đồng hành cùng dân tộc suốt chiều dài lịch sử và cầu nguyện đất nước thanh bình thịnh trị, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.Diễn văn tưởng niệm công trạng Đức Vua Lý Thái Tổ và các vị Quốc sư được tuyên đọc tại buổi lễ đã nêu bật công lao, tầm nhìn sáng suốt của Vua Lý Thái Tổ trong việc dời Đô từ...

Tối 8-8, tại chùa Nam Hải, Thành hội Phật giáo Hải Phòng tổ chức buổi lễ Phật giáo chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội với sự tham dự của đông đảo các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và hàng chục nghìn tăng ni, phật tử…


Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn cao đẹp nhằm bày tỏ tấm lòng thành kính tri ân với các vương triều Lý, các thế hệ tổ tiên và các vị danh tăng đã có công xây dựng đất nước. Thủ đô văn hiến Thăng Long – Hà Nội; là dịp để giới tăng ni, phật tử ôn lại và phát huy truyền thống hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam – một tôn giáo đồng hành cùng dân tộc suốt chiều dài lịch sử và cầu nguyện đất nước thanh bình thịnh trị, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.


Diễn văn tưởng niệm công trạng Đức Vua Lý Thái Tổ và các vị Quốc sư được tuyên đọc tại buổi lễ đã nêu bật công lao, tầm nhìn sáng suốt của Vua Lý Thái Tổ trong việc dời Đô từ Hoa Lư ra thành Đại La và đổi tên thành Thăng Long (Hà Nội ngày nay). Dưới triều Lý, các vị Quốc sư, thiền sư có vai trò cố vấn cho Triều đình, giúp nước Đại Việt phát triển đạt đến đỉnh cao. Bằng tinh thần từ bi, bình đẳng, khoan dung, độ lượng của Phật giáo, tam giáo hài hòa đồng hành phát triển, xã hội Việt Nam thời Lý là xã hội thuần nhất, đạo đức, hướng thiện, ổn định hòa bình trong lịch sử Việt Nam và Phật giáo Việt Nam. Đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo Việt Nam luôn có những đóng góp xứng đáng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.


Tại buổi lễ đã diễn ra các khóa lễ cầu quốc thái dân an, khóa lễ cầu siêu các Anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn, lễ rước và thả hoa đăng trên hồ Tam Bạc.


Trước đó, các tăng ni, phật tử đã tổ chức dâng hương, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố.


Theo Nhandan