Thứ tư,  27/10/2021

Mô hình "dân vận khéo" ở Ninh Bình

Trong hai năm 2009 - 2010, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình đoàn kết thống nhất, tranh thủ thuận lợi, giúp gần ba nghìn hộ nghèo, gia đình chính sách sửa chữa, xây nhà mới và hơn 18 nghìn lao động được đào tạo nghề cùng gần bốn nghìn hộ thoát nghèo hằng năm. Một trong những giải pháp góp phần vào thành tựu chung ấy là phong trào "dân vận khéo"...Chị Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Ninh Bình giải thích " khéo" ở đây không phải là nói khéo, mà nên hiểu là mỗi cơ quan, đơn vị cần tìm ra những vấn đề cấp thiết từ cuộc sống người dân ở cơ sở để giúp đỡ. Hoặc cũng có thể là kiểm tra việc thực hành công vụ đối với cán bộ cơ quan nhà nước hay đối thoại trực tiếp với nhân dân về những vấn đề nhân dân quan tâm, từ đó tạo sự đồng thuận giữa chủ trương của Đảng với ý chí quyết tâm vượt qua đói nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của nhân dân.Căn cứ nhiệm vụ chung, các cơ quan nhà nước ở...

Trong hai năm 2009 – 2010, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình đoàn kết thống nhất, tranh thủ thuận lợi, giúp gần ba nghìn hộ nghèo, gia đình chính sách sửa chữa, xây nhà mới và hơn 18 nghìn lao động được đào tạo nghề cùng gần bốn nghìn hộ thoát nghèo hằng năm. Một trong những giải pháp góp phần vào thành tựu chung ấy là phong trào “dân vận khéo”…

Chị Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Ninh Bình giải thích ” khéo” ở đây không phải là nói khéo, mà nên hiểu là mỗi cơ quan, đơn vị cần tìm ra những vấn đề cấp thiết từ cuộc sống người dân ở cơ sở để giúp đỡ. Hoặc cũng có thể là kiểm tra việc thực hành công vụ đối với cán bộ cơ quan nhà nước hay đối thoại trực tiếp với nhân dân về những vấn đề nhân dân quan tâm, từ đó tạo sự đồng thuận giữa chủ trương của Đảng với ý chí quyết tâm vượt qua đói nghèo, phát triển kinh tế – xã hội của nhân dân.

Căn cứ nhiệm vụ chung, các cơ quan nhà nước ở Ninh Bình tập trung xây dựng mô hình điểm về cải cách hành chính và thực hiện nhiều giải pháp xóa đói, giảm nghèo. Mỗi cơ quan, đơn vị công khai các thủ tục hành chính, biểu thuế, mức thu phí, lệ phí, hồ sơ, giấy tờ, quy định thời gian giải quyết công việc để nhân dân theo dõi, giám sát, lập đường dây nóng, hòm thư để người dân, doanh nghiệp góp ý. Nhiều sở, ban, ngành gắn “năm dân vận của chính quyền” với xây dựng mô hình “Dân vận khéo” ở nhiều lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân. Tiêu biểu là mô hình “thực hiện cơ chế một cửa liên thông” do ba cơ quan bao gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế và Công an tỉnh đã rút ngắn thời gian của tổ chức, cá nhân đến làm thủ tục cấp đăng ký đầu tư, kinh doanh, khắc dấu từ chỗ 20 ngày xuống chỉ còn 5 ngày. Mô hình cải cách thủ tục hành chính phối hợp giữa Sở Nội vụ và Xây dựng hoặc tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân ở Thanh tra tỉnh. Ngoài ra còn có các mô hình “vận động nhân dân tham gia quản lý, bảo vệ, phát triển rừng gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình” của Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Chi cục đã thành lập 18 đội tuyên truyền viên nhằm vận động nhân dân 166 thôn, bản tham gia bảo vệ và phát triển rừng thông qua hương ước, quy ước của thôn, bản; mô hình vận động nhân dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng (Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS thuộc Sở Y tế Ninh Bình); mô hình vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo của Đảng ủy xã Thạch Bình (Nho Quan) đưa tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương giảm từ 40,39% năm 2007 xuống 14,48% năm 2009; mô hình xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm của UBND xã Khánh Cường (Yên Khánh) đã vận động nhân dân đóng góp 2,357 tỷ đồng xây dựng 21/21 nhà văn hóa, v.v. Kết quả từ các mô hình đã góp phần tích cực thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư, huy động tiềm năng, lợi thế của tỉnh, tạo sự kết nối, liên thông, hiểu biết và đồng thuận trong mối quan hệ giữa chính quyền với người dân, nhất là cấp cơ sở.

Bên cạnh đó, LLVT địa phương với việc thành lập các tổ đội tuyên truyền, vận động nhân dân vùng sâu, vùng xa tham gia các chương trình về giảm nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, LLVT tổ chức giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị, đấu tranh, xử lý các hành vi sai phạm. Một số mô hình “dân vận khéo” do LLVT, MTTQ, đoàn thể nhân dân thực hiện có hiệu quả, diễn đàn “công an nhân dân lắng nghe ý kiến nhân dân”, mô hình “bảo đảm an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn, đô thị và đấu tranh chống phản động” của Phòng Bảo vệ Chính trị 4 Công an tỉnh. “Cấp chứng minh nhân dân” và “làm chứng minh nhân dân” tại nhà, “hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo và đối tượng tù tha về” của Công an huyện Kim Sơn với hơn 10 nghìn công dân được cấp CMTND tại nhà, đối tượng tù tha về được hỗ trợ bò giống là những việc làm đang được triển khai nhân rộng.

Ban dân vận Tỉnh ủy phối hợp MTTQ cơ sở “đi từng ngõ, gõ từng nhà” lắng nghe, kiên trì thuyết phục nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trên các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Nhiều cách làm sáng tạo mô hình “dân vận khéo” do MTTQ, đoàn thể đảm nhiệm thể hiện qua việc giúp đỡ gia đình khó khăn thoát nghèo theo phương thức “1 + 2” (một hộ nghèo có một đảng viên và một hội viên của đoàn thể giúp đỡ). Ninh Bình đã vận động 93 doanh nghiệp ủng hộ 13 tỷ đồng góp phần hỗ trợ xây, sửa, cải tạo 2.693 nhà dột nát cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn về nhà ở của MTTQ tỉnh.

Nhiều người dân thị xã Tam Điệp đánh giá cao chị Tạ Thị Quý, Chủ tịch Hội Phụ nữ địa phương là một trong số những người làm “dân vận khéo” của tỉnh Ninh Bình. “Muốn thành công trước hết phải tận tụy với công việc và thật sự phải có chữ tâm với người nghèo”- Chị Tạ Thị Quý bộc bạch. Thị xã Tam Điệp có hơn 11 nghìn hội viên phụ nữ, trong số này có khoảng 10% số hội viên phụ nữ nghèo đứng chủ gia đình. Nhiều cảnh ngộ éo le, bệnh hiểm nghèo phần lớn rơi vào gia đình có hoàn cảnh khó khăn, như trường hợp cháu bé mới tám tuổi chăm sóc mẹ bị liệt, không ai nương tựa ở phường Trung Sơn, nhiều gia đình nghèo, bố, mẹ bị bệnh hiểm nghèo, con chưa đến tuổi lao động ở phường Tây Sơn, v.v. chị Tạ Thị Quý đã đến các doanh nghiệp để vận động giúp đỡ. Hội Phụ nữ thị xã Tam Điệp thành lập “câu lạc bộ doanh nhân” với gần 100 hội viên phụ nữ là giám đốc, giúp đỡ hàng tỷ đồng đối với hộ nghèo, gia đình chính sách, người già neo đơn, hộ bị bệnh hiểm nghèo không có khả năng chữa bệnh. Nổi bật là doanh nghiệp Việt Thắng do doanh nhân Lê Thị Bích là Giám đốc đã có nhiều hoạt động giúp đỡ người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn bằng việc làm cụ thể, như giúp gia đình nghèo mổ tim bẩm sinh cho con, trợ giúp các gia đình nạn nhân chất độc da cam, v.v.

Ban Dân vận huyện Yên Mô lại có nhiều cách làm mới, đó là ngay từ đầu triển khai phong trào “dân vận khéo”, Ban Dân vận cùng các ngành trong huyện xây dựng tiêu chí với năm tiêu chuẩn cụ thể, đó là những vấn đặt ra phải xuất phát từ nhu cầu thực tiễn ở địa phương hay đơn vị trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng. Những việc làm trong “dân vận khéo” phải là điển hình mang tính xã hội hóa, phù hợp chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được nhân dân đồng thuận. Giải quyết những khó khăn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đem lại kết quả cụ thể hài hòa ba lợi ích tập thể, cá nhân và xã hội. Mang tính xã hội sâu sắc, tính khái quát cao và bền vững, có sức lan tỏa. Từ những tiêu chí, các ban, ngành đoàn thể trong huyện Yên Mô đăng ký tham gia phong trào “dân vận khéo” hướng vào việc mới, việc khó. Chẳng hạn, vận động nhân dân xây dựng nhà văn hóa thôn, thực hiện chính sách giải phóng mặt bằng mở rộng đường 480D, 480, 480C, nạo vét các sông Ghềnh, Bút, Vạc, đồng thời vận động nhân dân sản xuất cây vụ đông, mở rộng diện tích trồng lúa cao sản, lúa chất lượng cao. Hoặc ở xã Mai Sơn có phong trào vận động, cảm hóa người lầm lỗi.

Phong trào “dân vận khéo” ở Ninh Bình thời gian qua đã giải quyết những vấn đề bức xúc đặt ra từ cuộc sống. Các cấp ủy đảng và chính quyền cùng đoàn thể ở địa phương thật sự là chỗ dựa tin cậy của nhân dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều việc khó, việc mới được giải quyết kịp thời và triệt để, tạo sự đồng thuận giữa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân khiến phong trào “dân vận khéo” ở Ninh Bình với sự ủng hộ của toàn xã hội. Từ năm 2009 đến nay, các huyện, thành, thị ủy trong tỉnh Ninh Bình đã biểu dương 323 tập thể, 188 cá nhân điển hình “dân vận khéo”. MTTQ và các đoàn thể nhân dân biểu dương điển hình “dân vận khéo” và điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước năm năm (từ 2006 đến 2010), góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.
Theo Nhandan