Thứ năm,  30/03/2023

Mô hình nhà trọ văn minh

Mấy năm gần đây, mô hình khu nhà trọ văn minh, văn hóa (VMVH) ở TP Hồ Chí Minh không chỉ tạo nên nếp sống lành mạnh, văn hóa cho người tạm cư mà còn hỗ trợ địa phương công tác quản lý, góp phần giảm thiểu các tệ nạn xã hội phát sinh từ nhà trọ.Những khu trọ kiểu mẫuSáng chủ nhật, anh Nguyễn Minh Đức, Bí thư Đoàn phường Phước Long B cùng chúng tôi đến thăm khu trọ của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh ở tổ 6, khu phố 1, phường Phước Long B, quận 9. Dẫn chúng tôi "tham quan" một vòng, bà Thanh giới thiệu, tất cả các phòng đều có diện tích 16 m2, một gác lửng; nền nhà được lát gạch hoa sạch sẽ và công trình phụ khép kín, thuận tiện cho việc sinh hoạt của người trọ. Dãy trọ còn có hành lang rộng rãi kê bàn phục vụ nhu cầu giải trí, như đọc báo, chơi cờ tướng... Bà Thanh cho biết, tất cả những người ở trọ đều phải có lý lịch rõ ràng và phải chấp hành nội quy khu trọ: không về muộn quá 23 giờ,...

Mấy năm gần đây, mô hình khu nhà trọ văn minh, văn hóa (VMVH) ở TP Hồ Chí Minh không chỉ tạo nên nếp sống lành mạnh, văn hóa cho người tạm cư mà còn hỗ trợ địa phương công tác quản lý, góp phần giảm thiểu các tệ nạn xã hội phát sinh từ nhà trọ.

Những khu trọ kiểu mẫu

Sáng chủ nhật, anh Nguyễn Minh Đức, Bí thư Đoàn phường Phước Long B cùng chúng tôi đến thăm khu trọ của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh ở tổ 6, khu phố 1, phường Phước Long B, quận 9. Dẫn chúng tôi “tham quan” một vòng, bà Thanh giới thiệu, tất cả các phòng đều có diện tích 16 m2, một gác lửng; nền nhà được lát gạch hoa sạch sẽ và công trình phụ khép kín, thuận tiện cho việc sinh hoạt của người trọ. Dãy trọ còn có hành lang rộng rãi kê bàn phục vụ nhu cầu giải trí, như đọc báo, chơi cờ tướng… Bà Thanh cho biết, tất cả những người ở trọ đều phải có lý lịch rõ ràng và phải chấp hành nội quy khu trọ: không về muộn quá 23 giờ, không nhậu nhẹt, quậy phá… Thời gian đầu, một số người có vẻ không “ưa” nhưng sau một thời gian ở mới biết, ông bà chủ rất tâm lý và tốt bụng. Vào những dịp như lễ, Tết, sinh nhật đều dành không gian để họ họp mặt, vui chơi. Bà chủ nhà tốt bụng còn tổ chức tiệc chia tay, tặng quà và hỗ trợ tiền cho người ở trọ có hoàn cảnh khó khăn về quê sum họp gia đình trong dịp Tết… Năm 2006, gia đình bà Thanh đã đăng ký xây dựng mô hình nhà trọ VMVH đầu tiên của phường. Từ đó đến nay, khu trọ này “nổi tiếng” vì không để xảy ra sự cố nào. Tổ tự quản dãy trọ thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt trong dãy và giao lưu với các khu nhà trọ khác; thành lập đội bóng đá giao lưu với các đơn vị trên địa bàn khác. Sống trong môi trường an toàn, văn minh như thế, nhiều người đã gắn bó với dãy trọ rất nhiều năm. Anh Đoàn Danh Dự ở từ năm 2005 đến nay, tâm sự: “Tôi ở đây từ lúc còn là sinh viên. Giờ sắp cưới vợ mà cũng không muốn chuyển đi đâu cả. Cưới xong, vợ chồng tôi sẽ tiếp tục gắn bó với căn phòng ấm cúng này”.

Gần đó là dãy trọ 35 phòng mới được xây dựng rộng rãi của bà Trần Thị Phấn ở đường N9, khu phố 1, tổ 6, phường Phước Long B. Mặc dù nằm biệt lập so với chủ nhà nhưng dưới sự “điều hành” của bà Phấn, dãy trọ trở thành một tập thể rất đoàn kết. Khi chúng tôi hỏi “bí quyết”, bà cười: “Gia đình tôi luôn cố gắng tạo ra một đời sống tinh thần nhằm đáp ứng cho những người ở trọ ở đây”. Bà Phấn “trang bị” cho mọi người ở đây một dàn ka-ra-ô-kê, một sân bóng chuyền chơi thể thao, một sân rộng dành cho các buổi sinh hoạt, sinh nhật… Từ mấy năm nay, bà cùng các thành viên trong nhóm tự quản tại khu nhà trọ thành lập đội bóng, đội văn nghệ thường xuyên tham gia các hoạt động giao lưu.

Giảm tệ nạn xã hội

Ngày 4-10-2004, quận 9 ra mắt khu nhà trọ VMVH đầu tiên. Sau đó, mô hình này được nhân rộng với sự phối hợp của Đoàn Thanh niên, Liên đoàn Lao động và Hội Phụ nữ quận. Anh Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN quận 9 cho biết: “Thời gian đầu, việc vận động chủ nhà trọ xây dựng mô hình này gặp nhiều khó khăn vì họ sợ tốn chi phí sửa chữa, ảnh hưởng thu nhập… Nhưng khi một số mô hình đầu tiên thành công, nhiều chủ nhà trọ đã sẵn sàng hợp tác”. Hiện nay, quận 9 có gần 40 khu nhà trọ đăng ký, trong đó có mười khu giữ vững danh hiệu đạt chuẩn từ ba năm trở lên. Mô hình này đã được Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Hồ Hảo Hớn trong năm 2005. Hiện nay, ngoài các khu trọ đã được công nhận, quận tiếp tục triển khai nhân rộng thêm nhiều khu nhà trọ mới nhằm đáp ứng cho nhu cầu của công nhân và sinh viên.

Từ năm 2006 đến nay, quận Thủ Đức đã có chín nhà trọ đạt tiêu chuẩn VMVH với 219 tổ tự quản tại các khu nhà trọ. Liên đoàn Lao động phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin quận xây dựng mô hình này với nhiều tiêu chí như: dãy trọ có từ 10 phòng trở lên, sạch sẽ, có tủ sách, bảo đảm các điều kiện về vệ sinh, môi trường, cháy nổ… Ở mỗi khu nhà trọ đều được trang bị những tủ sách pháp luật cho công nhân. “Vào những ngày nghỉ, thay vì tụ tập, nhiều công nhân đã quen dần với việc tìm hiểu các kiến thức qua việc đọc sách” – bác Tú, chủ nhà trọ ở khu

phố 2, phường Linh Xuân chia sẻ. Ông Nguyễn Đình Cường, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Thủ Đức cho biết: Tại các phường, tổ tự quản ở các khu nhà trọ tổ chức giao ban một quý một lần để đánh giá tình hình và đề ra phương hướng hoạt động trong quý mới. Vào những ngày nghỉ, các nhà trọ thường tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí như: thể dục, thể thao, thi hát ka-ra-ô-kê… Trong các dịp lễ, Tết, Liên đoàn và Phòng Văn hóa tổ chức các đợt thăm hỏi, tặng quà nhằm động viên tinh thần anh em công nhân. Quận Thủ Đức đang triển khai thêm năm khu nhà trọ đạt chuẩn trên địa bàn. Đánh giá về mô hình này, ông Nguyễn Đình Cường nhấn mạnh: Mô hình còn đang trong quá trình xây dựng và đi vào ổn định, nhưng điều thấy rõ nhất là việc người ở trọ đã được sống trong môi trường lành mạnh, an toàn. Các ban, ngành chức năng cũng có nhiều cơ hội để gần gũi và giúp đỡ cho họ phần nào trong cuộc sống. Ở những khu phố này, tình hình tệ nạn xã hội đã giảm hẳn, khiến người ở trọ yên tâm gắn bó lâu dài để ổn định cuộc sống.
Theo Nhandan