Thứ ba,  19/10/2021

Trung tâm Y tế huyện Văn Lãng: Tăng cường chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em

LSO-Công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em có vai trò quan trọng, góp phần bảo vệ sức khoẻ của người mẹ và là nền tảng để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Đây là một trong những nội dung nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia về dân số và trẻ em. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác này, Trung tâm y tế huyện Văn Lãng đã tích cực triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ em trên địa bàn. Đo chiều cao theo dõi tăng trưởng ở trẻ em tại Trạm y tế xã Hải Yến (Cao Lộc) - Ảnh: Thúy HườngChị Nguyễn Thị Dư, Đội trưởng đội Bảo vệ bà mẹ trẻ em Trung Tâm Y tế huyện Văn Lãng cho biết: Đối với cán bộ phụ trách công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em và cộng tác viên dinh dưỡng thôn bản, Trung tâm đã tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tổ chức thống kê danh sách những phụ nữ trong...

LSO-Công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em có vai trò quan trọng, góp phần bảo vệ sức khoẻ của người mẹ và là nền tảng để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Đây là một trong những nội dung nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia về dân số và trẻ em. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác này, Trung tâm y tế huyện Văn Lãng đã tích cực triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ em trên địa bàn.
Đo chiều cao theo dõi tăng trưởng ở trẻ em tại Trạm y tế xã Hải Yến (Cao Lộc) – Ảnh: Thúy Hường
Chị Nguyễn Thị Dư, Đội trưởng đội Bảo vệ bà mẹ trẻ em Trung Tâm Y tế huyện Văn Lãng cho biết: Đối với cán bộ phụ trách công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em và cộng tác viên dinh dưỡng thôn bản, Trung tâm đã tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tổ chức thống kê danh sách những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ đang mang thai, cho con bú, phân loại đối tượng, từ đó có phương pháp tuyên truyền phù hợp. Theo thống kê, toàn huyện hiện có 303 phụ nữ mang thai được quản lý, chiếm 92,6%, tỷ lệ sinh con có cán bộ y tế đỡ đạt 97,5%, số trẻ được chăm sóc sau khi sinh đạt 64,2%. Bằng nhiều phương pháp tuyên truyền, Trung tâm đã trang bị cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ những kiến thức về chế độ làm việc, nghỉ ngơi, dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai; sự cần thiết của việc nuôi con bằng sữa mẹ; phòng lây nhiễm đường sinh sản; phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con… Qua đó, chị em đã biết phòng tránh những nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ, áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, nuôi con theo phương pháp khoa học. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ y tế, dân số tại thôn bản đã thường xuyên đến tận các gia đình có phụ nữ mang thai, cho con bú tư vấn cách chế biến và sử dụng các loại thực thẩm sẵn có tại địa phương để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé, đồng thời, giải đáp những thắc mắc trong thời kỳ thai nghén, cho con bú. Qua tuyên truyền, nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên, đội ngũ cán bộ y tế cũng chủ động nâng cao tay nghề, vì vậy, trong những năm qua, tỷ lệ tai biến sản khoa luôn ở mức thấp, năm 2009, trên địa bàn chỉ có 1 ca tai biến. Song song với công tác tuyên truyền, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã khám và chữa các bệnh phụ khoa cho trên 2.100 lượt phụ nữ. Đối với những xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn, khu vực có tỷ lệ sinh cao, Trung tâm Y tế đã phối hợp với Trung tâm Dân số kế hoạch hoá gia đình tổ chức các đợt chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho chị em. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đã tổ chức khám và cấp thuốc điều trị các bệnh phụ khoa miễn phí cho chị em tại 8 xã. Qua đó, đã vận động 896 chị em sử dụng các biện pháp tránh thai lâm sàng đạt 73,2% kế hoạch. Cùng với đó, công tác chăm sóc sức khoẻ cho trẻ được đặc biệt quan tâm, các đợt cân trẻ được tổ chức hàng tháng để nắm tình hình trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn. Nhân ngày Vi chất dinh dưỡng, Đội Bảo vệ bà mẹ và trẻ em đã kết hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tổ chức cho trẻ uống vitamin và thuốc tẩy giun; phối hợp với trạm y tế các xã, thị trấn nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc trẻ em. Những đợt nắng nóng kéo dài trong thời gian qua, khiến số trẻ phải nhập viện do mắc các bệnh về hô hấp tăng cao, chỉ trong 3 tháng (tháng 4, 5, 6) đã có 596 trẻ đến khám và điều trị, trong đó có trên 200 ca mắc các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp. Làm tốt công tác chuyên môn, Trung tâm đã kịp thời điều trị cho các em nhanh chóng khỏi bệnh.
Làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Văn Lãng đã góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, từng bước đưa các dịch vụ y tế đến gần hơn với người dân, đặc biệt là những xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn.

Thanh Hòa