Thứ bảy,  16/10/2021

Thông điệp về Ngày Quốc tế Thanh niên của UNFPA

Nhân ngày Quốc tế Thanh niên (12/8), Bà Thoraya Ahmed Obaid, Giám Đốc điều hành Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã gửi tới toàn thể thanh niên trên thế giới lời chúc mừng và bức thông điệp của tổ chức này.Bà Thoraya Ahmed Obaid, Giám đốc Điều hành Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc. Hôm nay là ngày Quốc tế Thanh niên, cũng như bao ngày khác, các bạn thanh niên đang tìm kiếm cơ hội để có thể đạt được giấc mơ và hoài bão của mình. Trên thế giới hiện nay có hơn 1,8 tỷ các bạn trẻ tuổi đời từ 10 đến 24 đang sẵn sàng sử dụng các kiến thức, kỹ năng và cơ hội để phát triển hoàn thiện tiềm năng của mình. Nhiều người nói rằng thanh niên chính là tương lai, vậy thì đây chính là thời điểm để thúc đẩy vai trò lãnh đạo của thế hệ trẻ. Thanh niên là các nhà lãnh đạo thiên bẩm. Họ đang tiên phong trong các phong trào phòng chống HIV - số hiện nhiễm rơi vào nhóm thanh niên thuộc 15 trong số 21 quốc gia châu Phi bị ảnh hưởng...

Nhân ngày Quốc tế Thanh niên (12/8), Bà Thoraya Ahmed Obaid, Giám Đốc điều hành Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã gửi tới toàn thể thanh niên trên thế giới lời chúc mừng và bức thông điệp của tổ chức này.
Bà Thoraya Ahmed Obaid, Giám đốc Điều hành Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc.

Hôm nay là ngày Quốc tế Thanh niên, cũng như bao ngày khác, các bạn thanh niên đang tìm kiếm cơ hội để có thể đạt được giấc mơ và hoài bão của mình. Trên thế giới hiện nay có hơn 1,8 tỷ các bạn trẻ tuổi đời từ 10 đến 24 đang sẵn sàng sử dụng các kiến thức, kỹ năng và cơ hội để phát triển hoàn thiện tiềm năng của mình.

Nhiều người nói rằng thanh niên chính là tương lai, vậy thì đây chính là thời điểm để thúc đẩy vai trò lãnh đạo của thế hệ trẻ. Thanh niên là các nhà lãnh đạo thiên bẩm. Họ đang tiên phong trong các phong trào phòng chống HIV – số hiện nhiễm rơi vào nhóm thanh niên thuộc 15 trong số 21 quốc gia châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi AIDS. Thanh niên đang dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ mới để xây dựng mạng lưới, kiến tạo và kêu gọi thay đổi. Thanh niên đang đấu tranh nhằm thay đổi vai trò giới truyền thống và mở đường cho sự công bằng và bình đẳng cho thế kỷ 21.

Nhưng bên cạnh đó vẫn còn có hiểm hoạ đang rình rập. Hiện nay, có hơn nửa số thanh niên đang sống trong nghèo đói với mức sống không đầy hai đô-la mỗi ngày. Khoảng 100 triệu trẻ vị thanh niên không được đi học. Mỗi năm có tới 15 triệu trẻ gái vị thành niên phải làm mẹ. Có khoảng 40% trong số ca nhiễm HIV mới thuộc nhóm dân số trẻ từ 15-24 tuổi. Ở tất cả mọi nơi trên thế giới, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp còn cao và nhiều người là nạn nhân của bóc lột và bạo lực.

Một thực tế đáng buồn là có quá nhiều các bạn trẻ đang trưởng thành mà không có nhiều cơ hội để phát triển cũng như phải từ bỏ hy vọng cho tương lai. Thanh niên, đặc biệt là trẻ gái vị thành niên, vẫn chưa được quan tâm và chưa được thực hiện đầy đủ các quyền của mình. Hôm nay chúng ta kỷ niệm ngày Quốc tế Thanh niên, đây chính là thời điểm gia tăng nỗ lực nhằm đưa thanh niên trở thanh một trong các ưu tiên then chốt.

UNFPA, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đang tăng cường sự tham gia và vai trò lãnh đạo của thế hệ trẻ. Chúng tôi thúc đẩy giáo dục kỹ năng sống và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tình dục và sinh sản dành cho tất cả mọi người, phòng chống, chăm sóc và hỗ trợ HIV cho thanh niên. Chúng tôi cũng làm việc nhằm nâng cao vị thế cho phụ nữ trẻ bao gồm trẻ gái vị thành niên và phòng chống bạo lực giới.

Hôm nay cũng là ngày chúng ta phát động Năm Quốc tế Thanh niên, đồng thời cũng là thời điểm chuẩn bị cho Hội nghị Thanh niên toàn cầu tại Mê-xi-cô. Tôi kêu gọi các nhà hoạch định chính sách hãy lắng nghe và phản hồi những mong muốn, nguyện vọng của các bạn trẻ. Tôi kêu gọi các chính phủ hãy tham gia vào các đối thoại đầy ý nghĩa với thanh niên để hiểu nhau hơn trong việc làm thế nào để giải quyết các thách thức về phát triển mà thế giới đang phải đối mặt. Chúng ta hãy bắt đầu mối quan hệ đối tác giữa các thế hệ nhằm đạt được Tuyên bố Thiên niên kỷ và các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ trong việc xây dựng một thế giới hoà bình và công bằng hơn.


Theo VnMedia