Thứ tư,  29/03/2023

Đác Lắc hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ rau an toàn

Đác Lắc vừa thông qua đề án hỗ trợ trên 22 tỷ đồng để nông dân xây dựng hệ thống sản xuất, tiêu thụ rau an toàn là một bước tiến trong việc tổ chức sản xuất rau ở tỉnh này. Tỉnh đã bỏ ra một nguồn kinh phí nhất định cũng như tuyên truyền, khuyến khích, hỗ trợ nông dân sản xuất rau an toàn, theo đúng Quyết định 107/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau, quả, chè an toàn đến năm 2015. Đến với quy trình trồng rauTheo nông dân Hồ Văn Dũng, chủ cơ sở sản xuất rau mầm Suối Xanh, ở tổ dân phố 2, khối 4, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột, thì rau mầm có thể coi là sản phẩm rau sạch, bởi trong suốt quá trình sản xuất, từ nguyên liệu, hạt giống...để sản xuất rau mầm là hạt giống sạch, hoàn toàn không qua xử lý hóa chất tiệt trùng, quá trình chăm sóc trong thời gian từ 4- 6 ngày đều dùng nguồn nước sạch để tưới và hoàn toàn không dùng một loại hóa chất nào. Với...

Đác Lắc vừa thông qua đề án hỗ trợ trên 22 tỷ đồng để nông dân xây dựng hệ thống sản xuất, tiêu thụ rau an toàn là một bước tiến trong việc tổ chức sản xuất rau ở tỉnh này. Tỉnh đã bỏ ra một nguồn kinh phí nhất định cũng như tuyên truyền, khuyến khích, hỗ trợ nông dân sản xuất rau an toàn, theo đúng Quyết định 107/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau, quả, chè an toàn đến năm 2015.
Đến với quy trình trồng rau

Theo nông dân Hồ Văn Dũng, chủ cơ sở sản xuất rau mầm Suối Xanh, ở tổ dân phố 2, khối 4, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột, thì rau mầm có thể coi là sản phẩm rau sạch, bởi trong suốt quá trình sản xuất, từ nguyên liệu, hạt giống…để sản xuất rau mầm là hạt giống sạch, hoàn toàn không qua xử lý hóa chất tiệt trùng, quá trình chăm sóc trong thời gian từ 4- 6 ngày đều dùng nguồn nước sạch để tưới và hoàn toàn không dùng một loại hóa chất nào. Với quy trình trồng như hiện nay, 1 kg hạt giống sản xuất được 7-10 kg rau mầm. Giá rau mầm hiện đang ở mức 30 nghìn – 40 nghìn đồng/kg đối với các loại rau ăn lá thông thường, trừ chi phí, với 1 kg rau, người sản xuất có thể lời khoảng 10 nghìn đồng, hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Song cái khó là thị trường tiêu thụ, anh Hồ Văn Dũng bộc bạch, mặc dù lượng khách hàng tiềm năng vẫn còn khá cao nhưng người tiêu dùng chưa quen cách chế biến, giá cả lại cao hơn so với rau thông thường nên lượng tiêu thụ rau mầm sạch chưa nhiều. Hiện nay, trên địa bàn Đác Lắc đang có khá nhiều cơ sở sản xuất rau mầm ra đời cho thấy sự nhanh nhạy của người nông dân trước nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, hầu hết quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, phát triển manh mún và chưa có đăng ký sản xuất rau an toàn (RAT), điều này gây trở ngại lớn cho các nhà quản lý trong, quy hoạch, phát triển vùng rau an toàn theo hướng đi bền vững.

Dự án “Xây dựng một số mô hình ứng dụng công nghệ tiên tiến để phát triển rau ở Đác Lắc” do Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh Đác Lắc thực hiện tại TP. Buôn Ma Thuột, huyện Krông Pách và Krông Ana, Ea Ca nhằm giúp nông dân tiếp nhận các tiến bộ kỹ thuật quan trọng trong quy trình sản xuất rau như: tiếp cận với nguồn giống rau sạch bệnh, trồng rau trong nhà lưới, sử dụng màng phủ nông nghiệp để phủ luống… Sau hơn 2 năm thực hiện, dự án bước đầu đã xây dựng một trại sản xuất cây giống rau theo công nghệ tiên tiến với diện tích 3000m2, chuyên sản xuất các cây rau giống với khoảng 500.000 cây/năm, chủ yếu là cà chua ghép. Xây dựng và phát triển các mô hình ứng dụng công nghệ tiên tiến gồm: trồng cà chua bằng cây ghép, rau ăn lá trong nhà lưới; đào tạo, huấn luyện kỹ thuật cho nông dân và cán bộ địa phương về ươm giống, ghép cà chua, xây dựng nhà, trồng rau trong nhà lưới, rau ôn đới… Nông dân Hoàng Hữu Giang, ở phường Khánh Xuân (TP. Buôn Ma Thuột), một trong những hộ được chọn làm mô hình trồng cà chua ghép cho biết, so với những giống trồng bằng cây thực sinh, giống cà chua ghép ít bị sâu bệnh, tỷ lệ sống đạt từ 80% – 90%, theo đó, sản lượng, năng suất cũng cao hơn gần 30%. Hiện nhu cầu về sản phẩm cà chua rất cao, nhưng cung vẫn còn ít, phần lớn phải nhập từ Đà Lạt, do vậy dư án này “hít” nông dân.

Theo anh Nguyễn Văn Kiên, cán bộ khuyến nông huyên Ea Ca, qua hai mô hình trồng cà chua ghép tại xã Ea Kmút cho thấy hiệu quả rất tốt, cây giống không bị chết nhiều do vi khuẩn, trái đẹp, năng suất cao hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là việc trồng cây bằng giống ghép đã thay đổi được phương pháp sản xuất của người dân trong khâu chuẩn bị giống và lựa chọn giống sạch bệnh. Hiện, người dân trên địa bàn huyện bắt đầu sử dụng nguồn giống ghép phổ biến, đồng thời dùng lưới màng để phủ luống để tránh côn trùng gây bệnh cho rau. Từ những nhận thức về sản xuất rau sạch đó, tỉnh Đác Lắc đã và đang hỗ trợ nông dân theo hướng đang “hít” người trồng rau.

Bức thiết trong hỗ trợ, xây dựng vùng sản xuất rau an toàn

Theo thống kê, năm 2004 Đác Lắc có 6.273 ha rau, sản lượng đạt 95.485 tấn, mức tiêu thụ rau bình quân trong năm đạt 56,49 kg/người đến năm 2009 diện tích tăng lên 8.279 ha, sản lượng 119.501 tấn, như vậy lượng rau tiêu thu bình quân trong 5 năm (2004 -2009) đạt 64,24 kg/người/năm. Rau được trồng trên địa bàn tỉnh Đác Lắc chủ yếu chia ra làm 4 nhóm: nhóm rau ăn lá chiếm từ 55 đến 60%, nhóm rau ăn củ, quả chiếm khoảng 25% đến 30%, rau gia vị chiếm từ 8% đến 10%. Qua các con số trên cho thấy việc sản xuất rau ở Đác Lắc cho năng suất thấp (từ 145 đến 150 tạ/ha), sản lượng chưa đáp ứng nhu cần người tiêu dùng, theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân chính của tình trạng trên là do hiện nông dân Đác Lắc đang trồng rau theo phương thức cổ truyền, diện tích nhỏ, manh mún, ít áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, dùng giống không rõ nguồn gốc, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không theo quy trình…và điều dễ nhận thấy là tình hình ngộ độc thực phẩm trong những năm gần đây ngày một tăng.

Xét về nhiều mặt, việc sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh Đác Lắc là yêu cầu bức thiết của người tiêu dùng và đã, đang được sự quan tâm của các cấp chính quyền. Như phần trên đã đề cập việc phát triển rau với quy mô lớn hơn, quy trình sản xuất được kiểm soát và được hỗ trợ nhiều hơn từ phía Nhà nước là điều phải làm để giúp nông dân phát triển sản xuất. Hiện Đác Lắc có 4 cơ sở trồng rau được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau an toàn, đó là HTX Toàn Thịnh (ở xã Ea Pốc, huyện Chư M’gar), HTX Thuận Hòa (xã Hòa Khánh, Buôn Ma Thuột), Hộ sản xuất mầm xanh Ban mê (phường Tân Thành, Buôn Ma Thuột), Công ty Cao Nguyên Xanh (xã Hòa Thắng, Buôn Ma Thuột) với diện tích 30 ha, với số lượng đó chỉ đủ cung cấp 5% nhu cầu tiêu dùng của người dân Đác Lắc.

Từ những thực tế như đã nêu, việc xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau an toàn giai đoạn 2010-2015 ở Đác Lắc là thiết thực và có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe cộng đồng, qua đó nhằm giúp các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đầu tư phát triển vùng rau an toàn tập trung, có quy mô lớn, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng người tiêu dùng và có sức cạnh tranh cao. Với mục tiêu đề ra: sản xuất rau an toàn góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm đáp ứng về hiệu quả, bảo đảm cho sức khỏe của người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và tiến tới một nền sản xuất nông nghiệp bền vững và với việc trích nguồn ngân sách trên 22 tỷ đồng để hỗ trợ việc sản xuất và xây dựng vùng rau an toàn, Đác Lắc đã giúp nông dân sản xuất, sơ chế rau đạt theo quy trình VietGAP.

Điều trước tiên là giải thích, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong việc đồn điền đổi thửa, chuyển đổi, chuyển nhượng, thuê đất để tích tụ ruộng đất theo quy định phát luật về đất đai, tăng hiệu quả đầu tư để phát triển vùng sản xuất, sơ chế và tiêu thụ rau an toàn, đưa lợi nhuận đạt trên dưới 30 triệu đồng/ha/vụ. Ngoài ra các ngành chức năng còn tập huấn việc sử dụng phân bón, thuộc bảo vệ thực vật, xây dựng quy trình, hiệu quả trong việc sản xuất sơ chế rau an toàn…cho nông dân trồng rau. Với chính sách hỗ trợ của Đác Lắc hy vọng nông dân sẽ sản xuất ổn định và tạo ra thị trường rau an toàn theo đúng quy định của các ngành chức năng.

Theo Nhandan