Thứ bảy,  23/10/2021

Thực hiện Quyết định 548/QĐ-TTg: Hiệu quả trong hỗ trợ thay thế xe công nông ở Hữu Lũng

LSO-Theo Quyết định 548/QĐ-TTg ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ các loại xe công nông; xe lôi máy, xe thô sơ ba, bốn bánh thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông sẽ được Nhà nước hỗ trợ thay thế khi chuyển đổi phương tiện hoặc chuyển đổi nghề. Là một trong những huyện làm tốt chính sách đó, Hữu Lũng đã giúp người dân sớm ổn định để phát triển sản xuất.Không thể phủ nhận những lợi ích mà các loại xe tự chế, xe công nông... mang lại cho người nông dân trong việc phát triển kinh tế nông thôn, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Song, ở các vùng quê phần lớn xe công nông được chắp vá, sửa chữa lại hoặc quá niên hạn sử dụng, trong khi đó các thông số kỹ thuật lại không đảm bảo, đã trở thành yếu tố đe dọa sức khỏe, tính mạng của người tham gia giao thông, gây ô nhiễm môi trường... Chính vì thế, đón nhận chủ trương hỗ trợ các phương tiện bị đình chỉ tham gia giao thông của Nhà nước, Hữu Lũng đã có những hướng đi đúng để đảm bảo quyền...

LSO-Theo Quyết định 548/QĐ-TTg ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ các loại xe công nông; xe lôi máy, xe thô sơ ba, bốn bánh thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông sẽ được Nhà nước hỗ trợ thay thế khi chuyển đổi phương tiện hoặc chuyển đổi nghề. Là một trong những huyện làm tốt chính sách đó, Hữu Lũng đã giúp người dân sớm ổn định để phát triển sản xuất.
Không thể phủ nhận những lợi ích mà các loại xe tự chế, xe công nông… mang lại cho người nông dân trong việc phát triển kinh tế nông thôn, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Song, ở các vùng quê phần lớn xe công nông được chắp vá, sửa chữa lại hoặc quá niên hạn sử dụng, trong khi đó các thông số kỹ thuật lại không đảm bảo, đã trở thành yếu tố đe dọa sức khỏe, tính mạng của người tham gia giao thông, gây ô nhiễm môi trường… Chính vì thế, đón nhận chủ trương hỗ trợ các phương tiện bị đình chỉ tham gia giao thông của Nhà nước, Hữu Lũng đã có những hướng đi đúng để đảm bảo quyền lợi thiết thực cho người dân. Nói về vấn đề này ông Nghiêm Huy Lập, cán bộ Phòng Công thương huyện cho biết, trong thời gian một tháng (từ 11/2009 – 12/2009) phòng đã gửi công văn về việc thực hiện Quyết định 548 của Thủ tướng Chính phủ đến các xã, yêu cầu các xã thống kê đầy đủ, lên danh sách những xe phải thay thế. Bên cạnh đó, phòng cũng thực hiện việc tuyên truyền để người dân hiểu rõ chủ trương của Nhà nước, triển khai, đôn đốc chính quyền các xã nâng cao trách nhiệm, rà soát kỹ lưỡng tránh bỏ sót, đồng thời phối hợp với các đơn vị khác để làm tốt việc hỗ trợ. Tính đến hết năm 2009, phòng đã tiếp nhận và giải quyết được 106 trường hợp với số tiền hỗ trợ là 694 triệu đồng. Có được kết quả trên phải kể đến một số thuận lợi trong đó chủ yếu từ phía người dân, vì phần lớn họ đều chấp hành do nhận thức được quyền lợi, trách nhiệm của mình; bên cạnh đó, nhiều xã đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, rà soát, nhanh chóng lập danh sách để gửi lên cấp trên…
Song, bên cạnh những thuận lợi còn có nhiều vấn đề khiến việc hỗ trợ thay thế xe công nông gặp khó khăn. Theo ông Lập, trên địa bàn vẫn còn tình trạng xe đăng ký không chính chủ, như vậy là vi phạm pháp luật trong khi họ hoàn toàn có thể làm thủ tục sang tên đổi chủ. Nếu cứ hỗ trợ, chính sách Nhà nước vô tình gián tiếp khuyến khích những người phạm luật. Bên cạnh đó, một số xã vẫn chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chủ trương của Nhà nước, tiến hành rà soát chậm gây ảnh hưởng đến việc lên danh sách, lập hồ sơ. Đồng thời, chưa có cách tuyên truyền nhanh, hiệu quả cao để nâng cao hơn nữa ý thức của người nông dân, giúp họ thay đổi nhận thức, chủ động trong việc đảm bảo lợi ích cho chính bản thân họ… Hiện nay, trên địa bàn huyện vẫn còn trên 300 xe ô tô, xe công nông chưa được thay thế, trong đó việc chuyển đổi hơn 100 xe sẽ rất khó khăn vì kinh phí đầu tư ban đầu khá cao so với người dân nông thôn, trong khi mức hỗ trợ đối với trường hợp mua xe cơ giới ba, bốn bánh hoặc chuyển đổi nghề để thay thế xe chỉ là 5 triệu đồng/1 xe; đối với trường hợp mua xe tải được hỗ trợ thêm 4 triệu đồng/1 xe tải mua mới và số xe tải mua mới được hỗ trợ không vượt số xe phải thay thế. Tuy nhiên, đến tháng 8/2010, phòng Công thương huyện cũng đã tiếp nhận được 110 hồ sơ đề nghị hỗ trợ trong đợt 1, trong đó thị trấn là địa bàn có nhiều hồ sơ đăng ký nhất.

Để tiếp tục thực hiện tốt Quyết định 548 của Thủ tướng Chính phủ, Phòng Công thương cũng đã hướng dẫn cán bộ xã các thủ tục cần có để hướng dẫn người dân làm hồ sơ như: viết đơn đề nghị hỗ trợ xe; có địa chỉ cư trú được UBND xã, thị trấn nơi cư trú xác nhận và nhanh chóng sang tên đổi chủ để được đảm bảo quyền lợi; bên cạnh đó, thường xuyên đôn đốc các xã, thị trấn lập danh sách chính xác, kịp thời để thực hiện đúng pháp luật. Song huyện vẫn rất cần các đơn vị chức năng có liên quan ban hành những văn bản, chính sách hướng dẫn cụ thể trong việc hỗ trợ, giới thiệu công ăn việc làm hoặc đào tạo nghề nhằm đảm bảo lợi ích cho chủ xe sau hỗ trợ thay thế, góp phần giảm tai nạn giao thông và giảm tác hại của các loại xe bị đình chỉ đối với môi trường.

Thanh Hòa