Thứ tư,  27/10/2021

Nỗi đau người cha

LSO-Chiến tranh đã qua đi hơn 35 năm nhưng những nỗi đau vẫn còn đó trong lòng đất, trên cơ thể những con người đang sống. Những nỗi đau day dứt không biết đến bao giờ có thể chữa lành – nỗi đau của những người mang di chứng chất độc da cam. 73 tuổi, ở cái tuổi được coi là thất thập cổ lai hi rồi nhưng ông Lâm Văn Tọt, thôn Nà Mò một thôn vùng 3 của xã Nhượng Bạn huyện Lộc Bình vẫn chưa ngày nào được nhàn hạ. Cuộc sồng mưu sinh và chất độc da cam trên cơ thể đứa con đang sống, mỗi ngày đè nặng lên đôi vai người cha già. Năm 1960 theo tiếng gọi của tổ quốc ông lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường nước bạn Lào. Sau 3 năm hoàn thành nghĩa vụ, ông trở về quê xây dựng gia đình. Là người dân tộc Sán Chỉ, lại sống ở vùng núi còn nhiều hủ tục lạc hậu, ông sinh tới 8 đứa con. Những đứa con khỏe mạnh ra đời trong tình yêu thương, niềm vui của cha mẹ, họ hàng song...

LSO-Chiến tranh đã qua đi hơn 35 năm nhưng những nỗi đau vẫn còn đó trong lòng đất, trên cơ thể những con người đang sống. Những nỗi đau day dứt không biết đến bao giờ có thể chữa lành – nỗi đau của những người mang di chứng chất độc da cam.

73 tuổi, ở cái tuổi được coi là thất thập cổ lai hi rồi nhưng ông Lâm Văn Tọt, thôn Nà Mò một thôn vùng 3 của xã Nhượng Bạn huyện Lộc Bình vẫn chưa ngày nào được nhàn hạ. Cuộc sồng mưu sinh và chất độc da cam trên cơ thể đứa con đang sống, mỗi ngày đè nặng lên đôi vai người cha già. Năm 1960 theo tiếng gọi của tổ quốc ông lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường nước bạn Lào. Sau 3 năm hoàn thành nghĩa vụ, ông trở về quê xây dựng gia đình. Là người dân tộc Sán Chỉ, lại sống ở vùng núi còn nhiều hủ tục lạc hậu, ông sinh tới 8 đứa con. Những đứa con khỏe mạnh ra đời trong tình yêu thương, niềm vui của cha mẹ, họ hàng song cũng mang lại không ít những vất vả, khó khăn. Cuộc sống có lẽ sẽ không bất hạnh khi đứa con thứ 7 ra đời mang theo khuyết tật bẩm sinh. Lúc này ông cũng không biết rằng mình đã mang trên cơ thể chất độc da cam cho đến năm 2000 khi nhận kết quả giám định của bệnh viện. Nhìn đứa con 26 tuổi ngây ngô, không biết nói, không thể tự lo cho mình những sinh hoạt hàng ngày. Ở cái tuổi trưởng thành rồi nhưng em cũng chưa một lần được hưởng niềm vui cắp sách đến trường. Hàng ngày chỉ lầm lũi ở nhà, khiến ông day dứt. Gánh nặng cuộc sống khiến người cựu chiến binh già nua vẫn phải miệt mài làm việc dù sức khỏe đã giảm sút. Cuộc sống gia đình không quá khó khăn nhưng điều khiến ông lo lắng nhất là cuộc sống của cậu con trai không may mắn khi vợ chồng ông về già. Hiện nay em nhận được 700 nghìn đồng tiền trợ cấp của Nhà nước cho nạn nhân chất độc da cam. Điều khiến ông Tọt lo lắng là ngôi nhà đất của gia đình đang bị xuống cấp không có tiền sửa chữa. Ông mong có thể nhận được sự giúp đỡ của nhà nước để khắc phục ngôi nhà vơi bớt gánh nặng của tuổi già. Trong những năm gần đây nhờ nguồn kinh phí từ quỹ vì nạn nhân chất độc da cam của tỉnh giúp đỡ, huyện Lộc Bình cũng đã hỗ trợ cho nhiều hộ gia đình làm nhà với số tiền 10 triệu đồng một nhà. Nhờ vậy nhiều gia đình nạn nhân nghèo có ngôi nhà chắc chắn hơn để ở giúp họ yên tâm hơn trong cuộc sống và sản suất vơi bớt phần nào những thiệt thòi mất mát do chiến tranh để lại. Mong rằng những mong ước của ông Tọt sẽ sớm được thực hiện, để người cựu chiến binh già, bớt những lo toan gánh nặng cuộc đời.

Phương Viện